แจกฟรี วิธีทำ “ไก่เบตง” ไก่ตุ๋นในตำนาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อไก่นุ่ม
แจกฟรี วิธีทำ “ไก่เบตง” ไก่ตุ๋นในตำนาน ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด เนื้อไก่นุ่ม
มีชื่อเสียงคู่บ้านคู่เมืองมานมนาน เนื่องจากมันเอร็ดอร่อยกว่าไก่สายพันธุ์อื่น ใครไปเบตงไม่ได้กินไก่เบตงเรียกว่าไปไม่สุดหรือไปไม่ถึง!
สูตรจริงๆๆ จะใช้ไก่บ้าน เป็นตัวเลยต้องมาตุ๋น1-2 ช.ม ถึงจะได้ไก่ที่นุ่ม แต่เราสามารถใช้อกไก่จะได้ทำง่ายๆๆๆ แต่อร่อยชัวร์
เริ่มจาก นำเนื้อ อกไก่ ทั้งหนังเลยไปต้ม ไฟอ่อนๆๆ เติมเกลือนิดหน่อยให้ไก่มีรสชาด ระหว่างรอเราก็มาเตรียมน้ำจิ้ม ไก่เบตง
ส่วนผสมของนำ้จิ้ม มี ขิง พริกสด กระเทียม เต้าเจี้ยว และรากผักชี นำมาสับๆๆๆ ให้ละเอียด ปรุงรสน้ำจิ้มด้วย
1.มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ่วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ่วดำ 1 ช้อนชา
ให้รสออก เปรียวหวานเค็มและเผ็ด
ที่นี้เราก็มาทำน้ำราดไก่
1.น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
2.ซีอิ่วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
3.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
4. ซีอิ่วดำนิดหน่อยให้มีสีสันน่าทาน
5.น้ำซุปพอประมาณ
6.กระเทียมเจียว
7.น้ำมันนิดหน่อย
(ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากัน)
นำไก่ที่สุกแล้วมาสับใส่จาน และราดน้ำที่ทำเอาไว้ โรยกระเทียมเจียว ตามด้วยผักชี แตงกวาสับวางไว้ข้างจานเป็นอันเสร็จ
ข้อมูลจาก postjung
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น