สูตร “น้ำพริกมะเขือเทศ” สูตรเด็ด เผ็ดน้อย
วันนี้มาพร้อมกับวิธีการทำ เมนูน้ำพริกมะเขือเทศ ค่ะ สูตรเด็ดหอมอร่อยแช่บเวอร์ ทำง่าย มากๆ ทำครั้งเดียวเก็บไว้กินได้นาน จิ้มกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้ มาดูขั้นตอนกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
– มะเขือเทศลูกใหญ่ 500 กรัม
– หอมแดงสับ 100 กรัม
– กระเทียมสับ 100 กรัม (ใช้กระเทียมจีน)
– พริกแห้งคั่ว 20 กรัม (ความเผ็ด ลด-เพิ่ม ตามชอบ)
– น้ำตาลปี๊บ
– เกลือ
– น้ำมันสำหรับผัด
**วิธีทำ ง่ายๆตามนี้เลยค่ะ
1. หอมแดงสับ กระเทียมสับ นำมา เจียวให้เหลืองเลยนะคะ
.
2. พริกแห้งใช้คั่ว แล้ว นำไปปั่น ( พริกป่น)
3. มะเขือเทศลูกใหญ่ หั่นเป็นชิ้น นำไปปั่น
4. ตั้งกระทะ ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว และพริกป่น และมะเขือเทศที่ปั่น ลงไปผัดรวมกันเลยค่ะ. ใช้ไฟอ่อนๆค่อย ผัด
5. ปรุงรส น้ำตาลมะพร้าว และเกลือ ขิมให้ถูกใจ เลยค่ะ ผัดจนเริ่ม งวดๆแห้งๆ ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
.
จัดเสริฟกับผักสดๆ หรือผักต้ม ไข่ต้ม อร่อยมากๆค่ะ
ทำเยอะ เก็บใส่ขวดโหล หรือชิลเก็บอากาศ แล้วนำแช่ในตู้เย็น เก็ยไว้กินได้นานเลยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ she-sweet สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น