รวม 9 สูตรหมักหมูกระทะ อิ่มอร่อย ไม่ต้องง้อร้าน !
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ช่วงที่ไวรัส กำลังระบาดร้านอาหารปิดหมดแบบนี้ หลายคนอาจกำลังประสบกับอาการโหยหาหมูกระทะหอม ๆ น้ำจิ้มแซ่บ ๆ กันอยู่ แต่วันนี้เรามีข่าวดี เพราะคุณไม่จำเป็นต้องออกไปเสี่ยงติดโรคนอกบ้าน ก็มีหมูกระทะอร่อย ๆ กินที่บ้านได้ ด้วย 9 สูตรหมักหมูกระทะที่เรารวบรวมมาฝากกัน จะทำง่ายและอร่อยมากแค่ไหน เราไปดูกันเลย!
รวม 9 สูตรหมักหมูกระทะ อิ่มอร่อย ไม่ต้องง้อร้าน !
สูตรหมูนุ่ม สูตรโดย ก้อย ก้อย
ขอเริ่มที่สูตรคลาสสิกที่ใครไปร้านหมูกระทะน่าจะต้องตักมาตุนไว้เป็นอันดับแรก ๆ กับเนื้อหมูนุ่มเด้งเคี้ยวเพลินไม่มีเมื่อย ซึ่งสูตรหมักหมูกระทะนี้ก็ทำได้ไม่ยาก 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมูไม่ติดมัน 1 กิโลกรัม ☑ แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันหอย ☑ น้ำตาลทราย ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ 👉 วิธีการหมัก 1. หั่นหมูชิ้นพอดีคำ อย่าให้ใหญ่มากเกินไป 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทผสมกับหมูที่หั่นแล้ว 3. คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู 4. นำไปแช่ตู้เย็นหมักไว้ 3-5 ชั่วโมง
สูตรหมูพริกไทยดำ สูตรโดย ก้อย ก้อย
อีกหนึ่งสูตรหมักหมูกระทะยอดฮิต ที่นอกจากความนุ่มยังมาพร้อมรสชาติเผ็ดติดปลาย เข้ากับน้ำจิ้มหมูกระทะรสเด็ดได้เป็นอย่างดี โดยวิธีทำก็คล้ายกับสูตรหมูนุ่ม แต่จะต้องเพิ่มเครื่องปรุงขึ้นมานิดหน่อยประกอบไปด้วย 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม (ติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้) ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย ☑ น้ำมันหอย ☑ ซีอิ๊วขาว ☑ พริกไทยดำ 2 ช้อนโต๊ะ ☑ รากผักชี 3 ราก ☑ กระเทียม 10 กลีบ 👉 วิธีการหมัก 1. โคลกกระเทียม รากผักชี และพริกไทยดำให้ละเอียด 2. นำเครื่องปรุง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำที่โคลกไว้ทั้งหมดใส่หมูที่หั่นไว้อย่างพอดีคำ 3. คลุกให้เข้ากัน 4. หมักในตู้เย็นทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง
สูตรดั้งเดิม 8 สูตร หมักหมู-เนื้อกระทะ
ส่วนใครที่ชอบสูตรหมักหมูกระทะแบบธรรมดา ๆ ไม่ต้องหวือหวามาก คุณอาจติดใจกับสูตรดั้งเดิม ที่มาพร้อมเครื่องปรุงง่าย ๆ หาได้ในครัว โดยสูตรนี้จะทำง่ายที่สุด ใครที่มีเวลาเตรียมตัวน้อยแนะนำให้ลองสูตรนี้ รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กัน 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม (ติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้) ☑ น้ำมันพืช หรือน้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำมันหอย ☑ น้ำตาลทราย ☑ ผงปรุงรส ☑ งาคั่ว (ไม่ต้องใส่ได้) 👉 วิธีการหมัก 1. นำเนื้อหมูที่หั่นกำลังดี ผสมเข้ากับเครื่องปรุงทั้งหมด 2. ผสมให้เข้ากัน 3. หมักหมูทิ้งไว้ในตู้เย็น 2-3 ชั่วโมง
สูตรหมักงา สูตรโดย BJ.cocoacrunchy
ต่อไปเป็นอีกหนึ่งสูตรหมักหมูกระทะสุดคลาสสิกอย่าง หมูหมักงา ที่พร้อมให้คุณอิ่มอร่อยไปกับกลิ่นงาหอม ๆ หมูนุ่มรสชาติกำลังดี อร่อยได้ไม่ต้องพึ่งน้ำจิ้ม 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม (ติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้) ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ งาขาวคั่ว 3-4 ช้อนโต๊ะ ☑ ไข่ไก่ 2 ฟอง ☑ ซีอิ๊วขาว ☑ น้ำมันหอย ☑ น้ำตาล 👉 วิธีการหมัก 1. เทเครื่องปรุงทั้หมดใส่ในชามหมูที่หั่นไว้เรียบร้อย 2. ตอกไข่ใส่ พร้อมคลุกให้เข้ากัน 3. นำหมูไปหมักในตู้เย็น 3-5 ชั่วโมง ยิ่งหมักนาน ยิ่งอร่อย!
สูตรหมักบาร์บีคิว สูตรโดย BJ.cocoacrunchy
สำหรับสูตรนี้เราขอเปลี่ยนบรรยากาศกันบ้าง เพราะสูตรหมักหมูกระทะนี้คือ สูตรบาร์บีคิว ที่รับรองเรื่องรสชาติที่ครบเครื่อง เผ็ดนิด ๆ กำลังดี หอมเครื่องเทศบาร์บีคิว 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม (ติดมันหรือไม่ติดมันก็ได้) ☑ น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ ☑ ซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศ 6-8 ช้อนโต๊ะ (ให้กำลังดีกับเนื้อหมู) ☑ พริกไทยดำป่น ☑ น้ำตาลทราย ☑ สับปะรด ☑ พริกหยวก (นำเม็ดพริกออกให้เรียบร้อย) ☑ เนยจืด ☑ เกลือ 👉 วิธีการหมัก 1. หั่นเนื้อหมูชิ้นกำลังดี แต่อย่าให้บางจนเกินไป 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกับหมู 3. ใส่พริกหยาวและสับปะรด (ปริมาณเลือกได้ตามชอบ) 4. คลุกให้ส่วนผสมเข้ากัน 5. หมัก 1-2 ชั่วโมง (ไม่จำเป็นต้องทิ้งไว้นาน)
สูตรเกาหลี สูตรโดย BJ.cocoacrunchy
หลังจากที่แนะนำสูตรหมักหมูกระทะแบบไทย ๆ กันไปแล้ว เราย้ายไปสูตรแบบอินเตอร์ ๆ กันบ้าง โดยเริ่มที่สูตรเกาหลี ที่ให้กลิ่นหอมจากงาขาว ผสมผสานเข้ากับเครื่องปรุงเกาหลีเผ็ดร้อนได้อย่างลงตัว ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศลองนำสูตรนี้ไปใช้กันดูได้เลย 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ ซีอิ๊วขาวเกาหลี ☑ น้ำตาลทราย ☑ ซอสเผ็ดเกาหลี หรือโคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ ☑ งาขาวคั่ว 👉 วิธีการหมัก 1. หั่นเนื้อหมูขนาดตามชอบกำลังดี 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทผสมกับเนื้อหมูที่เตรียมไว้ 3. คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจใช้แรงนวดเพื่อให้เข้าเนื้อยิ่งขึ้น 4. หมักทิ้งไว้ในตู้เย็น 3-5 ชั่วโมง
สูตรหมักขมิ้น สูตรโดย BJ.cocoacrunchy
สำหรับสูตรหมักหมูกระทะสูตรนี้อาจไม่คุ้นหน้าคุ้นตากันสักเท่าไร ในร้านหมูกระทะทั่วไปอาจไม่ค่อยมีให้เห็นกัน แต่บอกเลยว่าเป็นอีกสูตรที่รสชาติดี หอมกลิ่นขมิ้น ถ้าได้ชิมก็ไม่ลืมแน่นอน 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ ผงขมิ้นหรือขมิ้นสด 2 ช้อนโต๊ะ ☑ รากผักชี 3 ราก ☑ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย ☑ ซีอิ๊วขาว ☑ พริกไทยป่น 2 ช้อนชา 👉 วิธีการหมัก 1. แล่เนื้อหมูบาง ๆ ชิ้นพอดีคำ 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทผสมให้เข้ากัน 3. คลุกให้เข้ากัน 4. นำไปแช่ตู้เย็นเพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ 3-5 ชั่วโมง
สูตรหมักผงกะหรี่
ปิดท้ายกันด้วยสูตรหมักหมูกระทะแบบง่าย ๆ แต่รสชาติไม่ง่ายตาม อย่าง สูตรหมักผงกะหรี่ ที่มาพร้อมกลิ่นเอกลักษณ์และรสชาติที่ไม่ธรรมดา ใครชอบทานผัดผงกะหรี่เป็นทุนเดิมรับรองต้องติดใจ 👉 เครื่องปรุง ☑ เนื้อหมู 1 กิโลกรัม ☑ น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ ☑ ผงกะหรี่ 3-4 ช้อนโต๊ะ ☑ เกลือ ☑ น้ำตาล 👉 วิธีการหมัก 1. หั่นเนื้อหมูชิ้นกำลังดี 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทผสมกับเนื้อหมู 3. คลุกเคล้าให้ทั่ว 4. นำเนื้อหมูไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 3-5 ชั่วโมง
หวังว่าทั้ง 9 สูตรหมักหมูกระทะที่เรารวบรวมมาฝากกันในวันนี้ จะพอช่วยแก้คิดถึงร้านหมูกระทะลงไปได้บ้าง ทั้งนี้ก็อย่าลืมล้างเนื้อหมูให้สะอาดก่อนนำไปหมัก เพื่อป้องกันเชื้อโรคที่อาจติดมา และถ้ากินกับเพื่อนฝูงหรือครอบครัว ก็อย่าลืมเว้นระยะห่าง ใช้ช้อนกลาง จะได้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสกันด้วยนะ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น