บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก สิงหาคม 4, 2021

หมูกรอบ

รูปภาพ
  หมูกรอบ เป็นอาหารที่หลายคนชอบ สามารถดัดแปลงไปเป็นอาหารอื่น ๆ ได้อีกหลายเมนู การทำก็มีอยู่หลากหลายวิธี แต่สูตรนี้จะใช้การอบเพื่อทำให้ไว และไม่ต้องตากแดด เพราะการตากแดดจะใช้เวลานาน อาจจะทำให้หมูมีกลิ่นได้ แต่วิธีนี้ รับรองไม่มีกลิ่นและไว ส่วนผสม หมูสามชั้น ประมาณ  1 กก เกลือสมุทร 1 ฝ่ามือ น้ำมันสำหรับทอด ขั้นตอน ล้างหมูให้สะอาด จะตัดแต่งก็ตามชอบ ตั้งน้ำกะให้ท่วมหมู ใส่เกลือลงไป เอาด้านที่เป็นหนังลง ต้มให้เดือดประมาณ 30-40 นาที หากเกินมากไปจะทำให้หมูเละ .เอาขึ้นจากน้ำ เอาส้อมจิ้มให้ทั่ว เอามีดกรีดให้เป็นริ้ว ขนาดตามต้องการ เอาไปอบด้วยหม้ออบลมร้อน อุณหภูมิอย่าให้เกิน 180 องศาเซลเซียส อบจนหนังแห้ง ตั้งน้ำมันให้ร้อน เอาตะแรงลองด้านล่างของกะทะหรือหม้อ น้ำมันร้อนจัดแล้วเอาหมูลงทอดโดยเอาด้านหนังลงก่อน ทอดจนหนังกรอบและเหลืองตามต้องการทั้งสองด้าน สูตรโดย Manop Gatecare

หมึกไข่ผัดพริกขมิ้นใบยี่หร่า

รูปภาพ
  หมึกไข่สด ๆ ทำเมนูอะไรก็อร่อยครับ แต่ทานนึ่ง ย่างกันเยอะแล้ว วันนี้มาทำแบบเผ็ด ๆ หอม ๆ กันบ้างครับ ส่วนผสม หมึกไข่ มากน้อย  ตามชอบ พริกไทย  15 เม็ด พริกขี้หนูสวน  25 เม็ด กระเทียมไทย  15-20 กลีบ ขมิ้นสดหั่น  1.5 ชต เครื่องปรุง-ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย-ผงปรุงรสหมู-น้ำตาลทราย  ตามชอบ ใบยี่หร่าเด็ดใบ มากน้อย  ตามชอบ พริกแดง หรือพริกชี้ฟ้าแดง หั่นเฉียง  ตามชอบ น้ำมัน  2-3 ชต ขั้นตอน นำหมึกมาผ่า เอาหมึก-ปากออก ล้างให้สะอาด เอามีดเฉือนตามต้องการ ตำพริกไทยให้ละเอียด ใส่พริก กระเทียม และขมิ้นลงตำ ตั้งน้ำมัน ผัดเครื่องให้หอม ใส่หมึกลงผัด พยายามอย่าคนใช้กลับแทน เติมน้ำเปล่า 4-5 ชต. และปรุงรส ชอบสุกขนาดไหนตามสะดวก หมึกสุก ชิมรสตามชอบ แล้วใส่ใบยี่หร่าและพริกหั่น ผัดพอใบสลด ปิดไฟ ปล.ผัดนานหมึกจะหดตัว สูตรโดย Manop Gatecare