สูตรโบราณ “ขนมถั่วแปบ” สูตรแป้งนิ่ม จิ้มน้ำตาล หอมงาคั่ว หวานมันกลมกล่อม
มีสูตรขนมโบราณอร่อยมาแบ่งปัน “ขนมถั่วแปบ” นั่นเองจ้า สำหรับขนมถั่วแปบนี้นับว่าเป็นขนมไทยๆ ที่มีมานาน แต่ยังมีบางคนอาจไม่คุ้นตา กับขนมถั่วแปบที่มีไส้ถั่วอยู่ด้านใน เพราะเดี๋ยวนี้ที่ทำขายกันถั่วจะอยู่ด้านนอกกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงแม้จะเอาไส้ไว้ด้านในก็ทำไม่ยากค่ะ แถมหอมอร่อยกว่าด้วยนะ พร้อมแล้วเราไปดูวิธีการทำแบบละเอียดกันเลยจ้า
*ส่วนผสม (ทำได้ขนมประมาณ 25 ชิ้น)
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก (ถั่วทอง) 1/2 ถ้วย ล้างให้น้ำใส แช่ไว้ 3-6 ชั่วโมง
2. แป้งข้าวเหนียว 1.5 ถ้วย
3. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1.5 ถ้วย
4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
5. ใบเตย 6 ใบ (นำมาโขลกละเอียด 4 ใบ และผสมน้ำเพื่อทำน้ำใบเตย 2 ใบ)
6. ดอกอัญชัน หรือสีผสมอาหาร
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8. งาขาว+งาดำ คั่ว 2 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้พอแตกไม่มาก)
**วิธีทำ
– นำถั่วไปนึ่งให้สุกประมาณ 20-30 นาที
– นำมะพร้าวไปนึ่ง 5 นาที โรยเกลือเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
– นำถั่วที่นึ่งสุกแล้ว ผสมกับมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ผัดให้เข้ากัน พักให้พออุ่นๆ ปั้นเป็นก้อนรี เพื่อใช้เป็นไส้ขนม (หรือจะใช้ช้อนตักก็ได้)
– ผสมแป้งกับเกลือ แบ่งแป้งเป็นสองส่วน ส่วนที่หนึ่ง ใส่น้ำใบเตยลงไปนวดให้แป้งเข้ากันดี ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว กดให้แบนลง พักไว้
– แต่ละส่วนใส่น้ำประมาณ 1/3 ถ้วย ทยอยใส่น้ำลงไป นวดให้มีลักษณะเหนียวเหมือนดินน้ำมัน และแป้งล่อนไม่ติดภาชนะที่ใส่
– เตรียมแป้งส่วนที่ 2 โดยใส่น้ำดอกอัญชัน (ทำเช่นเดียวกับส่วนที่ 1)
– ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ พอน้ำเดือดดี นำแป้ง ที่เตรียมไว้ลงต้ม พอแป้งสุกจะลอยขึ้น
– ตักขึ้นใส่ถาดมะพร้าว ดึงแป้งออกให้เป็นแผ่นบาง นำไส้ถั่วมาใส่ พับครึ่ง แล้วกดขอบแป้งให้ติดกัน คลุกมะพร้าวให้ทั่ว ทำจนหมดแป้งที่เตรียมไว้
– ผสมน้ำตาล งาคั่ว คนให้เข้ากัน
– จัดขนมใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำตาลงาคั่ว
สูตรนี้อร่อยมากค่ะ ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ติดอกติดใจทุกวัยจริงๆ เพื่อนๆอย่าลืมเอาไปทดลองทำตามสูตรที่แนะนำกันนะคะ หรือถ้ามีท่านใดสนใจอยากนำไปทำขายเพื่อสร้างรายได้ ก็นับว่าน่าสนใจจริงๆ ถ้าคิดว่ามีประโยชน์โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยจ้า ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตามนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น