สูตร “กล้วยบวชชีงาขาวคั่ว” กล้วยสีสวย ไม่เละ ไม่ฝาด หอมอร่อยด้วยงาขาวคั่ว
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำกล้วยบวชชีทานกันค่ะ ใช้กะทิกล่องเพิ่มความหอมอร่อยด้วยงาขาวคั่ว พร้อมเคล็ดลับวิธีทำกล้วยบวดชีให้ออกมาสีสวย ไม่เละ ไม่ฝาด ทำง่ายทานอร่อยมากๆ มาดูขั้นตอนกันเลยจ้า
*ส่วนผสม
• กล้วยน้ำว้าปริมาณตามชอบ
• กะทิกล่อง 500 มล.
• น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1ชช.
• งาขาวปริมาณตามชอบ
**วิธีทำ
1. นึ่งกล้วยน้ำว้าทั้งเปลือกประมาณ20-30นาที
2. เทกะทิกล่องใส่หม้อภาชนะ ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือป่นคนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมจนได้รสตามชอบ
3. นำกล้วยที่นึ่งไว้มาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นตามชอบ ใส่ลงไปในหม้อภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟใช้ไฟอ่อนถึงไฟปานกลางคนสักพักจนน้ำกะทิซึมเข้าเนื้อกล้วยรอจนเดือดเพียงเล็กน้อย ปิดไฟ
.
4. คั่วงาชาวด้วยไฟอ่อนจนเป็นสีเหลืองกลิ่นหอม นำมาโรยหน้าเวลาทาน
.
เพียงเท่านี้ก็ได้กล้วยบวชชีสีสวยๆไว้ทานละค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ ann_andy79 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น