สูตรทำขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน ขั้นตอนการทำไม่ยาก หอมอร่อยถูกปาก
สูตรทำขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน ขั้นตอนการทำไม่ยาก หอมอร่อยถูกปาก
ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน เป็นขนมที่หลายคนชื่นชอบ แต่ในสมัยนี้เราจะเห็นได้น้อยเพราะเป็นขนมโบราณหายาก และในวันนี้เราได้สูตรการทำให้กับท่านที่ชื่นชอบและมีความสนใจอยากที่จะทำกิน
ซึ่งบอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่าย เป็นสูตรฉบับบ้านๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้ ขั้นตอนไม่ยุ่งยากสามารถทำขายได้เลย
ส่วนผสม / สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเหนีว 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 800 กรัม
น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
มะพร้าวน้ำหอมอ่อน 3 ลูก
ใบเตย
เกลือ 1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
1.ในขั้นตอนแรกให้เรา เริ่มต้นด้วยการทำแป้งข้าวเหนียวมาผสมกับน้ำตาลคน ส่วนผสมให้เข้ากันดี เมื่อส่วนผสมทั้งสองอย่างเข้ากันดีแล้วให้เราทำการใส่กะทิลงไปประมาณ 1 ถ้วยตวง
2.ทำการนวดแป้งให้เข้ากันดีอีก 1 รอบ ให้น้ำตาลทรายละลายดี
3.จากนั้นให้เราทำการใส่น้ำใบเตยลงไปผสมให้มีความเข้ากัน อย่าให้มีสีที่อ่อนจนเกินไปหรือเข้มจนเกินไป
4.เมื่อเข้ากันแล้วก็นำเนื้อมะพร้าวน้ำหอมอ่อนที่ขูดไว้ มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่เกลือตามลงไปจำนวนเล็กน้อย
5.ให้ตั้งเตารอเดือด ถึงนำขนมลงนึ่ง รอเวลาประมาณ 25-30 นาที วิธีดูความสุกของขนมลองๆเอาไม้ทิ่มดูก็ได้ครับ ถ้ายังไม่สุกดีก็ตั้งต่อไป หมั่นคนดูเรื่อยๆ
เมื่อสุกดีแล้วยกลงพักไว้ครับ
6.รอสักครู่ ให้หน้าขนมมีความแห้ง ค่อยแต้มสีแดง แต้มเป็นจุดกึ่งลางให้มีลักษณะเป็นเกสรของดอกไม้ สาเหตุที่ต้องให้รอก่อน
เพราะถ้าหน้าไม่แห้งดีเวลาจุดสีแดง สีแดงเป็นน้ำเหลวจะไหลกระจายไม่มีลักษณะเป็นจุดทำให้ขนมไม่สวย
เท่านี้ก็จะได้ขนมเข่งสุดแสนอร่อย เอาไว้ทานกินกันในครอบครัวหรือใครที่จะสนใจทำขายสร้างอาชีพ ก็เป็ฯทางเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย
แหล่งที่มา : postsread
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น