บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤษภาคม 24, 2022

สูตร “บัวลอยมันม่วงน้ำขิงและน้ำกระทิ” หอมอร่อยทั้ง2แบบ ชอบแบบไหนเลือกทำได้เลย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูของหวานมาเสิร์ฟอีกแล้วค่ะ บัวลอยมันม่วง น้ำขิงก็มีประโยชน์ น้ำกะทิก็อร่อย เลือกไม่ได้ก็เลยทำทั้งสองแบบ มาดูกันว่าแบบไหนจะอร่อยถูกใจที่สุด บัวลอยน้ำขิง จะมีกลิ่นหอมของขิง เผ็ดนิดๆและได้ความหอมหวานจากน้ำตาลทรายแดง ส่วนบัวลอยกะทิ จะมีความหอมของกะทิก็ชวนให้หลงใหล กินไม่เคยเบื่อ *วัตถุดิบ   1. มันม่วงญี่ปุ่น 2. แป้งข้าวเหนียว 3. ขิง 4. กะทิ 5. น้ำตาลทรายแดง,น้ำตาลทรายขาว 6. เกลือ 7. สีผสมอาหาร 8. น้ำ **ขั้นตอน ขั้นตอนแรกปอกเปลือกมันม่วง ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นวางเรียงบนซึ้งแล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที พอมันม่วงสุกก็บดให้ละเอียดแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ แป้งข้าวเหนียวกับน้ำ เทแป้งใส่ในภาชนะ ทำหลุมตรงกลางแล้วค่อยใส่น้ำ นวดไปเรื่อยๆจนแป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดมือ แบ่งใส่สี 2 สี นวดต่อจนสีเนียนสวย ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมรีดแป้งให้บางแล้วใส่ไส้มันม่วงคลึงให้กลม ตั้งน้ำให้เดือดต้มแป้งให้สุก เมื่อแป้งสุกดีแล้วแป้งจะลอยขึ้น ตักขึ้นน๊อคน้ำเย็น วิธีทำ น้ำขิง กับน้ำกะทิ น้ำขิง-ต้มน้ำให้เดือดใส่ขิง น้ำตาลทรายแดงและเกลือ ชิมรสตามใจชอบแล้วตักแป้งบัวลอยใส่ในหม้อรอเดือดก็เสร็จ ตักรับ

สูตร “โฮมเมดทาร์ตไข่” แบบฮ่องกง รสชาติสุดกลมกล่อม อร่อยมากๆ วิธีทำง่ายๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรโฮมเมดทาร์ตไข่แบบฮ่องกงมาฝากค่ะ ทำง่ายมากๆ วัตถุดิบที่ใช้ก็แสนจะพื้นฐาน ไม่ยุ่งยาก หาได้จากในครัวบ้านเราทุกคนค่ะ รสชาติสุดกลมกล่อม อร่อยมากๆ มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันค่ะ *วัตถุดิบ  แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 ไส้คัสตาร์ดไข่ 1. ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง 2. น้ำร้อน 90 ML. 3. น้ำตาลทราย 35 กรัม 4. เกลือ 1/8 ช้อนชา 5. นมข้นจืด 30 กรัม ถ้าไม่อยากชื้อนมข้นจืด ให้ต้มนมสดด้วยไฟปานกลาง แล้วต้มทิ้งไว้ให้น้ำระเหยครึ่งส่วนของจำนวนนมที่ต้ม ก็จะได้นมข้นจืดแล้ว 6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา ส่วนที่ 2 แป้งทาร์ต 1. แป้งเค้ก 90 กรัม 2. เนยจืดอุณภูมิห้อง 50 กรัม 3. น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม 4. เกลือ 1/8 ช้อนชา 5. ไข่ไก่ที่ตีแล้ว จากส่วนที่ 1 … 1 ช้อนโต๊ะ 6. กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา ส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม -เนยสำหรับทาฟอร์ม **ขั้นตอน วิธีทำคัสตาร์ดไข่ 1 ละลายน้ำตาลและเกลือลงในน้ำร้อน คนๆ ให้ทุกอย่างละลาย ตั้งไว้ให้เย็นตัวลงแปล๊บนึง (น้ำเชื่อม) 2 ตีไข่ไก่เหมือนทำไข่เจียว ตีจนไข่แดงกับไข่ขาวเข้ากัน แล้วตักแบ่งไข่ 1 ช้อนโต๊ะ แยกออกมาใส่ชามใบเล็กเอาไว้ พักไว้ก่อน 3 เติม น้ำเชื่อมที่เย็นลงแล้ว นมข

เมนู “ซี่โครงหมูตุ๋นสูตรโบราณ” ไม่ง้อเครื่องตุ๋น หมูเปื่อยนุ่ม หอม อร่อย กลมกล่อมมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรซี่โครงหมูตุ๋นสูตรโบราณมาแบ่งปันค่ะ สูตรนี้ไม่ง้อเครื่องตุ๋น ใช้แค่สับปะรด หมูไม่ร่อนออกจากกระดูกแต่เปื่อยนุ่มมาก หอม อร่อย กลมกล่อมสุดๆ มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันค่ะ *วัตถุดิบ กระดูกหมู สามเกลอ (รากผักชี , กระเทียม  และพริกไทย) ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม สับปะรด น้ำตาลมะพร้าว ซีอิ้วดำ น้ำผึ้ง **ขั้นตอน เริ่มแรก เอาสามเกลอมาผัดกับน้ำมันให้หอมเลยค่ะ ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ผัดพอให้ซี่โครงมีความรัดตัว เสร็จแล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมๆหมู คอยช้อนฟองออก พอเดือดใส่รากผักชี สับปะรดลงไป ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว แต่งสีด้วยซีอิ้วดำนิดหน่อย เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพิ่มความกลมกล่อม ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชม หน้าตาแบบนี้เลย ใส่ผักชีซอยลงไป แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข  2103716  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “ขนมบ้าบิ่นมันม่วง” เมนูขนมไทย สีสวยธรรมชาติ หอมนุ่ม อร่อย ทำง่ายมากๆ

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีวิธีทำขนมบ้าบิ่นมันม่วงมาแบ่งปันค่ะ อยู่ต่างประเทศก็ทำกินง่ายๆ เอานาบกระทะ ใช้เกล็ดมะพร้าวถุง มะพร้าวเส้นก็ซื้อแบบฟรีซ ทำกินง่ายๆตามวัตถุดิบที่หาได้ เมนูขนมไทยสุดเก๋ไก๋ สีสวยธรรมชาติ หอมนุ่ม อร่อย ทำง่ายมากๆ *วัตถุดิบมีดังนี้ เกล็ดมะพร้าว 250 กรัม เกลือ 1 ช้อนชา น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม มะพร้าวอ่อน 200 กรัม กะทิ 300 กรัม มันม่วงสุกบด 300 กรัม **ขั้นตอน เริ่มจากนำเกล็ดมะพร้าว+น้ำตาล+เกลือ+แป้งข้าวเหนียว คลุกเคล้าให้เข้ากันดี จากนั้นก็ใส่มันม่วงแล้วก็นวดจนมันม่วงเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน พอมันม่วงเนียนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่กะทินวดต่อแล้วตามด้วยมะพร้าวอ่อน นวดให้เข้ากัน เปิดไฟอ่อน ทาน้ำมันบางๆในกระทะ ตักขนมวางลงโดยการกดให้บางและแบนเพื่อขนมจะได้สุกง่าย กลับด้าน รอให้ขนมสุก จะทานร้อนๆ หรือจะพักให้เย็นแล้วค่อยทานก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  ครัวไทยใน YouTube  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรไว้ต่อยอดสร้างอาชีพ “ขนมไข่นกกระทา” ขนมไข่เต่า สูตรแป้งเหนียวนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน

รูปภาพ
  วันนี้เรามีสูตรขนมอร่อยมาฝาก เป็นสูตรในการทำ “ขนมไข่นกกระทา” หรือบางคนเรียกว่า “ขนมไข่เต่า” นั่นเอง ซึ่งขนมไข่นกกระทาหรือขนมไข่เต่านี้ถือเป็นขนมพื้นบ้านไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยคุณปู่คุณย่าเลยก็ว่าได้ นิยมทอดทำขายตามร้านทั่วไปหรือตามตลาด แม้กระทั่งตามหน้าโรงเรียน ขนมไข่นกกระทาก็ขายดีกันทุกร้าน อาจจะด้วยรูปร่างหน้าตาสีสันที่น่ารับประทาน ขนาดของก้อนขนมพอดีคำ แถมราคาขายก็ไม่แพง จึงทำให้ได้รับความนิยมกว้างขวาง สูตรที่แนะนำวันนี้จะให้มีรสชาดกรอบนอก นุ่มใน ไม่อมน้ำมัน ทำกินเองง่ายๆ หรือจะทำขายก็กำไรดี พร้อมแล้วเราไปดูสูตรและขั้นตอนวิธีการทำกันเลยค่ะ วัตถุดิบในการทำขนมไข่นกกระทา หรือขนมไข่เต่า 1. มันเทศนึ่ง (สีเหลืองหรือสีม่วง) บดละเอียด 500 กรัม 2. แป้งมัน 200 กรัม 3. แป้งสาลี 30 กรัม 4. น้ำตาลทราย 120 กรัม 5. ผงฟู 1 ช้อนชา 6. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 7. น้ำกะทิ 1/3 ถ้วย 8. น้ำมันสำหรับเอาไว้ทอด วิธีทำขนมไข่นกกระทา 1. ปอกเปลือกมันเทศ ล้างทำความสะอาดอย่าให้มียางติด แล้วหั่นเป็นซีกชิ้นเล็ก ๆ นำไปนึ่งให้สุก 10-15 นาที เสร็จแล้วก็นำไปบดให้ละเอียด และเตรียมไว้ 2. ผสมแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาล ผงฟู และเกลือ

สูตร “ตะโก้ข้าวโพด” เนื้อนุ่ม กลิ่นหอม รสหวาน เค็มมันหน้ากะทิ ทำเองง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดี

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะ วันนี้มาพร้อมกับขนมไทย “ตะโก้ข้าวโพด” นะคะ ตะโก้เป็นขนมไทยที่มีตัวขนมรสหวานและหน้ากะทิรสเค็มมัน กลิ่นหอมใบเตยและกะทิสด ทำตามง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้ดีเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม ตัวตะโก้ -แป้งถั่วเขียว (แป้งซาหริ่ม) 1/4 ถ้วย + 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย -น้ำใบเตยคั้น 1 + 1/4 ถ้วย -ข้าวโพดหวานต้มสุกฝานเมล็ด 1/2 ถ้วย (จะเปลี่ยนข้าวโพดเป็นเผือกสุก หรือแห้วสุกก็ได้ค่ะ) -หน้าตะโก้ -แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ -เกลือป่น 1/2 ช้อนชา -กะทิ 2 ถ้วย -ใบเตยมัดเป็นปม 1 ใบ ** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 30 กระทงค่ะ ** **ขั้นตอน ข้าวโพดจะฝานหรือแกะเป็นเม็ดก็ได้นะคะตามสะดวกค่ะ น้ำใบเตยที่คั้นเตรียมไว้ ก่อนอื่นเราก็มาเตรียมกระทงใบเตยค่ะ โดยตัดให้มีความยาวประมาณ 15 ซม. แล้วตัดแบ่งเป็น 5 ส่วน เท่า ๆ กันตัดจากขอบใบถึงเส้นกลางใบ แล้วนำมาสอดขัดกันให้เป็นกระทงสี่เหลี่ยม แล้วเย็บติดกันค่ะ (เขียนอธิบายแบบนี้ไม่มีภาพประกอบ เพื่อน ๆ ที่ไม่เคยทำอาจจะนึกภาพไม่ออก ตอนทำเราไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนการทำกระทงไว้ คราวหน้าถ้าไม่ลืมเราจะเอารูปมาเพิ่มให้นะคะ) ทำตัวตะโก้โดยผสมแป้ง น้ำตา