บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก ตุลาคม 4, 2021

กล้วยทอดเจฉบับไฮโซ

รูปภาพ
    เมนูนี้กินเปล่า ๆ ก็อร่อย หรือกินเคียงกับไอศกรีมก็อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ แต่หาไอศกรีมเจด้วยนะคะ ^^ ส่วนผสม กล้วยทอดเจ                      • กล้วยหอม 2 ลูก (สุกใหม่ ๆ ยังไม่งอม)         • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย         • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย         • งาขาว วิธีทำกล้วยทอดเจ                       1. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเข้าด้วยกัน เตรียมไว้          2. ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นชิ้น ใส่ลงในส่วนผสมแป้งเมื่อครู่          3. นำชิ้นกล้วยใส่ลงในชามส่วนผสมแป้ง แล้วนำไปคลุกกับงาขาวให้ติดทั่วทั้งชิ้น          4. นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลืองทองสวยงาม พร้อมเสิร์ฟ            คุณพระ ! ไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดนี้จะเป็นอาหารเจ น่ากินไม่แพ้ อาหาร ปกติเลยนะเนี่ย ใครที่กินเจแล้วกำลังมองหาอาหารเจทำง่าย ๆ แบบนี้อยู่ รีบจดสูตรแล้วเข้าครัวกันได้เลยจ้า ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

กล้วยทอดเจ กล้วยแขกเจ

รูปภาพ
  คงไม่มีใครที่ไม่เคยกินกล้วยแขก หรือกล้วยทอดหรอกใช่มั้ยคะ ? แต่จะมีใครเคยทำกินเองบ้าง มันดูเป็นเรื่องไกลตัวซะเหลือเกิน (ซื้อเอาง่ายกว่า ซึ่งก็จริงค่ะ 55) แต่ว่าก็ไม่ยากเกินไปที่เราจะทำเองนะจ๊ะ มาดูวิธีทำกันจ้า ส่วนผสม กล้วยทอดเจ                      • กล้วยน้ำว้าสุกห่าม ๆ 1 หวี (ประมาณ 10-12 ลูก)         • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย         • น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยพูน (ชอบหวานใส่มากกว่านี้หน่อยได้จ้า)         • มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย         • เกลือป่น 1 ช้อนชา (ไม่เต็มช้อน)         • น้ำเปล่า 1 ถ้วย         • งาขาว 1/4 ถ้วย         • น้ำมันสำหรับทอด วิธีทำกล้วยทอดเจ                      1. ทำแป้งสำหรับชุบกล้วยแขก โดยผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำตาลทราย มะพร้าวขูดขาว เกลือป่น น้ำเปล่า และงาขาว คนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้         2. ปอกกล้วยและหั่นเป็น 3 ชิ้น ต่อ 1 ลูก (วิธีคือ ปอกกล้วยโดยเหลือเปลือกทิ้งไว้ด้านหนึ่ง นำด้านนั้นวางในอุ้งมือแล้วใช้มีดปาดชิ้นกล้วยเป็น 3 ชิ้น) จากนั้นนำเนื้อกล้วยทั้งหมดลงไปชุบในส่วนผสมแป้ง ทำแบบนี้จนกล้วยหมด         3. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กล้ว

เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขามเจ

รูปภาพ
  เมนูนี้อร่อยมาก ๆ แนะนำเลยค่ะ เห็ดเข็มทองกรอบทานคู่กับซอสมะขามเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ เข้ากันสุด ๆ เลยจ้า ส่วนผสม เห็ดเข็มทองทอดซอสมะขามเจ                      • เห็ดเข็มทอง         • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย         • น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย         • น้ำมะขามเปียก         • น้ำตาลปี๊บ         • ซีอิ๊วขาว วิธีทำเห็ดเข็มทองทอดซอสมะขามเจ                       1. นำเห็ดเข็มทองตัดโคนออกให้เหลือความยาวประมาณ 3-4 นิ้ว แล้วยีออกเป็นเส้น ๆ          2. ผสมแป้งทอดกรอบและน้ำเข้าด้วยกัน          3. ตั้งกระทะน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลาง นำเห็ดเข็มทองทีละน้อยชุบแป้ง บีบน้ำแป้งออกหมาด ๆ แล้วนำลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้            หมายเหตุ :  ต้องบีบแป้งออกให้เห็ดหมาด ๆ จึงลงทอดนะคะ ไม่เช่นนั้นแป้งจะเยอะเกินไป เห็ดจะไม่กรอบค่ะ          4. ทำซอสมะขาม โดยนำน้ำมะขามเปียกผสมกับน้ำต้มสุก น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ทานคู่กันเป็นของทานเล่นอร่อยมาก ๆ ค่ะ +-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อย

แกงเห็ดขอนผักหวานป่าเจ

รูปภาพ
  เมนูนี้เกิดขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวค่ะ อยากซดน้ำร้อน ๆ แซ่บ ๆ มีอะไรก็ใส่ ๆ ไปจ้า เอาไว้เป็นไอเดียแล้วกันนะคะ ส่วนผสม แกงเห็ดขอนผักหวานป่าเจ                      • กระชาย ทุบพอแตก 2 ชิ้น         • เครื่องแกงเผ็ดเจ         • เกลือ         • เห็ดขอน         • ผักหวาน         • ผงปรุงรสเจ วิธีทำแกงเห็ดขอนผักหวานป่าเจ                       1. ตั้งน้ำให้เดือดใส่กระชาย ตามด้วยเครื่องแกงเผ็ดเจนิดหน่อย ปรุงรสด้วยเกลือและผงปรุงรสเจ ต้มจนเดือด          2. พอน้ำเดือดใส่เห็ด ต้มจนเดือดอีกครั้ง ใส่ผักหวาน พอผักสลด ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ +-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

ตำนานรักดอกเหมยเจ

รูปภาพ
  มาทำเมนูน่ารัก ๆ มากคุณค่า และได้บุญอีกต่างหาก วิธีทำก็ง่ายนิดเดียวอีกแล้ว มาดูกันค่า  ส่วนผสม ตำนานรักดอกเหมยเจ                      • กะหล่ำปลีหัวเล็กหรือตามชอบ (หากหัวใหญ่ให้เด็ดใบรอบนอกออกแล้วนำไปทำเมนูกะหล่ำปลีผัดซีอิ๊วราดข้าวค่ะ)         • เห็ดหอมดอกใหญ่ 3 ดอก (แช่น้ำให้นิ่มแล้วหั่นเป็นเส้น ๆ)         • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ         • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา (ผสมน้ำเล็กน้อย)         • น้ำมันงา 2 ช้อนชา         • ผงปรุงรสเจ         • งาขาวและงาดำคั่ว วิธีทำตำนานรักดอกเหมยเจ                       1. นำกะหล่ำปลีมาตัดครึ่งตามแนวขวาง คว้านเอาด้านในออกด้วยมีดคว้านและช้อน โดยให้เหลือขอบไว้ 2-3 ชั้น (สำหรับทำเป็นถ้วยกะหล่ำปลี) ส่วนที่คว้านออกให้นำมาหั่นฝอยประมาณ 1/3 ถ้วย เตรียมไว้          2. นำเห็ดหอมมาคลุกกับซีอิ๊วขาว น้ำมันงา และกะหล่ำปลีหั่นฝอย จากนั้นนำไปผัดกับน้ำมันพอหอม ใส่แป้งข้าวโพด พอน้ำขลุกขลิกข้น ๆ ปิดไฟ (ใครใจร้อนจะไม่ผัดก็ได้นะคะ คลุก ๆ แล้วนำไปยัดใส่ถ้วยกะหล่ำปลีได้เลย แต่ถ้าผัดก่อนจะหอมกว่าค่ะ)          3. นำส่วนผสมที่ผัดไปยัดใส่ในถ้วยกะหล่ำปลีที่เราเตรียมไว้ และนำไปนึ่งประ

อบวุ้นเส้นเจ

รูปภาพ
  สามเกลอมาจากเห็ด 3 อย่างนะคะ เมนูนี้ใครชิมก็ติดใจค่ะ หอมอร่อยเข้ากันมาก ๆ มีโอกาสลองทำกันดูนะคะ  ส่วนผสม อบวุ้นเส้นเจ                      • เห็ดหอม (แช่น้ำให้นิ่มหั่นเป็นเส้น) 3 ดอก         • เห็ดเข็มทอง 3/4 ถ้วย         • เห็ดหูหนู 3/4 ถ้วย         • ขิงสับละเอียด 3/4 ถ้วย         • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ         • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ         • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย         • พริกไทยสด หรือพริกไทยดำ ตามชอบ         • วุ้นเส้น ห่อเล็ก (แช่น้ำให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนสั้นประมาณ 4-5 นิ้ว ตามชอบ)         • งาขาวคั่ว (สำหรับแต่งหน้า)            • น้ำมันถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ         • ขิงหั่นแว่นหนา ๆ (เอาไว้รองก้นหม้อกันไหม้) วิธีทำ อบวุ้นเส้นเจ                       1. นำส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้          2. เตรียมหม้อสำหรับอบ โดยใส่น้ำมันถั่วเหลืองแล้ววางขิงหั่นแว่นเรียงให้ทั่วหม้อ          3. นำส่วนผสมที่เตรียมไว้เทลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางประมาณ 12-15 นาที (ช่วงนาทีที่ 10 ให้เปิดดูแล้วนำวุ้นเส้นด้านบนคลุกเคล้ากับน้ำปรุงด้านล่างให้เข้ากันเพื่อให้รสชาติทั่วถึง) พอสุก ปิดไฟ โรยงาขาว ตัก

คะน้าหมูกรอบเจ

รูปภาพ
  จากเมนูหมูกรอบก็จะได้เมนูนี้อีก 1 เมนูจ้า ส่วนผสม คะน้าหมูกรอบเจ                      • คะน้าหั่นท่อน         • เต้าเจี้ยว         • เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ)         • พริกขี้หนูทุบ         • น้ำตาลทราย         • น้ำเปล่าเล็กน้อย วิธีทำ คะน้าหมูกรอบเจ                      1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอม เปิดไฟแรง แล้วใส่คะน้าและพริกขี้หนูทุบลงไปผัด          2. ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยวและน้ำตาลทราย พอผักสลด ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน โรยด้วยหมูกรอบเครื่องแกง พร้อมเสิร์ฟ +-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

คั่วกลิ้งเจ

รูปภาพ
  เมนูคั่วกลิ้งเจนี้สามารถทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือเคียงกับผักสดได้หมดนะคะ เอาไปห่อผักทำเป็นเมี่ยงก็อร่อยค่ะ วิธีทำง่ายนิดเดียวจ้า ส่วนผสม คั่วกลิ้งเจ                      • โปรตีนเกษตรแห้งชนิดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ          • เครื่องแกงคั่วกลิ้งเจ         • ซีอิ๊วขาว         • น้ำตาลปี๊บ         • ผงปรุงรสเจ         • ใบมะกรูดซอย          หมายเหตุ :  เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่างซึ่งอาจรสชาติไม่เท่ากันในแต่ละบ้าน อ้อจะบอกส่วนผสมเท่านั้นนะคะ เพื่อน ๆ ปรุงรสตามชอบนะจ๊ะ วิธีทำคั่วกลิ้งเจ                       1. ทอดโปรตีนเกษตรในน้ำมันร้อน (เอาลงทอดกระทะพอน้ำมันดังฟู่ คนให้ทั่ว จากนั้นนับ 1-3 ให้ตักขึ้นทันที จะทำให้กรอบและหอมมากขึ้น)          2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช ตามด้วยเครื่องแกง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส และซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ           3. ผัดพอได้ที่แล้วนำโปรตีนเกษตรที่ทอดไว้มาคลุกเคล้า และคั่วต่อด้วยไฟอ่อน ๆ จนแห้งในแบบที่ชอบ โรยใบมะกรูดซอย ปิดไฟ ตักใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสดตามชอบ +-+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

หมูกรอบเจ

รูปภาพ
  ส่วนผสม หมูกรอบเจ                      • โปรตีนเกษตร 150 กรัม (ใช้โปรตีนเกษตรอะไรก็ได้นะคะ พอดีอ้อมีลูกชิ้นเจ จึงเอามาหั่นเป็นเส้นเล็ก ๆ ค่ะ)         • เครื่องแกงเผ็ดเจ 1 ช้อนโต๊ะ         • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา         • แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ         • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา         • ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ         • ผงปรุงรสเจ (ใส่ไปหน่อยก็ได้นะ ถ้ามี)          หมายเหตุ :  การปรุงรสใส่ตามรสที่ตัวเองชอบนะคะ วิธีทำหมูกรอบเจ                       1. นำเครื่องแกงเผ็ดเจ ซีอิ๊วขาว แป้งทอดกรอบ น้ำตาลปี๊บ ใบมะกรูด และผงปรุงรสเจ มานวดผสมกับลูกชิ้นเจหรือโปรตีนเกษตรเจที่เราหั่นเตรียมไว้          2. นำไปทอดในน้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางจนสุกเหลือง          หมายเหตุ :  ใช้เป็นเมนูทานเล่นได้ ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย เอาไปใส่ในผัดผักหรือผัดคะน้าไฟแดง เป็นคะน้าหมูกรอบก็อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ +-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

ผัดกะหล่ำปลีเจ

รูปภาพ
  เมนูนี้ทำเป็นเจแล้วอร่อยไม่แพ้ของเดิมเลย ไม่เชื่อลอง อิอิ ส่วนผสม ผัดกะหล่ำปลีเจ                      • กะหล่ำปลีฉีกเป็นชิ้น (เล็กใหญ่ตามชอบ)         • เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม หั่นเป็นเส้น ๆ         • ซีอิ๊วขาว         • น้ำมันพืช วิธีทำ ผัดกะหล่ำปลีเจ                       1. ตั้งกระทะด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวเห็ดหอมให้หอม          2. ใส่กะหล่ำปลีลงไป (ไม่ต้องรีบคลุกทิ้งไว้สักครู่) จากนั้นค่อย ๆ ผัดกะหล่ำปลีให้สุกเกือบทั่ว นำมารวมตรงกลางกระทะ          3. เหยาะซีอิ๊วขาวบริเวณด้านข้างกระทะ รอสักครู่จะได้กลิ่นไหม้เบา ๆ ของซีอิ๊ว (ไม่ต้องรีบคลุกรอสักครู่ค่อยผัด) โดยนำกะหล่ำปลีไปถู ๆ กับขอบกระทะที่เราเหยาะซีอิ๊วไปเมื่อสักครู่ พอสุกทั่วปิดไฟ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ +-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ,  เฟซบุ๊ก Easy Cooking เมนูอร่อยใครว่าทำยาก

เห็ดหย็องเจ

รูปภาพ
   สูตรการทำเห็ดหย็องเจมีมาฝากถึง 2 แบบด้วยกัน ส่วนผสม เห็ดหย็องเจ (แบบที่ 1)                      • เห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ 250 กรัม (ขนาดที่เขามัดถุงขายถุงละ 20 บาท)         • น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ         • น้ำตาลปี๊บอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะพูน         • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา         • งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ วิธีทำเห็ดหย็องเจ                       1. นำเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็ก ๆ (วิธีดั้งเดิมจะใช้การตากแดดจนแห้งสนิท แต่ใช้เวลานานเกินไป อ้อใช้วิธี อบแห้งในหม้ออบลมร้อนค่ะ) ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นานประมาณ 13 นาที โดยระหว่างอบแห้งหมั่นคนเห็ดให้ความแห้งกระจายตัวทั่วถึงด้วยค่ะ (เมื่อแห้งแล้วจะได้เห็ดประมาณ 1 ถ้วยตวง)          2. เมื่อเห็ดแห้งกำลังดี นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลาง (ลงทอดเวลาสั้น ๆ) ให้เห็ดกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้          3. นำน้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บ และซีอิ๊วขาว คนผสมให้ละลาย ใส่งาขาวลงไปแล้วนำไปตั้งไฟปานกลางจนมีลักษณะข้นเหนียว (ให้นึกถึงราดหน้าน้ำข้น ๆ)          4. จากนั้นใส่เห็ดลงไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมน้ำปรุงรส คนผสมให้เข้ากันเบา ๆ ด้วยไฟอ่อน จนแห้งกรอบ หมั่นเกลี่

8 เซียนคะน้ากรอบเจ

รูปภาพ
   8 เซียนในความหมายอ้อคือ เห็ดหอม 8 ดอกค่า เป็นอีกเมนูที่อยากแนะนำเพื่อน ๆ ค่ะ ดูดีมีคุณค่า แถมทำง่ายอีกต่างหาก แม้ทานเจก็สามารถทำอาหารหรู ๆ และหน้าตาดีได้ค่ะ อิอิ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า ส่วนผสม 8 เซียน                      • เห็ดหอมดอกใหญ่ 8 ดอก (แช่น้ำให้นิ่ม)         • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ         • น้ำมันงา 2 ช้อนชา         • ยอดคะน้า หรือคะน้าต้นเล็กอ่อน ๆ          • น้ำเปล่า 1/3 ถ้วย         • แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา         • งาขาวคั่ว  วิธีทำ 8 เซียน                       1. นำเห็ดหอมที่แช่น้ำจนนิ่มแล้ว (ตัดก้านออก) มาคลุกกับซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา          2. นำเห็ดหอมไปย่างในกระทะ ใส่น้ำมันพอเคลือบกระทะ ย่างจนสุก กลิ่นหอม และสีสวย ตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ เตรียมไว้          3. ทำน้ำราด โดยผสมน้ำเปล่ากับแป้งข้าวโพด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวนิดหน่อย (ชิมรสดูให้ออกเค็มนิด ๆ)  เหมือนน้ำราดหน้า           4. นำคะน้าลงลวกในน้ำร้อนพอสุกแล้วนำไปน็อกในน้ำเย็นเพื่อคงสีสัน จากนั้นนำไปวางในจานเสิร์ฟ ข้าง ๆ เห็ดหอม ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยงาขาวคั่ว พร้อมเสิร์ฟ +-+-+-+-+-+-+-+-+ ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  คุ