วิธีทำ “ขนมเหนียว” ขนมไทยเคี้ยวหนุบหนับ กินคู่กับน้ำเชื่อม และข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลิน

 

วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยที่เชื่อว่า พี่ๆเพื่อนๆ หลายๆท่านต้องชอบกิน แต่ตอนนี้น่าจะหากินยากแล้ว ไม่ค่อยเห็นมีขาย นั่นก็คือ “ขนมเหนียว”ค่ะ กินคู่กับน้ำเชื่อม และข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลินอร่อยลืมอ้วนกันเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

*ส่วนผสม

น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม

น้ำเปล่า 100 กรัม

แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม

น้ำเปล่า 300 กรัม

สีผสมอาหารตามชอบ

ข้าวพอง

มะพร้าวขูดขาว

เกลือดนิดหน่อย

**วิธีทำ

1.ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม ใส่น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะลงหม้อพร้อมด้วยน้ำเปล่า ตั้งไฟแรงให้น้ำตาลมีกลิ่นหอม ซักครู่ก็เบาไฟ เป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลมีลักษณะข้นปิดไฟ พักไว้

2.นำแป้งผสมกับน้ำเปล่า นวดผสมกันให้แป้งนิ่มไม่ติดมือ หลังจากนั้นผสมสีตามชอบแล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดเป็นชิ้นยาวพอดีคำ

.

.

3.นำมะพร้าวขูดขาวไปนึ่งประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นยกลง ใส่ถาดโรยเกลือเล็กน้อยเตรียมสำหรับคลุกแป้ง

4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมใบเตย ตั้งไฟให้เดือดให้หอมกลิ่นใบเตยหลังจากนั้นนำแป้งที่ตัดไว้ ใส่ลงไปต้มให้สุก ถ้าสุกแป้งจะลอย

.

5.ตักแป้งขึ้นคลุกด้วยมะพร้าวขูด หลังจากนั้นจัดใส่จานตักเสิร์ฟพร้อมข้าวพองและน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้

.

.

ขนมเหนียวแป้งนุ่มสีสวย คลุกมะพร้าวขูด เสิร์ฟกับข้าวพอง และราดน้ำเชื่อม คลุกเคล้าจนเข้ากัน อร่อยเลิศ ลองทำกันนะคะ

ขอขอขบคุณข้อมูลจากคุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ