แจกสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง รสเด็ดจี๊ดจ๊าด พร้อมเคล็ดลับการเลือกปลาหมึก
เด็ดๆสูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่าง ใครไม่เคยทำ มาทำพร้อมๆกัน
ขั้นตอนแรกต้องหมักปลาหมึกให้น่ากินเหลืองอร่าม ธรรมมชาติส่งกลิ่นหอมยวนใจเตะจมูก
ขั้นตอนการทำดังนี้
1.หาซื้อปลาหมึกสด ที่ตลาด ให้เลือกที่สด ๆ นะวิธีส่วนตัวของผมเลือกที่ตัวสีม่วง ๆ คล้ำ ๆ ถ้าเลือกได้นะ ส่วนตัวขาว ๆ แสดงว่าอยู่กับแม่ค้ามานาน
2.วิธีล้างเพื่อไม่ให้ปลาหมึกเค็ม เพราะตอนที่เขาเอามาจากเรือเขาจะแช่เย็นและลงเกลือมา ถ้าเราไม่ล้างเอาความเค็มออก ปลาหมึกเราจะเค็ม วิธีการคือ เค็ม ตัด เค็ม โดยการที่เราเอาเกลือ 2 กำมือ ต่อปลาหมึก 1 กก ใส่รวมกันใส่น้ำ 1 ขันล้างโดยการตีฟอง ความเค็มที่ตัวปลาหมึกจะออกมาเอง ทำแบบนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง สังเกต ฟองของน้ำลดลง
3. ให้นำสารส้ม มาล้างที่ตัวปลาหมึก จะบดผสมน้ำ หรือ เอามาขัดตามตัวปลาหมึกก็ได้ จะช่วยให้ปลาหมึกของเราไม่มีกลิ่นคาว
3.ให้เอาปูนขาว หรือน้ำปูนใส(ปูนกินหมากนะ ไม่ใช่ ปูนซีเมนต์) 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1-2 ขัน หลังจากนั้นให้เอา ปลาหมึกไปแช่น้ำปูน เวลาย่างปลาหมึกจะกรอบอร่อย
4. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย
นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกย่างน้ำจิ้มปลาหมึกย่างต้องมีรสชาติจี๊ดจ๊าดแบบสไตล์น้ำจิ้มซีฟูดส์ ปลาหมึกย่างจะอร่อยต้องมีน้ำจิ้มรสเด็ดควบคุ่กันไปด้วย
หมายเหตุปริมาวัตตวงกันเองนะจ๊ะตามชอบ
สูตรน้ำจิ้มปลาหมึกรสเด็ด
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1.พริกแดง 165 กรัม
2.กระเทียม 165 กรัม
3.เกลือป่น 65 กรัม
4.รากผักชี 15 กรัม
5.น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6.น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม
7. น้ำปลาชิมรสแล้วตวงเอง
8. น้ำเปล่า1ถ้วย
9. ผักชีหั่น
วิธีทำ
น้ำเชื่อม เกลือ มะนาว น้ำปลา ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน
ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด หรือโขลกก็ได้
จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันคนๆ โรยด้วยผักชีหั่น พร้อมเสิร์ฟคู่กับหมึกย่างร้อนๆอร่อยๆแล้ว
ขอบคุณข้อมูลจาก Mthai
เครดิตภาพ ขอบคุณภาพประกอบจากน้ำจิ้ม อัลบั้มรูป - อร่อยเหาะ!! ปลาหมึกย่างรถเข็น หน้าพันธุ์ทิพย์งามวงค์วาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น