สูตรทำแกงเห็ดรวมเมนูอีสานรสแซบ หอมกลิ่นปลาร้าและน้ำใบย่านาง
สูตรทำแกงเห็ดรวมเมนูอีสานรสแซบ หอมกลิ่นปลาร้าและน้ำใบย่านาง
อาหารอีสานรสแซบ แกงเห็ดจะมีหลายวิธีอยู่ที่ความชอบของแต่ละบ้าน ถ้าชอบรสเปรี้ยวจะใส่ยอดมะขามหรือผักติ้ว ส่วนน้ำย่านางจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ(ใส่น้ำย่านางน้ำแกงจะเข้มข้นซดน้ำเพลินเลยค่ะ) ส่วนเห็ดเลือกใส่ได้ตามชอบ ถ้าเป็นรุ่นแม่รุ่นยาย ก็จะเป็นเห็ดที่เกิดตามธรรมชาติ มีให้เก็บตามฤดูกาล ทุกวันนี้สะดวกหน่อยเดินเข้าตลาดหรือตามห้างก็มีเห็ดให้เลือกซื้อหลายชนิด เลือกได้ตามที่ชอบเลยค่ะ
ส่วนผสม
- เห็ดเข็มทอง 150 กรัม
- เห็ดนางฟ้า 150 กรัม
- เห็ดชิเมจิขาว (เห็ดทั้งหมดชั่งตอนตัดโคนแก่ๆทิ้งแล้ว) 100 กรัม
- น้ำย่านาง 3 ถ้วยตวง
- ฟักทองหั่นชิ้น 300 กรัม
- โคนตะไคร้หั่น (ส่วนแก่ทุบใส่หม้อ) 1 ต้น
- พริกแห้ง 10 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้านัวๆ 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมหั่น,ใบแมงลักเด็ด,ชะอมเด็ด,พริกสด ปริมาณตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- น้ำย่านางควรคั้นใหม่ๆจะเพิ่มความอร่อยให้น้ำแกง วัตถุดิบดีมีชัยไปกว่าครึ่ง
- ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแดง โขลกไม่ต้องละเอียดมาก ฟักทองหั่นชิ้นพอดีคำ เห็ดตัดส่วนที่แก่ทิ้งล้างให้สะอาด
- น้ำย่านางใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่พริกที่โขลกไว้ ตะไตร้ทุบ พอเดือดใส่ฟักทอง ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า
- พอฟักทองสุก50%ใส่เห็ดทั้งหมด พร้อมกับพริกสด
- รอเดือดอีกที เห็ดกับฟักทองสุก ชิมรสเผ็ดนิด เค็มหน่อย อย่าให้เผ็ดหรือเค็มจนเกินไป
- ใส่ผักชะอม แมงลัก ต้นหอม คนพอผักยุบปิดแก๊สได้เลย
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น