บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก พฤศจิกายน 17, 2021

สูตรอร่อย “หมูย่างใบชะพลู” เนื้อหมูชุ่มฉ่ำ กลิ่นย่างหอมมาก แถมมีประโยชน์

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรอาหารสไตล์เวียดนามกันบ้างค่ะ กับหมูย่างใบชะพลู ทำก็ไม่ยาก อร่อยถูกปาก และได้เยอะกว่าที่ร้านด้วยนะอาหารเวียดนาม นิยมทานกับเส้นหมี่ แผ่นแป้ง หรือขนมจีน เมนูนี้เราทานกับเส้นหมี่โรยด้วยกระเทียมเจียวแบบกรอบไม่มีน้ำมัน และผักสดค่ะ มาดูกันเลย *ส่วนผสมและวิธีทำ -หมูสับติดมันเล็กน้อย 350 กรัม -กระเทียม 4-5 กลีบ -รากผักชี 2-3 ราก -พริกไทย 1 ช้อนชา -หอมแดง 1 หัว -น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ -น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ -แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ -น้ำมันสำหรับทาก่อนย่าง -ใบชะพลู 25-30 ใบ -เส้นหมี่ขาว ครึ่งห่อ -กระเทียมเจียว ตามชอบ ส่วนผสมน้ำจิ้ม -น้ำเปล่า 1 ถ้วย -น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย -น้ำตาล 3/4 ถ้วย -เกลือสมุทร 1 ช้อนชา -พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด -แครอทขูดฝอยหรือหั่นเป็นเส้น ตามชอบ -ถั่วลิสงคั่วบด ตามชอบ -ผักตามที่ชอบค่ะ ล้างให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ เราชอบทานผักเย็นหน่อยจะได้ความสดกรอบ นำไปแช่เย็นเตรียมไว้ **ขั้นตอน ทำน้ำจิ้มค่ะ โดยใส่น้ำส้มสายชู น้ำเปล่า น้ำตาลและเกลือลงในหม้อ นำขึ้นต้นไฟอ่อนจนเดือด ยกขึ้นพักไว้ เมื่อจะเสิร์ฟจึงใส่พริกชี้ฟ้าตำ แครอทซอย และถั่วลิสงคั่วป่นลงไปผสมให้เข้ากัน

สูตร “ขนมเผือกมะพร้าวอ่อน” แบบง่ายๆ หวาน อร่อย ได้รสสัมผัสของเนื้อเผือก หอมกลิ่นมะพร้าว

รูปภาพ
  วันนี้มาแบ่งปันสูตรขนมหวานไทยทำง่ายๆค่ะ กับขนมเผือกมะพร้าวอ่อน หวาน อร่อย เนื้อหนึบ ต้นทุนก็ไม่แพงด้วยนะ ทำขายได้กำไรดีเลยค่ะ มาดูขั้นตอนกันเลย *ส่วนผสม -แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วยตวง -แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ -แป้งท้าว 2 ช้อนโต๊ะ -เผือกนึ่งสุก 2 ถ้วย -หัวกะทิ 1 ถ้วย -น้ำตาลทราย 1 ถ้วย -เกลือป่น 1/4 ชช -มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1/2 ถ้วย -มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย (ใช้มะพร้าวทึนทึกแทนได้) =ได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น = **วิธีทำ เผือกให้ปอกเปลือกก่อนจึงนำไปล้าง แล้วตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการ นำไปนึ่งบนน้ำเดือดจนสุก พักไว้ให้เย็น ในอ่างผสม ใส่แป้งทั้งสามชนิดลงไปผสมให้เข้ากัน นำเผือกมาบี้ให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ไม่ต้องละเอียดมาก ใส่ลงผสมรวมกับแป้ง ใส่น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน ทะยอยใส่กะทิลงผสมทีละน้อยจนหมด ใส่มะพร้าวผสมให้เข้ากัน นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด แล้วจึงตักขนมหยอดลงใป โรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดฝอยที่เคล้ากับเกลือป่นเล็กน้อย นึ่งบนน้ำเดือดปานกลางประมาณ 15 นาที ยกขึ้นพักไว้ให้เย็นแกะออกจากถ้วย พร้อมรับประทานแล้วนะคะ ขนมไม่หวานมาก เวลาเคี้ยวได้รสสัมผัสของเนื้อเผือก และหอมกลิ่นมะพร้าว . จัดใส่จานเสิร์ฟเพื่อน ๆ จ้า มาทานด้วยกั

สูตร “สังขยาใบเตย” เนื้อเนียน นุ่มละมุน อร่อยเป๊ะ

รูปภาพ
  เมนูของหวานวันนี้ สังขยาใบเตย สูตรทำง่าย เนื้อเนียน นุ่มละมุน ไม่ยุ่งยาก อร่อยเป๊ะหอมมันเข้มข้น ใครที่กำลังมองหาเมนูสร้างอาชีพ หรือทำขายเป็นอาชีพเสริม สังขยาใบเตยเป็นอีกเมนูที่น่าสนใจเลยค่ะ ลองทำดูนะคะ เรามาดูขั้นตอนกันค่ะ *ส่วนประกอบ – ไข่แดง 1 ฟอง – น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง – เกลือ 1/4 ช้อนชา – นมข้นจืด 200 มล. – น้ำใบเตย 200 มล. – แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ – เนยจืด 15 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ) Ingredients – 1 Egg yolk – 1/4 cup. Sugar – 1/4 tsp. Salt – 200 ml. Evaporated milk – 200 ml. Pandan juice -2 tbsp. Corn starch – 15 g. Unsalted butter **ขั้นตอน . . . . . . . ขนมปังสังขยาเมนูของหวานที่ทานได้ทั้งเช้า ทั้งเย็นเลยค่ะ ทำได้ง่ายๆ เอาสูตรไปลองทำกันเลยค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “คุกกี้ไอศกรีม” รูปไอศกรีมน่ารักๆ หอมอร่อย เนื้อกรอบร่วน

รูปภาพ
  วันนี้มีสูตรขนมหวานน่ารักๆมาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ คุกกี้ไอศกรีม กลิ่นหอมเนย หวานน้อย ไม่ละลาย ที่เรียกกันแบบนี้ก็เพราะว่า เจ้าตัวเนื้อคุกกี้ถูกดัดแปลงจากการเอาที่ตักไอศกรีมมาทำให้คุกกี้มีรูปร่างเหมือนไอศกรีมนั่นเองค่ะ ทำแจกก็ได้ ทำขายก็ขายดีมากเลยค่ะ เรามาดูขั้นตอนกันเลย . *วัตถุดิบ สูตรนี้ใช้ที่ตักขนาด 5 เซนติเมตรนะคะ ตักไอศกรีมได้ประมาณ 30 ลูกค่ะ 1.แป้งเค้ก 580 กรัม ของเราใช้แป้งอเนกประสงค์ค่ะ 2.ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ 3.เกลือ 1/4 ช้อนชา 4.เนยสดเค็ม 300 กรัม 5.น้ำตาลไอซิ่ง 180 กรัม 6.ไข่ไก่ 1 ฟอง เบอร์ 1 7.ชอคโกแลตชิพ 120 กรัม ใครจะใส่เยอะกว่านี้ก็ได้นะคะ อุปกรณ์ 1.อ่างผสม 2.เครื่องตี หรือเครื่องผสม แล้วแต่ความสะดวกนะคะ ของเราได้รับเครื่องตีมรดกมาจากคุณแม่สามีค่ะ 3.ไม้พาย 4.ตราชั่ง 5.ถาดรองอบคุ้กกี้ 6.กระดาษรองอบสำหรับเค้กและคุ้กกี้ 7.ที่ตักไอศกรีมขนาด 5 เซนติเมตร บ้านไหนมี 3-4 เซนติเมตรก็ใช้ได้ค่ะ ปริมาณคุ้กกี้จะได้มากน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของที่ตักนะคะ **ขั้นตอนและวิธีทำ 1.ร่อนแป้งและผงฟูเตรียมไว้ในภาชนะ 2.ตีเนยรอบแรก ในเนยขึ้นฟูเป็นเนื้อครีม เนยจะต้องไม่เหลวจนหรือแข็งจนเกินไปนะคะ เ

วิธีทำ “แซนวิชสไตล์ญี่ปุ่น” ไส้ทะลัก อิ่มอร่อยง่ายๆ พกพาสะดวก

รูปภาพ
  วันนี้มาพร้อมกับไอเดียอาหารเช้าง่ายๆ อย่างแซนด์วิชไส้ตู้มๆ สไตล์ญี่ปุ่น ทำง่าย สวยงาม อร่อย แค่ผักที่ชอบ เนื้อสัตว์ที่รัก ขนมปังและน้ำสลัด ก็มีอาหารอร่อยทานกันแล้ว พกพาสะดวก จะทานที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ ไปดูกันค่ะ *ส่วนประกอบ  เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกไส้ ขนมปังแผ่น 6 แผ่น อะโวคาโด 1 ลูก ไข่ต้ม 1 ฟอง แฮม 3-4 แผ่น มะเขือเทศ 1 ลูก กรีนโอ๊ค 1 ต้น แครอท 50 กรัม มายองเนส 70 กรัม ชีสแผ่น 2 **ขั้นตอน ล้างผัก หั่นๆ . . . ไส้ที่ชอบ ไข่ แฮม . ทามายองเนส หรือน้ำสลัดที่แผ่นขนมปัง ใส่ผักเยอะๆ ไส้มากๆ เราทำกินเองเนาะ . . . . . . . . ห่อด้วยกระดาษ ผ่าครึ่ง ออกมาน่าทานสุดๆ . . . . ทานอาหารเช้าก่อนไปทำงานกันด้วยนะคะทุกคน อร่อยครบจบในชิ้นเดียว อิ่มท้องแบบง่ายๆ ทำกินที่บ้าน หรือพกไปทำงาน สะดวกมากค่ะ ลองทำทานดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  kaethykitchen  สมาชิกเว็บพันทิป