แบ่งปันเมนูอาหารไทยโบราณ “ต้มกะทิสายบัวปลาทูสด” หอมอร่อยเข้มข้น กลมกล่อม
วันนี้มีเมนูอาหารไทยมาแบ่งปันค่ะ กับต้มกะทิสายบัวปลาทูสด เป็นอาหารไทยโบราณนานมา ก็คงจะจริง เพราะวิธีทำและเครื่องปรุงนั้นแลดูหาได้ง่ายไม่ยุ่งยาก แถมอร่อยด้วยนะ วิธีทำง่ายๆ มาดูสูตรกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
เครื่องปรุง
1.ปลาทูสด 3 ตัว
2.สายบัว 350 กรัม
3.กะทิ 1 กล่อง
4.น้ำเปล่า 1.5 ถ้วย
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
6.เกลือป่น 1.5 ชช.
7.น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
8.มะนาว 1 ลูก
เครื่องแกง
1.หอมแดง 7 หัว
2.พริกไทยดำ/ ขาว 0.5 ชต.
3.กะปิ 1 ชต.
**วิธีทำ
1.นำปลาทูสดควักไส้ขอดเกร็ดล้างให้สะอาด นำไปนึ่งให้สุก (แต่สูตรนี้ใช้วิธีเวฟปลาทูโดยนำเข้าไมโครเวฟใช้โหมดนึ่งปลา 3 นาที พลิกกลับด้านเวฟต่ออีก 2 นาที) รอให้คลายร้อนแกะเอาแต่เนื้อพักไว้
2.โขลกพริกไทยพอแหลกใส่หอมแดงลงโขลกต่อ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก ใส่กะปิลงโขลกให้เข้ากัน พักไว้
3.ใช้มือหักสายบัวลอกเปลือกและใยออกทิ้ง ใช่แต่ส่วนที่อ่อน สังเกตจากการหักเป็นท่อนได้ง่ายๆ นำลงล้างกับน้ำที่ผสมน้ำมะนาว
4.ตั้งน้ำให้ร้อนบีบมะนาวที่เหลือลงไป พอน้ำเดือดดีแล้ว นำสายบัวลงลวก ลวกแต่แป๊บเดียว ตักขึ้นน๊อกน้ำเย็นพักไว้
5.แบ่งกะทิกล่องแยกเป็นหัว 1/2 ถ้วย ที่เหลือผสมน้ำเปล่าทำเป็นหางกะทิ นำหางกะทิลงผัดกับเครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนหอมเติมหางกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก
เริ่มเดือดใส่สายบัวลงไป ตามด้วยเนื้อปลาทูที่แกะไว้ ชิมรสตามชอบ รอเดือดเติมหัวกะทิลงไป
เดือดอีกรอบปิดไฟได้
เสร็จแล้วพร้อมเสริฟค่ะ ต้มกะทิสายบัวปลาทูสด หอมอร่อยกลมกล่อม เคล็ดลับคือลวกสายบัวก่อนนำไปใช้แกง จะช่วยให้สายบัวมีสีเขียวสวยไม่คล้ำ และไม่ทำให้น้ำแกงคล้ำ สีสวยน่าทานอีกด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หิวแล้ว สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น