แกงรัญจวนกระดูกอ่อน
แกงโบราณจากในรั้วในวัง หาทานยาก เจ้าของตำรับคือหม่อมหลวงเนื่อง ที่ประยุกต์ใช้น้ำพริกกะปิเหลือจากมื้อเก่าๆ มารวมกับเนื้อที่ตุ๋นจนนุ่ม
วันนี้ผู้ใหญ่ที่บ้านรีเควสมา เลยใช้กระดูกอ่อนตุ๋นจนนุ่มแทน น้ำพริกกะปิไม่มี ก็เลยใช้กะปิเผาไฟ ปรุงรสใหม่ในหม้อ วิธีทำก็เลยต้องมีปรับเปลี่ยนบ้าง
ส่วนผสม
- ซี่โครงหมูอ่อน 6 ท่อน
- ตะไคร้ท่อน 3 ท่อน
- เกลือ
- กะปิ ห่อใบตอง จี่กระทะ 2 ด้านจนหอม
- พริกขี้หนูสับ
- กระเทียมสับ
- หอมแดงซอย
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว หรือ มะขามเปียก
- น้ำเปล่า
- ตะไคร้ซอย
- โหระพาเด็ดใบ
ขั้นตอน
ต้มกระดูกหมูในน้ำท่วมหมูขึ้นมา 2 นิ้ว ใส่ตะไคร้ต้น เกลือเล็กน้อย ตุ๋นไฟกลางจนกระดูกนุ่ม คอยช้อนฟองทิ้ง
เมื่อหมูเปื่อยนุ่ม ละลายกะปิลงไปในน้ำ ถ้าน้ำงวดเกินไป เติมน้ำได้
ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริก เมื่อได้ที่แล้วใส่โหระพา ปิดไฟ บีบมะนาว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น