บทความ

กำลังแสดงโพสต์จาก เมษายน 1, 2022

วิธีทำ “พายไส้กรอก” ทำทานมื้อเช้าแบบง่ายๆ ด้วยวัตถุไม่กี่อย่าง ทำง่ายอร่อยด้วย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีสูตรพายไส้กรอกมาฝากค่ะ ทำก็ง่าย ทานก็คล่อง ขั้นตอนการทำก็ง๊ายง่าย วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่เยอะ ยังไงก็ลองทำทานกันดูนะคะ *วัตถุดิบ ไส้กรอก ไข่ไก่ ชีส แป้งทำขนมปัง หรือ ลองหาซื้อแบบสำเร็จรูปดูนะคะ **วิธีทำ ตัดแป้งออกตามรูปและทำตามรูปเลยนะคะ จากนั้นทาไข่ เอาแป้งมาประกบกันอีกที วางไส้กรอกไว้บนแป้ง ใส่ชีสวางลงไป ตามรูป ใส่มายองเนสและซอสมะเขือเทศ จากนั้นอบ 5-10 นาทีค่ะ ว้าววว ทำเสร็จแล้ว หน้าตาก็จะประมานนี้ค่ะ ทำง่ายๆ รับประกันความอร่อยค่ะ ลองทำดูนะคะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก  สมาชิกหมายเลข 6047263  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตร “ตะโก้ข้าวโพดหวาน” เมนูขนมไทย หอม หวาน กลมกล่อม ทำง่าย อร่อยด้วย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยทำง่ายๆอย่างขนมตะโก้ข้าวโพดหวานมาฝากให้เพื่อนๆได้ลองทำกันค่ะ สูตรและวิธีทำง่ายมากๆ หอม หวาน กลมกล่อม กำลังดีค่ะ เตรียมส่วนผสมแล้วมาเริ่มทำกันเลยจ้า *ส่วนประกอบ ส่วนประกอบ ตัวตะโก้ น้ำใบเตย 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) แป้งมัน 20 กรัม ( 2 ช้อนโต๊ะ ) น้ำตาลทราย 70 กรัม ( 1/3 ถ้วยตวง ) ข้าวโพดนึ่งสุก 250 กรัม ส่วนประกอบ หน้ากะทิ กะทิ 500 มล. ( 2 ถ้วยตวง ) แป้งข้าวจ้าว 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) แป้งมัน 10 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) น้ำตาลทราย 15 กรัม ( 1 ช้อนโต๊ะ ) เกลือ 4 กรัม ( 1/2 ช้อนชา ) **ขั้นตอน วิธีทำ ตัวตะโก้ข้าวโพด . . . . . วิธีทำ หน้าตะโก้ . . . . . เสร็จแล้วจ้า ตะโก้ข้าวโพดหวาน อีกหนึ่งเมนูขนมไทยสร้างอาชีพ ทำกินง่าย ทำขายคล่อง หวานมันอร่อย ถูกใจแน่นอนค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  she-sweet  สมาชิกเว็บพันทิป

วิธีทำ “โดนัท” ทำเองได้ง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้เสริม เนื้อนุ่มมากๆ หอมหวานอร่อย

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เราจะมาแบ่งปันการทำโดนัทแบบง่ายๆกันค่ะ สูตรจากคุณรุ้งเปลี่ยนสี สมาชิกเว็บพันทิป ค่ะ สูตรวันนี้จะชุบหน้าโดนัทเป็น3แบบง่ายๆกันนะคะ เพื่อนๆสามารถลองทำตามได้ค่ะ โดยสามารถทำเป็นรายได้เสริมได้นะคะ เนื้อนุ่มมากๆค่ะ *ส่วนผสม **วิธีทำ – ผสมแป้ง น้ำตาล เกลือ และยีสต์รวมกัน – นำไข่และนมสดผสมรวมกัน และเทลงในแป้ง – นวดแป้งประมาณ 5 นาที – หลังจากนั้นเติมเคลงไป นวดต่อจนกระทั่งเนื้อเนียนไม่ติดโถ – ทำการพักแป้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง – หลังจากนั้นนำมาตัดแบ่งก้อนละ 60 กรัมได้ 12 ชิ้น – ปั้นเป็นก้อนกลม เรียงลงบนถาด พักแป้ง 30 นาที โดยกดให้แป้งแบนลง – หลังจากพักแป้ง30 นาทีแล้ว ให้เจาะรูโดนัท และพักแป้งอีก 15 นาทีก่อนนำไปทอด – ทอดด้วยไฟแรงปานกลางค่อนไปทางอ่อน รอน้ำมันร้อนจึงนำลงทอด – ทอดจนเหลืองทอง จึงกลับด้าน เมื่อสุกนำขึ้นพักให้เย็น หน้าชุบโดนัท – ละลายเนยสดกับนมสด เข้าด้วยกัน ใส่วนิลาและไอซิ่งผสมให้เข้ากัน – นำโดนัทลงไปชุบ และตกแต่งหน้าโดนัท – ถ้าต้องการสีชมพูให้เติมสีชมพูลงไปเล็กน้อย ผสมให้เข้ากัน และนำโดนัทลงชุบ – ถ้าหน้าขนมอก้งเกินให้อุ่นให้ร้อนในไมโครเวฟ 10-20 วินาที และนำมาชุบใหม

สูตร “กล้วยบวชชีงาขาวคั่ว” กล้วยสีสวย ไม่เละ ไม่ฝาด หอมอร่อยด้วยงาขาวคั่ว

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำกล้วยบวชชีทานกันค่ะ ใช้กะทิกล่องเพิ่มความหอมอร่อยด้วยงาขาวคั่ว พร้อมเคล็ดลับวิธีทำกล้วยบวดชีให้ออกมาสีสวย ไม่เละ ไม่ฝาด ทำง่ายทานอร่อยมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า *ส่วนผสม • กล้วยน้ำว้าปริมาณตามชอบ • กะทิกล่อง 500 มล. • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง • เกลือป่น 1ชช. • งาขาวปริมาณตามชอบ **วิธีทำ 1. นึ่งกล้วยน้ำว้าทั้งเปลือกประมาณ20-30นาที 2. เทกะทิกล่องใส่หม้อภาชนะ ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมจนได้รสตามชอบ 3. นำกล้วยที่นึ่งไว้มาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นตามชอบ ใส่ลงไปในหม้อภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงไฟปานกลางคนสักพักจนน้ำกะทิซึมเข้าเนื้อกล้วยรอจนเดือดเพียงเล็กน้อย ปิดไฟ . 4. คั่วงาชาวด้วยไฟอ่อนจนเป็นสีเหลืองกลิ่นหอม นำมาโรยหน้าเวลาทาน . เพียงเท่านี้ก็ได้กล้วยบวชชีสีสวยๆไว้ทานละค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ  ann_andy79  สมาชิกเว็บพันทิป

สูตรโบราณ “ขนมถั่วแปบ” สูตรแป้งนิ่ม จิ้มน้ำตาล หอมงาคั่ว หวานมันกลมกล่อม

รูปภาพ
  มีสูตรขนมโบราณอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมถั่วแปบ” นั่นเองจ้า สำหรับขนมถั่วแปบนี้นับว่าเป็นขนมไทยๆ ที่มีมานาน แต่ยังมีบางคนอาจไม่คุ้นตา กับขนมถั่วแปบที่มีไส้ถั่วอยู่ด้านใน เพราะเดี๋ยวนี้ที่ทำขายกันถั่วจะอยู่ด้านนอกกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงแม้จะเอาไส้ไว้ด้านในก็ทำไม่ยากค่ะ แถมหอมอร่อยกว่าด้วยนะ พร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำแบบละเอียดกันเลยจ้า *ส่วนผสม  (ทำได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น) 1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้น้ำใส แช่ไว้ 3-6 ชั่วโมง 2. แป้งข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย 3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1.5 ถ้วย 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา 5. ใบเตย 6 ใบ (นำมาโขลกละเอียด 4 ใบ และผสมน้ำเพื่อทำน้ำใบเตย 2 ใบ) 6. ดอกอัญชัน หรือสีผสมอาหาร 7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย 8. งาขาว+งาดำ คั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้พอแตกไม่มาก) **วิธีทำ – นำถั่วไปนึ่งให้สุกประมาณ 20-30 นาที – นำมะพร้าวไปนึ่ง 5 นาที โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน – นำถั่วที่นึ่งสุกแล้ว ผสมกับมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน พักให้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนรี เพื่อใช้เป็นไส้ขนม (หรือจะใช้ช้อนตักก็ได้) – ผสมแป้งกับเกลือ แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง ใส่น้ำใบเตยลงไปนวดให้แป

เมนูขนมไทย “ทับทิบกรอบ” หอมหวานอร่อย สีสันน่าทาน เครื่องแน่นจัดเต็ม

รูปภาพ
  สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยหอมหวานอย่างทับทิบกรอบมาแบ่งปันค่ะ สูตรจากคุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป ทับทิบกรอบวันนี้เครื่องเต็มแบบฟินๆเลยค่ะ ทานเย็นๆคลายร้อนชื่นใจ *ส่วนผสม ส่วนผสมตัวทับทิบกรอบ 1.แห้ว 2.แป้งมัน 3.น้ำหวานสีแดง *** ตอนเอาน้ำหวานแช่แห้ว ควรแช่ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวแห้วเกาะกับตัวแป้งมันไม่ให้หลุดออก *** ตัวทับทิมกรอบเมื่อตักใส่ในน้ำเย็นแล้ว ให้ตักใส่ภาชนะ แล้วหล่อด้วยน้ำเชื่อมเพื่อกันตัวทับทิมกรอบติดกันค่ะ ส่วนผสมน้ำเชื่อม 1.น้ำตาล 750 กรัม 2.น้ำเปล่า 750 มล. 3.ใบเตย 5-6 ใบ ***การทำน้ำเชื่อม น้ำตาล 100 กรัมต่อน้ำเปล่า 100 มล. เครื่องเคียงทับทิบกรอบ 1.ตัวทับทิบกรอบ 2.แห้วเชื่อม 3.มะพร้าวกะทิ 4.ขนุน 5.น้ำเชื่อม 6.กะทิอบควันเทียน (นัทใช้กะทิชาวเกาะแบบอบควันเทียนง่ายดีค่ะ) 7.น้ำแข็ง **ขั้นตอน เตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ แห้วดิบ ขนุน กะทิกล่องแบบอบควันเทียน แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำหวาน ใบเตย ตัวอร่อยนี้เลยค่ะ มะพร้าวกะทิ ถ้าใส่ด้วยจะทำให้ทับทิมกรอบอร่อยมากขึ้น ลูกนี้ผ่าแล้วไม่ค่อยฟูเท่าไหร่ เลยต้องไปเอามาผ่าอีกลูก เนื้อมะพร้าวกะทิแบบนี้มันยอดมากค่ะ ฟูมาก แห้วจะเลื