แจก 8 สูตรน้ำพริกสุดจี๊ด แอบแซ่บที่บ้านได้ง่าย ๆ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
🌶 ใครชอบกินเผ็ชเหมือนเรามั้ยยย บอกเลยว่าการกินข้าวของเราต้องมีน้ำพริกตลอดจ้าเวลามีน้ำพริกก็คือข้าวจะอร่อยขึ้นแบบ 300% 😂 วันนี้เราเลยมาแจกสูตรให้คนรักน้ำพริกเหมือนกันไปเลย 8 สูตรเด็ดๆคัดมาให้แล้ว จะมีสูตรไหนบ้างไปดูกันเต๊อะะะ👨🍳
แจก 8 สูตรน้ำพริกสุดจี๊ด แอบแซ่บที่บ้านได้ง่าย ๆ
🌶 น้ำพริกอ่อง
✨ ส่วนผสม
1.เนื้อหมูบด 400g
2.มะเขือเทศลูกเล็ก 20 ลูก
3.น้ำมันพืช 2 ชต
4.พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
5.หอมแดง 5 หัว
6.กระเทียม 10 กลีบ
7.กะปิ 1 ชต
8.เกลือ 1 หยิบมือ
9.ผักชีและต้นหอมซอย
✨ วิธีทำ
1.ใส่กะปิและเกลือลง โขลกอีกครั้งอย่างเบามือ
2.โขลกพริก หอมแดง และกระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องแกงลงไปให้พอมีกลิ่นหอม ใส่หมูบดลงไป ผัดให้จนหมูสุก
4.พอน้ำเริ่มแห้งให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
5.พอน้ำพริกเดือด นำมะเขือเทศที่ผ่าไว้แล้วใส่ลงไป ผัดเล็กน้อยและรอจนมะเขือเทศสุก
🌶 น้ำพริกกุ้งสด
✨ ส่วนผสม
1.กุ้งแชบ๊วยต้มหั่นชิ้นเล็ก 4 ตัว
2.หอมแดง 4 หัว
3.กระเทียม 4 หัว
4.พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
5.กะปิอย่างดี 2 ชต
6.มะนาว 2-3 ผล
7.น้ำตาลทราย 1 ชช
8.น้ำปลาเล็กน้อย
9.ผักสดและผักลวก
✨ วิธีทำ
1.ห่อกะปิด้วยใบตองและย่างจนสุก ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2.ตำกะปิย่างและกระเทียมไทยให้ละเอียด ใส่มะอึกและพริกขี้หนูสวน ตำพอหยาบ
3.เติมมะเขือพวง บุบพอแตก และคนส่วนผสมในครกให้เข้ากัน เติมกุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
🌶 น้ำพริกกุ้งเสียบ
✨ ส่วนผสม
1.กุ้งเสียบ 1 ถ้วย
2.หอมแดง 10 หัว
3.กระเทียม 5 หัว
4.พริกขี้หนู 20 เม็ด
5.กะปิเคย 1 ชต
6.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
7.น้ำมะนาว 3 ชต
8.น้ำปลา 1 ชต
✨ วิธีทำ
1.นำกะปิลงไปโขลกกับพริกขี้หนู โขลกจนละเอียด
ใส่หอมแดงซอยหยาบ โขลกให้เข้ากัน
2.ปรุงรสด้วยน้ำตาล มะนาว และ น้ำปลา ส่วนผสมทั้งหมดนี้ค่อยๆ เติมลงไปทีละน้อย และชิมตามไปด้วย
3.นำกุ้งเสียบใส่ลงไปในน้ำพริก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
🌶 น้ำพริกปลาร้า
✨ ส่วนผสม
1.ปลาร้า 200g
2.ปลาทูสด 500g
3.พริกชี้ฟ้า 100g
4.กระเทียมเผา 1 หัว
5.พริกขี้หนูสวนเผา 10 เม็ด
6.หอมแดงเผา 5 หัว
7.น้ำมะนาว 6 ชต
8.ผักชีเด็ดใบ 2-3 ต้น
✨ วิธีทำ
1.แกะเนื้อปลาช่อนย่างออกมาเป็นชิ้นเล็กๆ นำเนื้อปลาย่างไปทอดให้กรอบ
2.นำกระเทียม พริกชีฟ้าและหอมที่คั่วไว้แล้ว มาโขลกเข้าด้วยกัน
3.ใส่น้ำมะขามเปียกและเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
4.ใส่เนื้อปลาช่อนลงไปโขลกกับน้ำพริกจนละเอียดและเข้ากันเนื้อเดียว
🌶 น้ำพริกกะปิ
✨ ส่วนผสม
1.พริกขี้หนูสวน 1 ชต
2.กระเทียม 1 ชต
3.หอมแดง 1 หัว
4.กะปิอย่างดี 2 ชต
5.น้ำตาลปี๊บ 1 ชต
6.มะเขือพวง 1 ชต
7.น้ำปลา 1 ชต
8.น้ำมะนาว 3 ชต
9.น้ำต้มสุก 2 ชต
10.พริกขี้หนูสวน
11.ผักสด
12.ปลาทูทอด
13.ไข่เจียวชะอม
✨ วิธีทำ
1.ห่อกะปิด้วยใบตองและย่างจนสุก ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2.ตำกะปิย่างและกระเทียมไทยให้ละเอียด ใส่มะอึกและพริกขี้หนูสวน ตำพอหยาบ
3.เติมมะเขือพวง บุบพอแตก และคนส่วนผสมในครกให้เข้ากัน เติมกุ้งแห้งป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
🌶 น้ำพริกเผา
✨ ส่วนผสม
1.พริกแห้ง 75g
2.กุ้งแห้ง 75g
3.หอมแดง 200g
4.กระเทียม 125g
5.เกลือ 1 ชช
6.น้ำเปล่า 1g
7.น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก
✨ วิธีทำ
1.นำพริกแห้งไปล้างแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ปอกเปลือกกระเทียมแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
2.ปอกหอมแดง เสร็จให้แช่น้ำใส่น้ำส้มสายชู
3.นำกระเทียมไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอมพักไว้ จากนั้นคั่วหอมแดงจนมีกลิ่นหอมพักไว้ สุดท้ายคั่วพริกจนมีกลิ่นหอมพักไว้ เอากุ้งแห้งแช่น้ำจนพองมาคั่วจนสุกหอมพักไว้
4.นำพริกแห้งคั่ว หอมแดงคั่ว กระเทียมคั่ว และกุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกัน นำมาผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอม ใช้ไฟกลาง
5.เติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้แห้งเกินไป พอเริ่มเดือดก็ให้ใส่น้ำมันลงไปอีกเล็กน้อย พร้อมกับใส่เกลือลงไป
6.นำมาใส่ขวดโหลแก้วที่ต้มด้วยน้ำเดือดฆ่าเชื้อแล้วก็ปิดฝา
🌶 น้ำพริกหนุ่ม
✨ ส่วนผสม
1.พริกหนุ่ม 15 เม็ด
2.กระเทียม 5 หัว
3.มะนาว 2 ลูก
4.น้ำตาลปี๊บ 1 ชช
5.หอมแดง 5 หัว
6.น้ำปลา 2 ชต
✨ วิธีทำ
1.นำพริกหนุ่ม กระเทียม หอมแดง มาเผา ให้เกรียม พักไว้ให้เย็น
2.ปอกเปลือก พริกหนุ่ม กระเทียม และหอมแดงออก
นำพริกหนุ่ม กระเทียมและหอมแดงที่ปอกแล้วมาโขลกรวมกันให้ละเอียด
3.เมื่อส่วนผสมเข้าดีแล้ว เติมน้ำตาล มะนาวและน้ำปลาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
🌶 น้ำพริกปลาหวาน
✨ ส่วนผสม
1.น้ำตาลปี๊บ 200g
2.กะปิอย่างดี 1 ชช
3.น้ำปลาอย่างดี 4 ชต
4.กุ้งแห้งตำพอหยาบ 1/4 ถต
5.หอมแดงซอยบาง 5 หัว
6.พริกขี้หนูสวนซอย (ตามชอบ)
✨ วิธีทำ
1. นำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มาเคี่ยวรวมกัน ตั้งไฟอ่อนจนเดือด
2.หลังจากนั้นให้นำกะปิ กุ้งแห้งใส่ลงไป
3.เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนหนืด
4.นำพริกขี้หนูสวนมาซอยใส่เพิ่มลงไปตามระดับความเผ็ดที่ชอบ
5. ชิมรสชาติตามชอบ หลังจากนั้นยกลงจากเตา พักไว้
6. รอให้ฟองบนน้ำปลาหวานเริ่มหาย ตักใส่ถ้วย
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น