บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก กุมภาพันธ์ 27, 2022

สูตรทำขนมฟักทองแสนอร่อย เคี้ยวหนุบหนับ ทำขายได้เลย

รูปภาพ
  แจกสูตรลับขนมฟักทองแสนอร่อย เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจ! ขนมฟักทอง ขนมไทยโบราณที่สุดแสนจะอร่อยด้วยความที่ตัวขนมมีเนื้อเหนียวนุ่ม ยิ่งเคี้ยวยิ่งหนุบหนับ แต่ในปัจจุบันหาทานได้ยาก อีกทั้งบางร้านก็ทำไม่อร่อยซะเลยมีแต่แป้ง ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอแจกสูตรลับขนมฟักทอง เนื้อเหนียวนุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ อร่อยจับใจ สิ่งที่ต้องเตรียม • ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก และหั่นเป็นชิ้น ๆ) • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย • แป้งมันสำปะหลัง 1/4 ถ้วย • มะพร้าวขูด 50 กรัม • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา • กะทิ 1 ถ้วย • ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง วิธีการทำ 1. นำฟักทองที่ได้เตรียมไว้ ไปนึ่งจนสุกแล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท 2. นำแป้งข้าวเจ้าและแป้งมัน ใส่ลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว 3. นำมานวดผสมให้เข้ากันดี 4. ทำการใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดต่อ 5. จากนั้นค่อยๆ เติมกะทิลงไป แล้วคนผสมจนเข้ากันดีและน้ำตาลทรายละลายจนหมด 6. ทำการตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย 7. จากนั้นนำไปนึ่งที่มีน้ำเดือดประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส 8. เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว ให้ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น 9. ทำการแคะ

แจกสูตรวิธีทำห่อหมกปลาช่อน ทำแบบง่ายๆ บ้านๆ อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ร้านดัง

รูปภาพ
  วิธีทำห่อหมกปลาช่อน ทำแบบง่ายๆ บ้านๆ อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้ร้านดัง ห่อหมกปลาช่อน เป็นอาหารไทยยอดนิยมอีกเมนูหนึ่ง ที่มักจะถูกสั่งขึ้นโต๊ะเสมอ เพราะเนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว ยิ่งห่อหมกปลาช่อนใบยอ มีใบยอที่มีรสชาติขมอ่อนๆ เป็นเอกลักษณ์แต่เข้ากันได้เป็นอย่างดี การปรุงห่อหมกปลาช่อนใบยอ จะมีการใส่กะทิ เนื้อปลา และพริกแกง เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การกวนเนื้อห่อหมกต้องคนจนข้นเหนียว จะทำให้ห่อหมกมีรสชาติอร่อย ห่อหมกปลาช่อน นับว่าอาหารไทยเนื้อนุ่มฟู เข้มข้นเต็มรสเครื่องแกง เห็นแล้วน้ำลายหก จับใส่กระทงใบตอง นึ่งสดๆ หอมๆ ข้าวสวยสักหน่อยคงจะเยี่ยมไปเลย อย่ารอช้า ไปดูวิธีทำกันเลย ส่วนผสมและเครื่องปรุง ปลาช่อน 1 กิโลกรัม พริกแห้งเม็ดใหญ่ 7 เม็ด กระเทียม 5 หัว ตะไคร่หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ ผิวมะกรูดหั่น ½ ช้อนชา รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา พริกไทย 10 เม็ด กะปิ 1 ช้อนชา เกลือ ½ ช้อนชา ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 4 หัว ไข่เป็ด/ไข่ไก่1 ฟอง มะพร้าวขูด 6 ขีด ใบผักกาด กะหล่ำปลี ใบยอ ลวกน้ำร้อน ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า กะทิ วิธีการทำ 1.ปลาช่อนขอดเกล็ดทำความสะอาดแล้วผึ่งไว้พอแห้งน้ำนำปลามาแล่เนื้อ 2 ข้างออกตัดหัวผ่าซีก ก้าง

วิธีทำหมกหัวปลีใส่ไก่ เมนูอร่อยบำรุงสุขภาพ ทำง่ายๆ ประโยชน์เพียบ

รูปภาพ
  วิธีทำหมกหัวปลีใส่ไก่ เมนูอร่อยบำรุงสุขภาพ ทำง่ายๆ ประโยชน์เพียบ วันนี้เราจะมีเมนูอร่อยมานำเสนออีกเช่นเคย นั่นก็คือเมนู “หมกหัวปลีใส่ไก่” เนื่องจากช่วงนี้ต้นกล้วยที่บ้านกำลังออกหัวปลีหลายต้นค่ะ ก็เลยนึกอยากจะทำเมนูอร่อยแบบบ้านๆ ซึ่งหมกหัวปลีนี่ล่ะน่าจะง่ายสุดแล้วค่ะ หัวปลีกล้วยทุกชนิดสามารถนำมาทำหมกได้นะคะ แต่ที่อร่อยสุดคือ หัวปลีของกล้วยตานี จะอร่อยกว่าหัวปลีชนิดอื่น สำหรับ “หัวปลี” สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง วันนี้นำมาทำ ห่อหมก ทางอีสานจะเรียกว่า “หมก” แต่จะไม่ใส่กะทิ เหมือนห่อหมกแถวภาคกลางนะคะ พร้อมแล้วเราไปดูวิธีทำ “หมกหัวปลีใส่ไก่” กันเลยจ้า สูตรหมกหัวปลีใส่ไก่ ส่วนผสม 1. หัวปลี 1 หัว 2. เนื้อสันในไก่ + ตับไก่ 1 ถ้วย 3. ไข่ไก่ 1 ฟอง 4. หอมแดง ตะไคร้ พริกสด 5. ใบแมงลัก 6. ใบมะกรูด 7. น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ 8. ข้าวเบือ 1 กำมือ (ข้าวสารเหนียวแช่น้ำ 2 ชม. แล้วนำมาโขลกไม่ต้องละเอียดมาก) 9. ใบตอง ไม้กลัด วิธีทำ – หั่นหัวปลีเป็นชิ้นเล็ก แช่ในน้ำผสมน้ำส้มสายชู 10 นาที(เพื่อไม่ให้ดำ) แล้วล้างน้ำให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ – โขลก ตะไคร้ พริก หอมแดง พอหยาบๆ – โขลกข้าวเบือ (ข้าวสารเหนียวแช่

หมูยอตำครก สูตรเนื้อแน่น เก็บสูตรไว้ทำมาหากินได้เลย

รูปภาพ
  แจกสูตร หมูยอตำครก สูตรเด็ด อร่อยเนื้อแน่น จัดเต็มทำได้ง่ายๆ สูตรที่ทำนะคะ / หมูบด 1 กิโล 1.หมูบด 1 กิโล 2.แป้งสาลีเอนกประสงค์ เกือบเต็มถ้วยตวง หรือประมาณ 10 ช้อนโต๊ะแบบพูน 3.ผงเบ้กกิ้งโซดาหรือผงฟู 1 ช้อนชา 4.น้ำตาล 2-3 ช้อนชา 5.น้ำปลา 4-5 ช้อนโต๊ะ 6.พริกไทย 2-3 ช้อนชา 7.รสดีหมู 1/2 ช้อนชา 8.กระเทียมโขลก 1 หัว 9.ใบตองสำหรับห่อหมูยอ/กระดาษฟรอยด์ วิธีทำหมูยอตำครก 1.นำส่วนผสมทั้งหมด ผสมให้เข้ากันกับหมูบด 2.นำหมูบดที่ผสมแล้วไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 1 ชั่วโมง 3.นำออกมาตำๆนวดๆกับครก หรือ ปั่นกับเครื่องปั่น (ใครไม่มีเครื่องปั่น ลองตำครกดูนะค่ะ)จนเนื้อแน่นหนึบและเหลวจนเป็นเนื้อเดียวกัน 4.นำไปห่อกระดาษฟรอยด์ หรือ ห่อใบตอง จะได้กลิ่นหอม แล้วนึ่งประมาณ 20-30 นาที เสร็จจร้า ถ้าใส่ในกล่องพลาสติกเวลาสุกแล้วจะมีน้ำออกมาด้วย ให้รินน้ำออกด้วยนะค่ะ จะได้เก็บไว้ได้นานค่ะ ข้อมูลจาก  nanakhaos

แจกสูตรทำ “แจ่วฮ้อน รสแซ่บ” น้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ ทำกินได้ทำขายรวย

รูปภาพ
  แจกสูตรทำ “แจ่วฮ้อน รสแซ่บ” น้ำซุปนัวๆพร้อมน้ำจิ้มรสแซบ ทำกินได้ทำขายรวย “แจ่วฮ้อน”  เป็นอาหารอีสานซึ่งผมคิดว่าเกิดขึ้นได้ไม่นานมานี้เอง จากการสันนิสฐานของผมเองน่าจะเกิดจากการประยุกต์ดัดแปลงพวกสุกี้อะไรทำนองนั้น เพราะลักษณะการประกอบอาหารของคนอีสานนั้นส่วนใหญ่เป็นอาหารพวกลดโลกร้อนครับ คือใช้พลังงานในการประกอบอาหารน้อยหรือแทบจะไม่ใช้พลังงานความร้อนเลย แต่สุกี้นั้นคงไม่ถูกคอลูกทุ่งๆอย่างพวกเราเพราะมันจืดหาได้มีรสชาติแซ่บถึงใจไม่ มันต้องเข้มข้น เผ็ดนิด ขมหน่อย (อันนี้เป็นเอกลักษณ์เลยนะครับ) โดยสรุปที่ไปที่มานั้นไม่มีใครรู้แน่ว่ามันเป็นมาอย่างไร แต่ที่แน่ๆนั้นแจ้วฮ้อนอร่อยๆต้องมาจากสารคามครับ ต้องยกนิ้วให้เลยเรียกว่าต้นตำรับเลยทีเดียว สูตรดั้งเดิม เครื่องปรุง น้ำซุปแจ่วฮ้อน  กระดูกขาวัว 1 ขา ทุบกระดูกให้แตกใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด ใส่ข่าทุบให้แตก 1 แง่ง ตะไคร้ 2 ต้นทุบหั่นเป็นข้อ ๆ ใบมะกรูด 5 ใบ เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ ต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ 1 ชั่วโมง จนได้น้ำต้มกระดูกเข้มข้น เวลากินให้ตักน้ำซุปใส่หม้อไฟหรือกระทะไฟฟ้า ปรุงรสเพิ่มด้วย ข้าวคั่ว พริกป่น หั่นตะไคร้-ใบมะกรูดให้