ทำขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อหนึบหนับ ทำง่ายอร่อยด้วย
ทำขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน เนื้อหนึบหนับ ทำง่ายอร่อยด้วย
เป็นเมนูขนมโบราณ ที่เราจะเห็นได้ว่ามีอยู่ตามร้านขนมโบราณทั่วไป กับเมนูขนมกล้วยมะพร้าวอ่อนที่โรยเอาไว้ด้านบน ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาทำขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ที่จะให้เนื้อมีความหนึบหนับ มีความหอมหวานของตัวกล้วยมีหน้าตาที่น่ารับประทาน และในสูตรนี้นั้นทำได้ง่ายๆไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย เราตามดูในส่วนผสมพร้อมทั้งวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย บอกหมดในทุกๆขั้นตอน
ส่วนผสม
1 เนื้อกล้วยน้ำว้าสุกงอม 500 กรัม
2 หัวกะทิข้นๆ 400 กรัม
3 น้ำตาลปี๊บ 70 กรัม
4 น้ำตาลทราย 180 กรัม
5 เกลือแกงถุงเล็ก 2 ช้อนชา
6 แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม , แป้งมัน 85 กรัม , แป้งท้าวย า ย ม่ อ ม 85 กรัม
7 มะพร้าวน้ำหอมแก่ขูดเส้น/มะพร้าวขูดขาว 70 กรัม
8 มะพร้าวอ่อนหรือแก่ขูดเส้น สำหรับโรยหน้าขนม
วิธีการทำ
1 ให้เราเตรียมกล้วยน้ำว้าสุก 500 กรัม นำซ้อมหรือใช้ที่บดมาทำการบด กล้วยให้เ ล ะ
2 จากนั้นเราจะทำการนำแป้งทั้ง 3 ชนิดที่เราได้เตรียมเอาไว้ผสมรวมกันกับกะทิ 200 กรัม และให้ทำการนวดประมาณ 10-15 นาทีจนเนื้อแป้งมีความเหนียวขึ้น
3 ขั้นตอนถัดมาให้เราละลายน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ กะทิ 200 กรัม เกลือ 2 ช้อนชาเป็นเนื้อเดียวกัน และให้ใส่ในส่วนผสมของของเหลวนี้ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้งในขั้นตอนที่ 2 ที่เราได้ทำการนวดเอาไว้
4 เติมเนื้อกล้วยบดและมะพร้าวขูดฝอยใส่ลงไป เคล้าให้เข้ากัน พักทิ้งเอาไว้นานประมาณ 15 นาที
5 ให้เราเตรียมหม้อซึ้งใส่น้ำลงไปในหม้อให้ได้ 3 ส่วน 4 ของหม้อ ใช้ไฟแรง รอให้น้ำเดือด ให้วางถ้วยตะไลในซึ้งให้ถ้วยมีความร้อน
6 จากนั้นให้เราตักส่วนผสมใส่ลงไปในถ้วยตะไลกะให้พอดีอย่าให้ล้นจนเกินไป ตามด้วยการใส่เนื้อมะพร้าวขูดเส้น เพื่อเป็นการตกแต่งหน้าให้น่าทานมากยิ่งขึ้น
7 เราจะใช้เวลาในการนึ่ งเป็นเวลานาน 15 นาทีหรือจนกว่าจะสุก ค่อยยกลงจากเตา ตั้งไว้ให้เย็น แล้วให้แคะออกจากถ้วยพร้อมจัดใส่จานหรือจะใส่ในกล่องเพื่อสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดี
เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสำหรับวิธีการทำขนมกล้วยมะพร้าวอ่อน ที่มีหน้าตาที่น่ารับประทานและมีรสชาติที่หอมหวานกำลังดี เนื้อมีความนุ่มมีความหนึบหนับ นำมาทานเป็นอาหารว่างทานเล่น ถูกใจทั้งคนทำและคนกินอย่างแน่นอน
ขอบคุณข้อมูลจาก : 108archeepparuay
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น