แบ่งปันวิธีทำ “สาคูกะทิสด”เมนูขนมไทย หอมๆกลิ่นใบเตย หวานมันอร่อย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูขนมไทยทำง่ายๆมาแบ่งปันค่ะ กับเมนูสาคูกะทิสด หอมๆกลิ่นใบเตย หวานมันอร่อย ขนมสาคู หรือที่หลายคนเรียกว่าเปียกสาคู เป็นขนมที่คนไทยนิยมทานกันมาก เนื่องจากสามารถทำได้ง่ายส่วนผสมไม่ยุ่งยากแถมยังอร่อยอีกด้วย วันนี้เรามีวิธีทำสาคูในแบบ สาคูกะทิสดใส่มะพร้าวอ่อนมาฝากกันค่ะ มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
-เม็ดสาคูสำเร็จรูป 1 ห่อใหญ่
-มะพร้าวขูด 1 กิโลกกรัม
-มะพร้าวน้ำหอม 3 ลูก
-น้ำตาล ½ กิโลกรัม
-เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
-ใบเตย 10 ใบ
-น้ำเปล่า
**วิธีทำ
1.เริ่มจากผ่ามะพร้ามน้ำหอมเพื่อที่เราจะได้เนื้อและน้ำมาใช้สำหรับทำขนมสาคู เนื้อมะพร้าวเราจะใช้ที่ขูด ขูดเป็นชิ้นลักษณะนี้ (ถ้าเพื่อนๆไม่ได้นำไปทำขนมทันที่ควรพักไว้ในตู้เย็น เนื่องจากเนื้อมะพร้าวเมื่อผ่าแล้วจะเสียง่าย)
2.กรองเม็ดสาคูด้วยตะแกรงเพื่อนำเศษผงต่างๆออกไป
3.ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า และน้ำมะพร้าวอัตราส่วน 1:1 และนำใบเตยมามัดเป็นม้วนใส่ลงไปต้มด้วยกัน
4.เมื่อน้ำเดือดใส่เม็ดสาคูลงไปกวนเป็นระยะๆจนกว่าเม็ดสาคูจะใสและเหนียวตามต้องการ (หากเหนียวไปสามารถใส่น้ำเปล่าที่ละน้อยลงไปช่วยได้)
5.ใส่เนื้อมะพร้าวลงไปและกวนต้อจนเข้ากันตามด้วยน้ำตาลทราย และกวนต่อจนน้ำตาลละลายดีสักเกตุจากสาคูจะใสขึ้น
.
6.หลังจากนั้นหั่นใบเตยเป็นท่อนๆวางโรยด้านบนพร้อมปิดไฟและปิดฝาทิ้งไว้เพิ่มความหอมอีกครั้ง ทิ้งไว้จนเย็นเป็นอันเสร็จในส่วนของตัวสาคู
7.ในส่วนของน้ำกะทินั้น เราจะนำกะทิขูดมาคั้นโดยใช้น้ำอุ่น
8.นำไปตั้งไฟเบาๆไม่ต้องให้เดือด การทำเช่นนนี้จะช่วยให้น้ำกะทิไม่เสียง่าย และใส่เกลือลงไปคนจนละลายโรยด้วยใบเตยอีกครั้งเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
.
เสร็จแล้วพร้อมเสริฟค่ะ สาคูกะทิสดแบบไทยๆ สีสันน่าทาน หอมหวานมันกล่อมกล่อม อร่อยฟิน ทำง่ายๆ เพื่อนๆลองทำดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นายต้มโจ๊ก สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น