แกงเทโพหมูสามชั้น
ส่วนผสม
- หมูสามชั้น 500 กรัม
- ผักบุ้งแก้ว 2 กำ
- ผิวมะกรูด 1 ช้อนชา
- พริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 350 ml
- หางกะทิ 250 ml
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
- ลูกมะกรูด 1 ลูก
- ใบมะกรูด 5 ใบ
ขั้นตอน
นำผักบุ้งมาเลือกเฉพาะยอดที่อ่อน ล้างทำความสะอาด บีบพอแตกแล้วหั่นเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว เสร็จแล้วพักไว้
นำหมูสามชั้นไปล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นแล้วพักไว้
นำใบมะกรูดและลูกมะกรูดไปล้างทำความสะอาด ใบมะกรูดนำไปมะกรูดผ่าครึ่ง 1 ลูก เอาเมล็ดออก อีกส่วนนึงใ่นเอาแต่ผิวมะกรูดเพื่อตำผสมกับพริกแกง
ตำผิวมะกรูดให้ละเอียด ตามด้วยพริกแกงเผ็ด และกะปิ ตำให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใช้ไฟกลาง ค่อยๆ เติมหัวกะทิลงไปทีละน้อย ผัดจนแตกมัน นำพริกแกงเผ็ดใส่ลง ผัดพริกแกงต่อจนหอม
นำหมูสามชั้นลงผัดจนเนื้อหมูสุกแล้วเติมหางกะทิลงไป รอจนเดือด
เมื่อน้ำแกงเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา เกลือ ผัดจนเครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากันดี
เมื่อน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ใส่ผักบุ้งลงไป รอน้ำแกงเดือดใส่ลูกมะกรูด ใบมะกรูดฉีก เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น