บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก มกราคม 16, 2022

แจกสูตรปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่ หรือ ช่อนลอดถ้ำ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน

รูปภาพ
  แจกสูตร ช่อนกระบอกไม้ไผ่ หรือ ช่อนลอดถ้ำ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน ปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ปลาช่อนลอดถ้ำ” ฮ่าๆ ฝังดูอาจจะนึกหน้าตาไม่ออก วันนี้เราจึงนำวิธีการทำ วัตถุดิบต่างๆ มาให้ชมอย่างละเอียดรับรองว่าเด็ดแน่นอน ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยย วัตถุดิบ ปลาช่อนไซส์ 8 ขีด 1 ตัว พริกไทยบด 1 ช้อนชา รากผักชี 5 ราก ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าวิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ เม็ดผักชีคั่วก่อนแล้วบดเป็นผง 1 ช้อนชา กระบอกไม้ไผ่ เลือกที่โตกว่าปลาช่อน ตัดมา 1 ปล้อง ให้ยาวกว่าตัวปลา และให้ติดข้อไว้ 1 ด้าน วิธีทำปลาช่อนกระบอก ปลาช่อนทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้บั้งตามยาว เสร็จแล้วแล่เนื้อเซาะตามแนวกระดูกลึก 2-3 มิล เพื่อให้เวลาเนื้อปลาถูกความร้อน เนื้อส่วนที่แล่ไว้จะพองออกมา พริกไทย, รากผักชี, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, กระเทียม, เหล้าวิสกี้, น้ำมันหอย, ซอสพริก, เม็ดผักชี ทุกอย่างนำมาบดรวมกัน นำปลาที่เตรียมไว้แล้วมาหมักทิ้งไว้ 15 นาที ใส่ใบเตย 5 ใบ, ใบโหระพา 2 ช่อลงในกระบอกไม้ไผ่ แล้วเอาเนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะทาผิวด้านในของไม้ไผ่ใ

ได้ตำรามาจากร้านดังย่านรังสิต สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น รับรองว่าเด็ดจริงๆ ไม่ต้องปรุงก็อร่อย

รูปภาพ
  ได้สูตรมาจากร้านดังย่านรังสิต สูตรก๋วยจั๊บน้ำข้น รับรองว่าเด็ดจริงๆ ก๋วยจั๊บน้ำข้น สูตรอร่อยเด็ด ขอแนะนำ "ก๋วยจั๊บน้ำข้น" อีกเมนูอาหารจานเดียวที่อร่อยเด็ดและได้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วนในจานเดียว เอกลักษณ์ของก๊วยจั๊บน้ำข้นนั้นอยู่ที่เครื่องมีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมูกรอบ ไส้หมู ตับหมู ปอดหมู เต้าหู้ทอด ไข่ต้ม ปอด และหนังหมู และก๋วยจั๊บก็เป็นเช่นเดียวกับก๋วยเตี๋ยว สามารถปรุงรสได้ตามใจชอบ ด้วยน้ำซุปที่เข้มข้นปรุงรสอีกนิดหน่อยหรือแทบไม่ต้องปรุงเลย จึงทำให้ถูกปากถูกใจได้ไม่ยาก ที่มีสูตรก๋วยจั๊บน้ำข้นดังนี้... เครื่องปรุง เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม ตับหมู ½ กิโลกรัม ไส้ใหญ่หมู ½ กิโลกรัม ปอดหมู 2 พวง หนังหมู ½ กิโลกรัม เต้าหู้ทอด 2 พวง หมูกรอบชิ้นยาว 2 ชิ้น พริกไทยขาวเป็นเม็ด 30 เม็ด แป้งข้าวเจ้า 10 ช้อนโต๊ะ ไข่ต้ม 20 ฟอง กระเทียมบุบ 6 หัว น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ ซ๊อิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซิ๊วดำ ½ ช้อนโต๊ะ วิธีทำ 1. ก่อนอื่นให้เตรียมเส้นก๋วยจั๊บก่อน โดยการนำเส้นก๊วยจั๊บมาต้มกับน้ำซุปจนกระทั่งเส้นนิ่มได้ที่แล้วให้นำแป้งข้าวเจ้ามาละลายกับน้ำใส่ลงเคี่ยวในหม้อให้ข้นแต่อ

วิธีการทำลอดช่อง สุดยอดขนมหวาน ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน!

รูปภาพ
  วิธีการทำลอดช่อง สุดยอดขนมหวาน ทำทานกินเอง แบบไม่ง้อร้าน! สิ่งที่ต้องเตรียม 1. แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม 2. แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม 3. แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม 4. น้ำปูนใส 450 กรัม 5. น้ำใบเตย 250 กรัม 6. น้ำแข็ง 7. น้ำกะทิ 250 กรัม 8. น้ำตาลปึก 150 กรัม 9. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา 10. เทียนอบ วิธีการทำ 1. เริ่มจากการทำตัวลอดช่องโดยการนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม มาผสมเข้าด้วยกัน 2. หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด 3. จากนั้นจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง 4. กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง 5. จากนั้นกวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ 6. จัดเตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด 7. จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง 8. คาอยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้ 9. จากนั้นเริ่มทำน้ำกะทิโดยการนำเอาน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น 10. จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ 11. จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม 12. ท

แจกสูตรเด็ดน้ำพริกขยำ ทำง่าย อร่อยจัดจ้าน ทานคู่กับผักสด นัวสุดๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรเด็ด “น้ำพริกขยำ” ทำง่าย อร่อยจัดจ้าน ทานคู่กับผักสด นัวสุดๆ กลับมาพบกันอีกครั้งในเมนูสุดโปรดที่กินกี่ครั้งก็ไม่มีวันเบื่อ ในเมนู "น้ำพริกขยำ" ที่ขอบอกเลยว่าขั้นตอนนั้นง่ายมากๆเพียงแค่มีวัสดุอุปกรณ์ในครัว ก็สามารถทำได้ และที่สำคัญไปกว่านั้นสูตรนี้อร่อยมากใครทำก็อร่อย ส่วนผสม มีดังนี้ 1. กุ้งสด 2. กะปิอย่างดี 3. พริกขี้หนูสวน 4. หอมแดง 5. มะนาว 6. น้ำตาลทราย นิดหน่อย ขั้นตอนในการทำ 1. ล้างกุ้ง ผ่าหลัง ล้างน้ำเปล่าให้สะอาด วางพักเอาไว้ 2. จากนั้นซอยหอมแดง พริกขี้หนู กะ ปริมาณให้เท่าๆกัน ใครชอบเยอะน้อยใส่เพิ่มเติมได้เลย 3. นำ กะปิ ไปย่างไฟ ให้มีกลิ่นหอม 4. นำ กุ้ง ที่พักไว้ ลงต้มในน้ำ ใส่น้ำนิดหน่อย ให้พอท่วมกุ้งไม่ต้องใส่เยอะ 5. เมื่อกุ้งสุกแล้ว เอามาหั่น นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ชาม เอาทัพพีขยำกะปิให้เข้าเครื่อง เติมน้ำต้มกุ้งลงไป ขยำสักพัก ใส่กุ้งที่หั่นลงไป 6. ชิมดูรสตามใจชอบ ถ้าชอบเผ็ดมาก ก็ใส่พริกเพิ่มลงไป น้ำตาลทรายแนะนำให้ใส่นิดเดียว เมนูดิบๆง่ายๆสไตล์ลูกทุ่งแบบนี้แหละเด็ดนัก ทำกินกันข้างนอกหรือตามท้องไร่ท้องนา หาอะไรได้ก็ใส่ ครกสากก็ไม่มี เขาขี้เกียจแบกกันไป..มันหน

ตามหาสูตรมานาน วิธีทำ“ปลาส้มตัวสูตรโบราณ” สูตรนี้เป็นสูตรที่สามารถทำรับประทานได้ง่ายๆที่บ้าน

รูปภาพ
  ตามหาสูตรมานาน ปลาส้ม ที่ทำเองได้ไม่ยาก สุดท้ายก็ตามหาเจอ การถนอมอาหาร ภูมิปัญญาพื้นบ้านสืบทอดกันมายาวนาน โดยถิ่นผลิตดั้งเดิมตือภาคอีสานของไทย ซึ่งปัจจุบันแพร่กระจายทำในทุกภาค และต่างมีสูตรที่แตกต่างกัน ทั้งการเลือกใช้ชนิดปลา และส่วนผสม จนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ปลาส้มหลายแบบในแต่ละท้องถิ่น วัตถุดิบ 1. เนื้อปลาหรือตัวปลา 10-20 กิโลกรัม 2. กระเทียมสับ 1 กิโลกรัม 3. ข้าวเหนียวนึ่ง 1 กิโลกรัม 4. น้ำซาวข้าว 0.5 ลิตร (อาจไม่ใช้ก็ได้) 5. เกลือ 300 กรัม (ประมาณ 1 กำมือ) 6. น้ำตาล 5-10 ช้อน 7. ผงชูรส 2-3 ช้อน ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ 1. ขอดเกล็ด และควักไส้ ก่อนล้างทำความสะอาด 1-2 น้ำ – ปลาส้มตัว หลังจากขอดเกล็ด ควักไส้ และล้างทำความสะอาด อาจตัดหัวออกหรือไม่ต้องตัดหัวก็ได้ – ปลาส้มแผ่น ให้แล่เอาเนื้อปลาออกจากกระดูกเป็นแผ่นๆ จากนั้นเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออก หรือไม่ต้องเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกก็ได้ – ปลาส้มชิ้น/ปลาส้มสับ ให้นำแผ่นปลาที่เลาะออกจากก้างมาสับเป็นชิ้นๆขนาดใหญ่ แต่ขนาดเล็กกว่าปลาส้มแผ่น ซึ่งอาจเลาะเอาก้างขนาดใหญ่ออกหรือไม่เอาออกก็ได้ – ปลาส้มฟัก/ปลาส้มบด หมายถึง หลังแล่เนื้อปลา ให้เลาะเอาก้างขนา

แจกสูตรการทำ หมี่กะทิอีสาน รสชาติอร่อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ง่ายๆ

รูปภาพ
  แจกสูตรการทำ หมี่กะทิอีสาน รสชาติอร่อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ทำเองได้ง่ายๆ วันนี้เรามีเมนูเด็ดมาฝากเพื่อนๆทุกคน กับเมนูที่มีชื่อว่า “หมี่กะทิอีสาน” รับประทานคู่กับผักต่างๆ เพื่อเพิ่มรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญ เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามากๆ หมี่กะทิอีสานมีส่วนผสมที่ต้องเตรียมดังนี้ 1. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำหั่นเป็นท่อนๆง่ายแก่การตำเครื่องแกงค่ะ 5-10 เม็ด 2. เกลือ 1 ช้อนชา 3. ข่าอ่อนหั่นฝอย 2-3 แว่น 4. ตะไคร้ 2-3 ต้นหั่นฝอย 5. กระชาย 2 แง่ง 6. ผิวมะกรูดเล็กน้อย 7. รากผักชี 3-4 ต้น 8. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา 9. กระเทียมไทย 5-6 กลีบ 10. หอมแดง 5-6 หัว 11. กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ วิธีทำพริกแกงหมี่กะทิอีสานก็ง่ายๆ 1. นำพริกแห้งลงโคลกก่อนอันดับแรกนะคะ 2. เหยาะเกลือเล็กน้อยจะได้ตำง่ายๆค่ะ แล้วใส่ข่าอ่อน,ตะไคร้,กระชายผิวมะกรูด,พริกไทยเม็ด,กระเทียมไทย,รากผักชี 3. โคลกทุกอย่างให้ละเอียดแล้วเข้ากันค่ะ 4. แล้วขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่หอมแดงและกะปิลงไปโคลกเป็นตัวสุดท้ายเพราะว่ามันจะแฉะโคลกให้ละเอียดและเข้ากันก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพริกแกงแดงแล้วค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีการทำหมี่กะทิกันเลยน่ะค่ะ 1. เต้า