ขนมพายข้าวโพด แป้งนุ่มหอมละมุน กินได้เพลินๆ
ขนมพายข้าวโพด แป้งนุ่มหอมละมุน กินได้เพลินๆ
การทำเมนูพายข้าวโพดนั้น เป็นขนมที่หลายๆคนมักจะรู้จักและคุ้นเคยกันเป็นขนมเบเกอรี่ที่มักจะอยู่ในร้านกาแฟหรือจะมีอยู่ตามร้านของฝาก ด้วยตัวขนมปังที่มีความกรอบนอกนุ่มใน จะมีข้าวโพดอยู่ด้านในและนำไปอบในตู้อบให้แป้งมีความสูกให้มีความร้อน และบวกกับความหอมของเนื้อข้าวโพดที่เราห่ออยู่ด้านใน นำมาทานได้อย่างเพลินๆ
และสำหรับใครที่ชื่นชอบสำหรับการทาน ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำพายข้าวโพดแสนอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำสูตรนี้ไปลงมือทำตามกันได้ไม่ยาก จะให้เนื้อแป้งที่มีความนุ่มให้ตัวข้าวโพดที่มีความหวาน เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำแป้งทางด้านล่างนี้
ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 10 ชิ้น)
1 ข้าวโพดหวาน
ข้าวโพดหวาน 1+1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 2 ชต. , เกลือ 1/4 ชช. , แป้งข้าวโพด 1+1/2 ชต. , นมสด 200 ซีซี
2 แป้งพาย
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วย , ผงฟู 2/3 ชช. , เนยสดรสจืด 1/4 ถ้วย (หั่นชิ้นเล็กๆ) , น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันคาโนล่า 1/4 ถ้วย , ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง , น้ำตาลทราย 1 ชต. , เกลือป่น 1/2 ชช. , น้ำเย็น 4 ชต.
3 ไข่ที่ใช้ทาขนม
ไข่แดงไข่ไก่ 1 ฟอง , นมสด 1 ชต.
วิธีการทำ
1 ข้าวโพดหวาน
เราจะมาทำในแต่ละตัวโดยจะเริ่มด้วยการทำข้าวโพดหวานที่อยู่ด้านใน สำหรับวิธีการทำข้าวโพดนั้นให้เราใส่ข้าวโพด ผสมเข้ากับเกลือ นมสด น้ำตาลทรายใส่ลงไปกวนในกระทะ และตามด้วยการละลายแป้งเข้ากับน้ำใส่ลงไปและให้เราคอยคนอยู่ตลอดเวลาไม่ให้แป้งจับตัวเป็นก้อน เมื่อตัวส่วนผสมเริ่มมีความข้นให้เรายกลงจากเตา และวางพักส่วนผสมเอาไว้ก่อน
2 แป้งพาย
จะมาทำในส่วนของแป้งพาย โดยการผสมแป้ง ผงฟูและเกลืป่นผสมรวมกัน ใส่เนยตามลงไป แนะนำให้ใช้ไม้พายของเราทำการกดและคนส่วนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยการใส่ไข่แดง น้ำตาลทรายคนให้เข้ากันดีใส่น้ำเย็นตามลงไปคนให้เข้ากัน และพักแป้งทิ้งเอาไว้ในตู้เย็น 45 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัวดี
เมื่อครบเวลา 45 นาทีแล้วให้เรานำแป้งออกมาจากตู้เย็นแล้วนำมาคลึงให้เป็นแผ่นยาวๆ และทำการใช้พิมพ์กดลงไปที่แป้งให้เป็นลักษณะเป็นกลมๆ นำแป้งมาวางในพิมพ์ขนมแล้วให้ใช้ไม้แหลมๆมาทำการกดให้ทั่ว จากนั้นให้เรานำเข้าในเตาอบแต่ใช้ไฟ 185 องศา เวลาอบ 20 นาที เมื่อสุกแล้วให้เรานำออกมาจากเตา
ตามด้วยใส่ข้าวโพดที่ได้กวนเอาไว้ลงไปในถ้วยภายใน แป้งพายที่ได้มาตัดเป็นริ้วๆ และนำมาสานให้เป็นลักษณะรูปตะข่ายติดลงบนหน้าขนมของเรา ทาไข่แดงที่ผสมกับนมให้ทั่ว เพื่อให้หน้าขนมของเรามีสีที่สวยงาม จากนั้นให้เรานำไปอบ ไฟ 185 องศา เวลา 45 นาที
ง่ายๆเพียงเท่านี้ก็เสร็จแล้วสำหรับวิธีการทำพายข้าวโพดแสนอร่อยที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติ โดยแป้งที่มีความกรอบนอกนุ่มใน มีความหอมของเนื้อข้าวโพดที่อยู่ด้านใน นำมาทานคู่กันนั้นอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี และหวังว่าในสูตรนี้จะเป็นสูตรที่เพื่อนๆทำตามกันได้ไม่ยาก จะได้ประโยชน์สำหรับทุกท่าน
ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น