วิธีทำ “ขนมเหนียว” ขนมไทยเคี้ยวหนุบหนับ กินคู่กับน้ำเชื่อม และข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลิน
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆทำขนมไทยที่เชื่อว่า พี่ๆเพื่อนๆ หลายๆท่านต้องชอบกิน แต่ตอนนี้น่าจะหากินยากแล้ว ไม่ค่อยเห็นมีขาย นั่นก็คือ “ขนมเหนียว”ค่ะ กินคู่กับน้ำเชื่อม และข้าวพองกรอบๆ เคี้ยวเพลินอร่อยลืมอ้วนกันเลย ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
*ส่วนผสม
น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
แป้งข้าวเหนียว 250 กรัม
น้ำเปล่า 300 กรัม
สีผสมอาหารตามชอบ
ข้าวพอง
มะพร้าวขูดขาว
เกลือดนิดหน่อย
**วิธีทำ
1.ขั้นตอนการทำน้ำเชื่อม ใส่น้ำตาลปี๊บหรือน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนดก็ได้ค่ะลงหม้อพร้อมด้วยน้ำเปล่า ตั้งไฟแรงให้น้ำตาลมีกลิ่นหอม ซักครู่ก็เบาไฟ เป็นไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลมีลักษณะข้นปิดไฟ พักไว้
2.นำแป้งผสมกับน้ำเปล่า นวดผสมกันให้แป้งนิ่มไม่ติดมือ หลังจากนั้นผสมสีตามชอบแล้วคลึงให้เป็นเส้นยาวๆ แล้วตัดเป็นชิ้นยาวพอดีคำ
.
.
3.นำมะพร้าวขูดขาวไปนึ่งประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นยกลง ใส่ถาดโรยเกลือเล็กน้อยเตรียมสำหรับคลุกแป้ง
4.นำน้ำเปล่าใส่หม้อพร้อมใบเตย ตั้งไฟให้เดือดให้หอมกลิ่นใบเตยหลังจากนั้นนำแป้งที่ตัดไว้ ใส่ลงไปต้มให้สุก ถ้าสุกแป้งจะลอย
.
5.ตักแป้งขึ้นคลุกด้วยมะพร้าวขูด หลังจากนั้นจัดใส่จานตักเสิร์ฟพร้อมข้าวพองและน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้
.
.
ขนมเหนียวแป้งนุ่มสีสวย คลุกมะพร้าวขูด เสิร์ฟกับข้าวพอง และราดน้ำเชื่อม คลุกเคล้าจนเข้ากัน อร่อยเลิศ ลองทำกันนะคะ
ขอขอขบคุณข้อมูลจากคุณ sujitrar สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น