ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

ข้าวต้มเครื่องโบราณ สูตรกลมกล่อม หอมกุ้งสับคลุกเคล้ากับกุ้งแห้ง

 

คงจะดีไม่น้อยถ้าเราได้เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการทานอาหารร้อนๆ อย่างข้าวต้มสูตรโบราณ รสชาติกลมกล่ม ทานง่าย ได้เนื้อสัมผัสของหมูสับและกุ้งแห้งตัวใหญ่ ช่วยให้พลังงานก่อนเริ่มทำกิจกรรมต่างๆ

วันนี้เราได้นำวิธีทำ ข้าวต้มโบราณ สูตรจาก สมาชิกหมายเลข 5612970 ขั้นตอนไม่ยาก อิ่มอร่อยได้ทั้งครอบครัว พร้อมแล้วไปชมกันได้เลยค่ะ

ส่วนประกอบ


1. กระดูกหมู 1 กิโลกรัม

2. รากผักชี 3 ราก

3. น้ำเปล่า 3+1/2 ลิตร

4. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

5. ข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวง

6. กุ้งแห้งตัวใหญ่ 100 กรัม

7. ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม

8. ตั้งฉ่าย 2 ช้อนโต๊ะ

9. หมูสับ 200 กรัม

10.กระเทียม 1 ถ้วยตวง

11. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

12. ซอสภูเขาทองฝาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ

13. ต้นหอมซอย 5 ต้น(หรือตามต้องการ)

14. ผักคื่นช่าย ตามต้องการ

วิธีทำ


1. ตั้งหม้อใส่น้ำลงไป 3.5 ลิตร ตั้งไฟให้น้ำเดือด เราจะทำน้ำซุปกระดูกหมูกันค

2. พอน้ำเดือดแล้วใส่รากผักชีลงไป 3 ราก ตามด้วยกระดูกหมู 1 กิโล ใส่ลงไปในหม้อ และใส่เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มด้วยไฟกลางเป็นเวลา 40 นาที ถ้าเกิดฟองให้ช้อนฟองออกด้วยนะคะ

3. ระหว่างที่เราต้มน้ำซุปกระดูกหมูทิ้งไว้ จากนั้นมาเจียวกระเทียมต่อ โดยใส่น้ำมันลงไปในกระทะใช้ไฟอ่อนใส่กระเทียมลงไปคนตลอดอย่าหยุดเดี๋ยวกระเทียมของเราจะไหม้ พอเหลืองได้ที่ตักขึ้นใส่ถ้วยไว้ เหลือกระเทียมไว้ในกระทะซัก 1 ช้อนโต๊ะ

4. จากนั้นนำหมูสับ 200 กรัมมาใส่ลงไปในกระทะ ขั้นตอนนี้ใช้ไฟอ่อน

5. จากนั้นใส่กุ้งแห้งตามลงไป กุ้งแห้งเราใช้ 100 กรัม แช่น้ำทิ้งไว้ 30 นาที นำมาสะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงไปในกระทะตามหมูสับของเราเลย

6. จากนั้นใส่ปลาหมึกแห้ง 100 กรัม ปลาหมึกแห้งนี้ก็นำไปแช่น้ำไว้ 30 นาทีแล้วนำสะเด็ดน้ำให้เรียบร้อยแล้วจึงมาผัดกับหมูและกุ้ง

7. และใส่ตั้งฉ่ายตามลงไป 2 ช้อนโต๊ะ

8. ตามด้วยซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

9. และใส่ซอสภูเขาทองฝาเขียว อีก 2 ช้อนโต๊ะ

10. แล้วเร่งไฟแรงขึ้นผัดเครื่องข้าวต้มของเราให้เข้ากัน ผัดให้หมูสุกระดับหนึ่งไม่ต้องสุกมากเดี๋ยวหมูจะแข็งเกินไป แล้วก็ปิดแก๊สพักเครื่องข้าวต้มของเราไว้ในกระทะ

11. ตอนนี้ครบ 40 นาทีพอดี กลับมาดูที่น้ำซุปต้มกระดูกหมูของเรา น้ำซุปของเราได้ที่แล้วตักกระดูกหมูออกจากหม้อให้หมด เหลือไว้แค่น้ำซุปเปล่าๆในหม้อ

12. นำข้าวสารหอมมะลิ 2 ถ้วยตวงที่เรานำไปซาวน้ำทำความสะอาดมาแล้วใส่ลงไปในหม้อน้ำซุป ขั้นตอนนี้ใช้ไฟกลาง

13. คนเรื่อยๆอย่าหยุดเพราะเดี๋ยวข้าวจะไหม้ติดก้นหม้อได้ค่ะ คอยดูว่าข้าวของเราพองตัวได้ที่หรือยัง

14. หลังจากที่เราต้มข้าวมาได้ 30 นาที ข้าวของเราพองตัวเต็มที่แล้วตอนนี้ใช้ได้แล้วค่ะ

15. แล้วเรานำเครื่องที่เราผัดไว้ มาใส่ลงไปในข้าวต้มของเรา ขั้นตอนนี้เรายังไม่ปิดแก๊ส แค่ลดไฟลงเป็นไฟอ่อนๆ นะคะ

16. แล้วเราก็คนให้เครื่องข้าวต้มผสมกับข้าวต้มของเราให้ข้นๆ นัวๆ ขั้นตอนนี้กลิ่นหอมมากๆ ค่ะ

17. แล้วตามด้วยต้นหอมซอยซัก 5 ต้นครับ หรือใครจะชอบใส่มากกว่านี้ก็ได้ครับ ใส่ลงไปได้เลยค่ะ

18. และก็ตามด้วย กระเทียมเจียวที่เราเจียวไว้ ใส่ลงไปซัก 3-4 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบครับแต่อย่าใส่หมดนะครับเหลือไว้ใส่ในถ้วยข้าวต้มด้วยนะคะ

19. แล้วเราก็คนให้เข้ากันครับ ตอนนี้ข้าวเรานัวมากๆเลยครับ กลิ่นหอมมากๆ เลยค่ะ

20. ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและใบคื่นช่าย(ใบตั้งโต๋) รับประทานได้เลยครับไม่ต้องปรุงเพิ่มสูตรนี้อร่อยแน่นอนค่ะ

สามารถชมคลิปวิดีโอและทำตามได้ง่ายๆ


 ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5612970
Youtube : บ้านเรา สตอรี่

เว็บไซต์ : banraostory

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ