เมนู “ซี่โครงหมูตุ๋นสูตรโบราณ” ไม่ง้อเครื่องตุ๋น หมูเปื่อยนุ่ม หอม อร่อย กลมกล่อมมากๆ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรซี่โครงหมูตุ๋นสูตรโบราณมาแบ่งปันค่ะ สูตรนี้ไม่ง้อเครื่องตุ๋น ใช้แค่สับปะรด หมูไม่ร่อนออกจากกระดูกแต่เปื่อยนุ่มมาก หอม อร่อย กลมกล่อมสุดๆ มาดูสิ่งที่ต้องเตรียมกันค่ะ
*วัตถุดิบ
กระดูกหมู
สามเกลอ (รากผักชี , กระเทียม และพริกไทย)
ซีอิ้วขาว
ซอสปรุงรส
ซอสหอยนางรม
สับปะรด
น้ำตาลมะพร้าว
ซีอิ้วดำ
น้ำผึ้ง
**ขั้นตอน
เริ่มแรก เอาสามเกลอมาผัดกับน้ำมันให้หอมเลยค่ะ
ใส่กระดูกหมูลงไปผัดให้เข้ากัน
จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม
ผัดพอให้ซี่โครงมีความรัดตัว เสร็จแล้วให้เติมน้ำเปล่าลงไปพอท่วมๆหมู
คอยช้อนฟองออก พอเดือดใส่รากผักชี สับปะรดลงไป
ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว แต่งสีด้วยซีอิ้วดำนิดหน่อย เติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อยเพิ่มความกลมกล่อม
ตุ๋นด้วยไฟอ่อนประมาณ 1 ชม
หน้าตาแบบนี้เลย ใส่ผักชีซอยลงไป
แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 2103716 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น