สูตรทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด เข้มข้น กลมกล่อมมาก เปิดร้านขายได้เลย

 

สูตรทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาวรสเด็ดแซบ เข้มข้น หอมกลมกล่อม

แจกสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำมะนาวรสเด็ดแซบเข้มข้นหอมกลมกล่อม ก๋วยเตี๋ยวจะอร่อยและขายดีน้ำซุปคือตัวสำคัญเป็นอย่างมาก เรามาดูวิธีทำก๋วยเตี๋ยวหมูมะนาวสูตรอร่อยกันเลยจ้า

::ส่วนผสมและวัตถุดิบ::


1. เส้นก๋วยเตี๋ยวตามชอบ

2. หมูบดปรุงรส

3. หมูสับรวมกับกระเทียมและพริกไทย

4. ลูกชิ้นหมูอย่างดี

5. ไส้อ่อนหมู (นำไปต้มให้เปื่อย)

6. ฮือก้วยปลาเส้นทอด

7. ตับหมูต้มหั่นเป็นชิ้นบางๆ

8. ตังฉ่าย

9. กระเทียมเจียวกับกากหมู

10. พริกไทยป่น

11. ถั่วงอก

12. ต้นหอม

13. ผักชี

การเตรียมวัตถุดิบ


1. นำฮือก้วยมาให้สะอาด จากนั้นทอดให้เหลืองหอมอีกครั้ง เพื่อขจัดกลิ่นหืนและฆ่าเชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมาจากตลาดสด

2. หลังจากทอดเสร็จแล้วจึงหั่นฮือก้วยให้เป็นชิ้นบางพอคำ พักไว้


3. จากนั้นปั้นหมูสับกับกระเทียมพริกไทยให้เป็นก้อนเคล้าซีอิ้วขาวสักเล็กน้อย นำลงต้มในน้ำเดือด พอสุกจึงตักขึ้นพักไว้

4. นำต้นหอมและผักชีก็นำมาซอยหยาบๆรอไว้

::ส่วนผสมน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว::


1. กระดูกคาตั๊ง 1 ก.ก.

2. หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว

3. หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว

4. รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม

5. พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม

6. เก๋ากี้ 5 กรัม

7. ฮวยซัว 10 กรัม

8. เก๋ากี๋ 5 กรัม

9. เง็กเต็ก 5 กรัม

10. เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ

11. กระเทียมดอง 7 หัว

12. น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง

13. เกลือปรุงทิพย์ 2 ช.ต.

14. น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม

15. ซอสแม็กกี้ 3 ช.ต.

16. ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.

17. น้ำเปล่า 10 ลิตร



::วิธีการปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยว::


1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อขึ้นตั้งบนเตาไฟให้เดือด

2. เติมเกลือป่นลงไป ตามด้วยรากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ทั้งหัว เก๋ากี้ เง็กเต็ก ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส

3. พอเดือดจึงค่อยๆใส่กระดูกคาตั๊งลงไปแล้วหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อและต้มให้นาน 1/2 ช.ม.ขึ้นไป หากมีฟองให้ค่อยๆช้อนฟองออกเพื่อให้น้ำซุปไม่ขุ่น

4. ปรุงรสด้วยซอสแม็กกี้ ซีอิ้วขาว และน้ำตาลมะพร้าว ชิมดูให้ได้รสชาติตามที่ต้องการ

::ส่วนผสมการปรุงน้ำต้มยำ::


1. ถั่วลิสงคั่วป่น

2. น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง

3. น้ำมะนาว

4. น้ำตาลทราย

5. น้ำปลาทิพรส

6. พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น



::การปรุงก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ::


1. ลวกถั่วงอกและเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในชาม

2. แล้วจึงปรุงรสต้มยำด้วยการใส่ น้ำตาลทราย 3 ช.ช. น้ำปลา 2 ช.ช. น้ำมะนาว 3 ช.ช. พริกป่น 1/2 ช.ช. น้ำพริกเผา 1/2 ช.ต. ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ช.ต. ใส่ตังฉ่ายและกระเทียมเจียวกากหมูเล็กน้อย โรยต้นหอมผักชีตามชอบ จากนั้นจึงตักน้ำซุปเดือดๆหรือร้อนจัดๆใส่ลงไป 1 ถ้วยตวง

3. หั่นไส้อ่อนต้มใส่ลงไป ตามด้วยตับหมูต้ม ลูกชิ้นหมูลวกสุก หมูสับปั้นก้อน

หมูบดปรุงรสลวกสุก และฮือก้วย โรยพริกไทยป่นเล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับเกี๊ยวทอดกรอบๆ เท่านี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำแสนอร่อยแล้วจ้า

ขอบคุณข้อมูลสูตร โดยคุณเนรัญชลาสมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ