สูตร “กระท้อนทรงเครื่อง” เมนูสุดเปรี้ยวปาก แซ่บจนต้องดูดนิ้ว พร้อมเคล็ดลับทำให้กระท้อนไม่ดำ
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ช่วงนี้กระท้อนเยอะมาก บางบ้านเก็บไม่ทันหล่นเต็มพื้นเห็นแล้วก็เสียดายค่ะ วันนี้เลยจะมาชวนเพื่อนๆทำเมนูแซ่บๆอย่างกระท้อนทรงเครื่อง หรือกระท้อนน้ำปลาหวานกัน นอกจากเราจะกินแบบสดๆ เราสามารถเอามาแปรรูปเป็นกระท้อนทรงเครื่องเอาไว้ทานเองได้ด้วย พร้อมมีเคล็ดลับที่ทำให้กระท้อนไม่ดำ ทำขายก็ขายดีมากๆเลยค่ะ เผื่อบางคนอยากจะทำขายบ้าง ลองทำเลยค่ะ
*วัตถุดิบ
กระท้อน
พริกแดงจินดา
พริกป่น
หอมแดง
ถั่วลิสงป่นหยาบ
กุ้งแห้ง
กะปิ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำตาลทราย
**ขั้นตอนการทำกระท้อนทรงเครื่อง
เราจะทำน้ำเกลือสำหรับแช่กระท้อนก่อนนะคะ เพื่อไม่ให้ผิวกระท้อนดำ
ใส่เกลือป่นลงไป
ตามด้วยน้ำมะนาว 1ซีก ผสมให้เข้ากันนะคะ
ปอกเปลือกกระท้อนออกให้หมด
นำกระท้อนมาแช่ในน้ำเกลือเลยค่ะ
หลังจากนั้น ใช้มีดกรีดผิวกระท้อน ให้เป็นเส้นๆถี่ๆแบบในรูปเลยนะคะ
และเเช่น้ำเกลือต่อ 2 ชั่วโมงค่ะ เพราะกระท้อนของเราเปรี้ยว จะต้องใช้เวลาแช่น้ำเกลือนาน
.
ระหว่างแช่กระท้อน เรามาทำน้ำทรงเครื่องกระท้อนกันค่ะ
ใส่น้ำตาลปี๊บลงในกระทะ
ตามด้วยน้ำเปล่า นิดหน่อย
เคี่ยวให้น้ำตาลปี๊บละลายเลยนะคะ
หลังจากนั้น ใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตามด้วยกะปิ
เคี่ยวต่อให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี
หลังจากส่วนผสมละลายเข้ากันแล้ว ใส่หอมแดงซอยลงไป
ตามด้วยถั่วลิสงป่น
กุ้งแห้ง
พริกป่น
พริกแดงจินดาซอย
เคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน และน้ำทรงเครื่องเดือดอีกรอบ แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ
รสชาติปรับได้ตามชอบ ลองชิมดูนะคะ
นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือครบเวลา 2 ชั่วโมงแล้ว ล้างน้ำให้สะอาด ให้ความเค็มออก
นำน้ำทรงเครื่องมาราดกระท้อน แค่นี้ก็เสร็จ พร้อมทานค่ะ
.
วิธีทำกระท้อนทรงเครื่องง่ายไหมเพื่อนๆ ลองเอาวิธีนี้ไปทำดูนะคะ ง่ายและอร่อยด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น