🥓 ใกล้เข้าหน้าหนาวเข้ามาทุกที ใครเป็นสายปาร์ตี้มีแผนจะชวนเพื่อนมาแฮงก์เอาท์ปิ้งย่างเกาหลี หมูกระทะ ที่บ้าน วันนี้เราก็มี 🐽 5 สูตรหมักหมูรสเด็ดมาฝาก บอกเลยว่าทำง่าย แถมยังหลากหลายสุด ๆ พร้อมรับประกันความอร่อยไม่รู้ลืมจะอร่อยแค่ไหนอยากรู้ต้องลองทำกันดูเลย !
แจกสูตร หมักหมูย่างเกาหลี อร่อยฟิน เหมือนไปกินที่เมียงดง
✨ สูตรหมักต้นตำรับเกาหลี
เริ่มสูตรหมักหมูย่างเกาหลีสูตรแรก ก็ต้องต้องขอแบบต้นตำรับแท้ ๆ จากแดนโสมกันเลย ซึ่งสูตรนี้จะให้รสชาติหมูคล้ายกับที่เราไปทานกันตามร้านชื่อดัง โดยจะมีรสเผ็ดเล็กน้อย อร่อยกำลังดี ทำกินช่วงหน้าหนาวนี่เข้ากันสุด ๆ แถมยังใช้ส่วนผสมไม่เยอะมาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน
💁♀️ วัตถุดิบ
🔸 เนื้อหมู 500 กรัม
🔸 หัวหอมสไลด์ ครึ่งลูก
🔸 ต้นหอมหั่น 3 ก้าน
🔸 กระเทียมขูด 3 กลีบ
🔸 ขิงขูด 1 ช้อนชา
🔸 โคชูจัง ¼ ถ้วย
🔸 พริกป่น 1 ช้อนชา
🔸 ซอสถั่วเหลือง 60 มล.
🔸 สาโท 3 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำมันคาโนลา 1 ช้อนโต๊ะ
👩🍳 วิธีทำ
- หั่นหมูเป็นชิ้นพอดีคำ พร้อมกับหั่นหัวหอม และต้นหอมให้เรียบร้อย
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในถ้วยผสม ยกเว้นน้ำมันคาโนลา
- คนจนน้ำหมักเข้ากันดีกับเนื้อหมู
- นำไปแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที
- พร้อมเสิร์ฟทันที
✨ สูตรหมักงา
มาต่อกันเลยกับสูตรหมักหมูที่คนไทยคุ้นเคยกันดีอย่างสูตรหมักงา ที่บอกเลยว่าถูกปากคนไทยอย่างแน่นอน กับรสชาตินุ่มนวล หอมกลิ่นงาอ่อน ๆ ทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดบอกเลยว่าพลาดไม่ได้เด็ดขาด !
💁♀️ วัตถุดิบ
🔸 เนื้อหมู 1 กิโลกรัม
🔸 เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
🔸 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
🔸 เกลือ 1 ช้อนชา
🔸 น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 ไข่ไก่ 1 ฟอง
👩🍳 วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ
- นำเนื้อหมูใส่ชามเตรียมไว้
- ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดตามลงไปในชามผสม
- คลุกจนเข้ากันดี
- แช่เย็นหมักไว้ 1 ชั่วโมง
- นำออกมาเตรียมเสิร์ฟ
✨ สูตรหมักพริกไทยดำ
อีกหนึ่งสูตรหมักหมูสุดคลาสสิก โดยเฉพาะหมูย่างสไตล์ไทยที่บอกเลยว่าขายดีสุด ๆ ด้วยรสชาติเผ็ดร้อนจากพริกไทย เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน
💁♀️ วัตถุดิบ
🔸หมู 500 กรัม
🔸น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
🔸พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ
🔸ไข่ไก่ 1 ฟอง
🔸เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
🔸ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
🔸น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
🔸น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
🔸น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
👩🍳 วิธีทำ
- หั่นหมูเตรียมไว้ให้พร้อม
- นำน้ำมันหอย พริกไทยดำ ไข่ไก่ เบกกิ้งโซดา ผงปรุงรสหมู น้ำตาล น้ำเปล่า และน้ำมันพืชผสมรวมกันในถ้วย คนจนเข้ากันดี
- ใส่หมูที่หั่นไว้เรียบร้อยตามลงไป พร้อมนวดให้น้ำหมักเข้าเนื้อหมู
- นำไปแช่ตู้เย็น
- พร้อมอร่อยฟินได้ทันที
✨ สูตรหมักหมูนุ่ม
สูตรหมักหมูนุ่ม ก็นับเป็นอีกหนึ่งสูตรที่หาทานได้ตามร้านทั่วไป แต่เรื่องรสชาติก็ไม่แพ้ใครเลยเช่นเดียวกัน ด้วยหมูที่นุ่มเป็นพิเศษ คลุกเคล้ากับน้ำจิ้มรสเด็ด บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด !
💁♀️ วัตถุดิบ
🔸 เนื้อหมู 500 กรัม
🔸 น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
🔸 ไข่ไก่ 1 ฟอง
🔸 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ
🔸 ผงปรุงรสหมู ½ ช้อนชา
🔸 เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
🔸 น้ำมันหอม 2 ช้อนโต๊ะ
🔸 งาขาวคั่ว
👩🍳 วิธีทำ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นพอดีคำ เตรียมไว้ในชามผสม
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในชามผสม
- คนชามผสมจนเนื้อหมูกับน้ำหมักเข้ากันดี
- นำไปแช่ตู้เย็นให้น้ำหมักเข้าเนื้อ
- เตรียมเสิร์ฟตามต้องการ
✨ สูตรหมูหมักสไตล์ญี่ปุ่น
นอกจากเกาหลีแล้ว ก็ยังมีญี่ปุ่นนี่ล่ะที่เป็นคู่แข่งเรื่องปิ้งย่างกันมานาน โดยเฉพาะในไทยที่มีร้านของทั้งสองสัญชาติเปิดกันแทบจะทั่วทุกที่ ใครอยากกินแบบไหนก็จิ้มร้านได้เลย ซึ่งสูตรหมักหมูสไตล์ญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากอาจจะไม่ใช่สูตรหมักที่ใช้ทานปิ้งย่างสไตล์ญี่ปุ่นโดยตรง แต่เป็นสูตรหมักหมูที่ใช้สำหรับทำข้าวหน้าหมู หรือ Buta-don แต่บอกเลยว่าถ้านำมาหมักทำหมูกระทะก็อร่อยไม่แพ้กันเลย
💁♀️ วัตถุดิบ
🔸 เนื้อหรือหมู 500 กรัม
🔸 ซีอี๊วญี่ปุ่น 4 ช้อนโต๊ะ
🔸 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
🔸 ต้นหอมญี่ปุ่นสับ 3 ช้อนโต๊ะ
🔸 กระเทียมขูดละเอียด 1 ช้อนชา
🔸 น้ำมันงา
🔸 พริกไทย
🔸 งาขาวคั่ว
👩🍳 วิธีทำ
- หั่นต้นหอมญี่ปุ่น และขูดกระเทียมให้เรียบร้อย
- นำหมูไปใส่ในถ้วยผสม พร้อมเติมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- ตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่น (แต่ถ้าไม่กิน หรือหาซื้อไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่ได้นะ)
- ใส่กระเทียม น้ำมันงา และงาคั่วตามลงไป คลุกจนเข้ากันอีกรอบ
- หมักไว้สัก 1-2 ชั่วโมงก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย จะทำหมูกระทะหรือทำข้าวหน้าหมูก็อร่อยแน่นอน
🥓💖 ผ่านไปแล้วกับ 5 สูตรหมักหมูรสเด็ด จะหมูย่างสไตล์เกาหลี หรือหมูกระทะแบบไทย ๆ ก็บอกเลยว่าถูกปากกันอย่างแน่นอน ทั้งนี้สำหรับใครที่ใช้เนื้อหมู เราก็แนะนำให้ย่างสุกกำลังดี อย่าให้ดิบจนเกินไป ไม่เช่นนั้นอาจมีโรคร้ายตามมาทีหลังได้นะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น