แกงรัญจวนกระดูกอ่อน

 

แกงโบราณจากในรั้วในวัง หาทานยาก เจ้าของตำรับคือหม่อมหลวงเนื่อง ที่ประยุกต์ใช้น้ำพริกกะปิเหลือจากมื้อเก่าๆ มารวมกับเนื้อที่ตุ๋นจนนุ่ม

วันนี้ผู้ใหญ่ที่บ้านรีเควสมา เลยใช้กระดูกอ่อนตุ๋นจนนุ่มแทน น้ำพริกกะปิไม่มี ก็เลยใช้กะปิเผาไฟ ปรุงรสใหม่ในหม้อ วิธีทำก็เลยต้องมีปรับเปลี่ยนบ้าง

ส่วนผสม

  1. ซี่โครงหมูอ่อน 6 ท่อน
  2. ตะไคร้ท่อน 3 ท่อน
  3. เกลือ
  4. กะปิ ห่อใบตอง จี่กระทะ 2 ด้านจนหอม
  5. พริกขี้หนูสับ
  6. กระเทียมสับ
  7. หอมแดงซอย
  8. น้ำตาลปี๊บ
  9. น้ำปลา
  10. น้ำมะนาว หรือ มะขามเปียก
  11. น้ำเปล่า
  12. ตะไคร้ซอย
  13. โหระพาเด็ดใบ

ขั้นตอน

  1. ต้มกระดูกหมูในน้ำท่วมหมูขึ้นมา 2 นิ้ว ใส่ตะไคร้ต้น เกลือเล็กน้อย ตุ๋นไฟกลางจนกระดูกนุ่ม คอยช้อนฟองทิ้ง

  2. เมื่อหมูเปื่อยนุ่ม ละลายกะปิลงไปในน้ำ ถ้าน้ำงวดเกินไป เติมน้ำได้

  3. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล พริก เมื่อได้ที่แล้วใส่โหระพา ปิดไฟ บีบมะนาว

Matt Matt
สูตรโดย
Matt Matt

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

“แม้อายุมากก็น่ารักได้” 40 วิธี ทำตัวไม่ให้ดูแก่ ดูดีสมวัย

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

5 นิสัย ผู้ชายเจ้าเล่ห์ ที่ไม่จริงจังกับอะไร อย่าเผลอให้ใจไปเชียว

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด