แซ่บสุด ๆ กับ 4 สูตรน้ำยำ ที่ใครได้ชิมต้องร้องซี้ด !
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ยำที่ดี ใช้วัตถุดิบดีอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ อีกหนึ่งหัวใจสำคัญของการทำยำคือ “น้ำยำ” ที่เป็นตัวลิขิตว่ายำของคุณจะปังหรือพังเลยก็ว่าได้ และเพื่อให้คุณสามารถทำยำอร่อย ๆ กินเองได้ที่บ้าน วันนี้เราเลยนำสูตรน้ำยำเด็ด ๆ ถึง 4 สูตรมาฝากคุณ จะมีอะไรบ้าง และแซ่บมากน้อยแค่ไหน เราไปดูกันเลย !
แซ่บสุด ๆ กับ 4 สูตรน้ำยำ ที่ใครได้ชิมต้องร้องซี้ด !
สูตรน้ำยำเบสิค
เริ่มกันที่สูตรน้ำยำแบบเบสิค ๆ รสกลมกล่อม ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป โดยน้ำยำสูตรนี้จะเป็นน้ำยำสีใสพริกแน่น ๆ เค็ม เปรี้ยว และหวานครบรสจากส่วนผสมของน้ำปลา มะนาว และน้ำตาลปี๊บ ส่วนความเผ็ดก็มาจากพริกจินดาสีแดงเม็ดใหญ่ จะชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ แถมยังเหมาะกับยำหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำมาม่า หรือยำไส้กรอก อีกหนึ่งข้อดีคือทำง่ายไม่ซับซ้อน เครื่องปรุงทั้งหลายก็สามารถหาได้ในครัวของคุณ
🔥 เครื่องปรุง ☑ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ☑น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ☑ พริกจินดา (ตามชอบ) 🔥 วิธีทำน้ำยำ 1. ผสมมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ แล้วคนให้น้ำตาลปี๊บละลายเข้ากัน 2. ซอยพริกจินดาใส่ลงไปในน้ำยำที่คนจะเข้ากันแล้ว 3. นำน้ำยำที่ได้ไปใส่ในยำของคุณได้เลย
สูตรน้ำยำพริกสด แซ่บซู้ดปาก
สำหรับสูตรน้ำยำพริกสด รับรองได้ว่าถูกใจสายเผ็ด ใครชอบความจัดจ้านบอกเลยว่าสมใจอย่างแน่นอน เพราะในสูตรนี้จะได้ความเผ็ดแสบจากพริกขี้หนู ผสมกับรสเปรี้ยวของมะนาวออกมาได้อย่างลงตัว เพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บตามสูตร แต่ถ้าใครอยากได้กลิ่นหอม ๆ เพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย ก็สามารถเติมรากผักชี และกระเทียมดองเพิ่มเข้าไปก็ไม่เสียหาย ให้ความรู้สึกคล้ายกับการทานน้ำจิ้มซีฟู้ด เหมาะสุด ๆ กับยำหมูมะนาว หรือเนื้อสัตว์อื่น ๆ หรือจะลองใช้คู่กับน้ำยำสูตรเบสิคก็ไม่เสียหาย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งน้ำยำที่สามารถทำได้ง่าย แถมใช้ยำได้หลายแบบอีกด้วย
🔥 เครื่องปรุง ☑ พริกขี้หนู (ตามชอบ) ☑ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ☑ กระเทียมดอง ☑ รากผักชี 🔥 วิธีทำน้ำยำ 1. สับพริกขี้หนู รากผักชี และกระเทียมดองให้ละเอียด 2. นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมกัน รวมไปถึงพริก รากผักชี และกระเทียมดองที่เตรียมไว้ก่อนหน้าด้วย 3. คนให้เครื่องปรุงเข้ากัน 4. นำไปผสมกับเนื้อสัตว์และผักตามต้องการ
สูตรน้ำยำพริกเผา แสบสะท้าน
ถ้าความเผ็ดของสูตรน้ำยำก่อนหน้ายังไม่ตอบโจทย์ คุณต้องลองน้ำยำสูตรพริกเผาของเรา รับรองว่าถึงใจแน่นอน ซึ่งน้ำยำสูตรนี้จะเพิ่มน้ำพริกเผาขึ้นมา จึงได้ทั้งความหอมหวาน และความเผ็ดที่เป็นเอกลักษณ์ เพิ่มพริกขี้หนูแห้งและพริกจินดาซอยเข้าไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดคูณสิบ เพิ่มเทคเจอร์ด้วยหอมแดงและตะไคร้ซอยที่เข้ากันสุด ๆ ตบท้ายด้วยสูตรบังคับของน้ำยำอย่าง น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและมะนาว ออกมาเป็นน้ำยำรสแซ่บถูกใจคนรักเผ็ดแน่นอน ซึ่งน้ำยำแบบนี้ก็จะใช้คู่กับยำหอยต่าง ๆ เช่น หอยแครง และหอมนางรม
🔥 เครื่องปรุง ☑ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา ☑ หอมแดงซอย (ตามชอบ) ☑ ตะไคร้ซอย (ตามชอบ) ☑ พริกจินดา (ตามชอบ) ☑ พริกขี้หนูแห้ง (ตามชอบ) ☑ กระเทียมซอย (ตามชอบ) 🔥 วิธีทำน้ำยำ 1. ซอยหอมแดง ตะไคร้ กระเทียม พริกจินดา และพริกขี้หนูแห้งเตรียมตัวไว้ให้พร้อม 2. นำน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บมาผสมเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย 3. นำเครื่องที่ซอยเตรียมไว้ใส่ลงในน้ำยำ คนจนเข้ากัน 4. นำน้ำยำที่ได้ไปผสมกับผักและเนื้อสัตว์ได้เลย
สูตรน้ำยำพริกป่น น้ำลายสอ
สูตรน้ำยำสุดท้ายที่เรานำมาฝาก เชื่อว่าใครได้เห็นก็ต้องน้ำลายสอกับ “น้ำยำพริกป่น” รสเผ็ด หอมกำลังดีของพริกป่น เข้ากันกับสามรสที่เหลือของน้ำยำได้อย่างดี ด้วยสีแดงสดของพริกป่นที่แค่เห็นก็รับรู้ถึงความจัดจ้านในทันที แถมยังทำง่ายไม่แพ้น้ำยำสูตรอื่นเลยด้วย ซึ่งสูตรนี้จะเข้ากันได้ดีกับยำผลไม้รสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็น ยำมะม่วงเปรี้ยว ยำตะลิงปลิง หรือยำมะข้ามป้อม ใครสายผลไม้ลองนำน้ำยำสูตรนี้ไปทำกันดู
🔥 เครื่องปรุง ☑ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ☑ น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ ☑ พริกป่น (ตามชอบ) 🔥 วิธีทำน้ำยำ 1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนให้น้ำตาลละลาย 2. นำพริกป่นลงไปผสมกับน้ำยำ หลังจากนั้นคนต่อสักพักให้ส่วนผสมเข้ากัน 3. เทน้ำยำลงไปในผลไม้ หรือยำที่ต้องการได้เลย
เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรน้ำยำแซ่บ ๆ ทั้ง 4 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ อย่าลืมนำไปลองทำกันเองที่บ้านดู ทั้งนี้ปริมาณเครื่องปรุงต่าง ๆ ก็ยืดหยุ่นสามารถปรับได้ตามที่คุณต้องการเลย แต่อย่าลืมว่าอาหารรสจัดก็ควรทานกันแต่พอดี อย่าหักโหมเกินไปกันด้วยนะ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น