แบ่งปันเมนูกล้วยๆ “กล้วยตาก” เมนูทานเล่น สีสวย เนื้อฉ่ำ นุ่มๆ หนึบๆ หอมหวานอร่อย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูกล้วยๆอย่างกล้วยตากมาแบ่งปันค่ะ กล้วยตาก 3 แดด เมนูของว่างนุ่มๆ หนึบๆ สีสวย เนื้อฉ่ำ หอมหวานอร่อย ทำทานง่ายๆเลยค่ะ วัตถุดิบใช้แค่กล้วยน้ำว้าเท่านั้น ไปดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
กล้วยน้ำว้า
**ขั้นตอนง่ายๆ
หวีนึงเบาๆ ก็ 20 ลูกได้ค่ะ
ปล่อยไว้จนสุกงอม ปอกเปลือกแล้วตากแดดจัดๆ ตากวนไปสัก 2-3 แดด ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
พอตากจนได้ที่แล้ว ก็นำมามัดรวมกัน ใช้เปลือกไม้ไผ่ หรือ ภาษาเหนือ เรียกว่า ตอก ค่ะ จะใช้เชือกกล้วยก็ได้นะคะ
.
เสร็จแล้วนำใส่ไหเอาไปนึ่งค่ะ นึ่งจนไอน้ำขึ้น และ กลิ่นกล้วยลอยออกมา ประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเปิดฝาดูนะคะ เสร็จแล้วจะออกมาประมาณนี้ค่ะ เป็นอันว่าใช้ได้
ซูมนิดค่ะ สีสวย และเนื้อฉ่ำมาก
ทานเป็นอาหารว่าง ทานเล่นๆ อร่อยมากกกก ตัวกล้วยจะหวาน และ เคี้ยวหนึบๆ
รวมๆ ได้หลายมัดเลยค่ะ ถ้าทานไม่หมด สามารถเอาใส่ถุง แช่ในตู้เย็นได้นะคะ บางคนบอกแช่เย็นอร่อย
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Fifa-girl สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น