แบ่งปันเมนูสร้างอาชีพ “ขนมครก” ขนมไทยโบราณ กรอบนอกนุ่มใน ไส้แน่นๆตามชอบ
วันนี้มีเมนูสร้างรายได้มาแบ่งปันค่ะ กับเมนูขนมครกสูตรโบราณ สูตรจากบ้านศรีจันทรา ซึ่งเป็นต้นตำรับการพัฒนาขนมไทย สู่ตลาดโลกออนไลน์ ทั้งทันสมัย และ อร่อย หรู ดูมีราคา ทำกินเองได้ง่ายๆ ทำขายก็ขายดีแน่นอนค่ะ มาดูสูตรกันเลยค่ะ
*ส่วนผสม
**ขั้นตอน
เรามาลงมือ ผสมตัวแป้งนะคะ
แป้งข้าวเจ้าตราชัางสามเศียร 1 ถ้วย
แป้งข้าวเหนียวตราช้างสามเศียร 15 กรัม
กะทิ 1 ถ้วย คนแป้ง เบา ๆ มือนะคะ
เทน้ำมะพร้าวอ่อน นำไปตั้งไฟให้ร้อนจัด 1 ถ้วย ลงผสมในแป้งและต้องคนแป้ง อย่างรวดเร็ว นะคะ
หน้าขนมครก
นำ้ตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ห้วกะทิ 3/4 คนส่วนผสมละลายให้เข้ากัน แล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน พอกะทิเดือด ปิดไฟยกลงวางไว้ค่ะ
นำถาดขนมครก ยกขึ้นตั้งไฟค่ะ เปิดไฟอ่อนๆนะคะ ทำขนมครกต้องใช้ไฟอ่อนค่ะ
ใช้น้ำม้นใหม่ๆ ขอย้ำ ต้องน้ำม้น ใหม่ๆนะคะ เช็ดให้ทั่วทุกหลุม ขนมครกเลยค่ะ
จุกขนมครกใช้ผ้าดิบ ห่อสำลีแล้วมัดให้แน่นๆ ค่ะ
วิธีเผาถาดขนมครก
เมื่อซื้อถาดขนมครกมาใหม่ๆ ต้องล้างทำความสะอาด ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ
ต่อจากนั้นรีบเช็ดให้แห้งอย่างรวดเร็ว เพราะถ้าขืนเช็ดช้า จะเป็นสนิมอีก
รีบเช็ดตามด้วยน้ำมันใหม่ๆ ขอย้ำ ต้องน้ำม้นใหม่ๆนะคะ เช็ดทั่วแล้ว ยกขึ้นตั้งเตา เปิดไฟกลาง
เผาถาดให้ร้อน แล้วตีไข่ ( ไม่ต้องปรุง ) เทไข่ราดให้ทั่วทุกหลุม
พลิก กลบไข่ไปมา ให้ ไข่ไหม้ เป็นสีดำ จึงปิดไฟ แล้วป่ลอยถาดทิ้งไว้ให้เย็น
ใช้ผ้าแห้ง เช็ดไข่ที่ไหม้ทิ้ง ห้ามล้างถาดเด็ดขาดค่ะ
นำไปใช้ได้เลย ใช้เสร็จ เช็ดทำความสะอาดด้วย น้ำม้น พอถาดเย็น หุ้มถาดด้วยพลาสติก
เก็บไว้ ครั้งต่อไป นำมาใช้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องล้าง ถ้าขนมครกแคะติด ก็ตีไข่ราดใหม่
ต่อไปนี้ ห้ามล้างถาดขนมครกนะคะ
สำหรับโรยหน้าขนมครกค่ะ
มาทำขนมครกกันต่อ พอถาดขนมครกเริ่มร้อน สังเกตว่ามีควันขี้นเล็กน้อย ตักแป้งตัวขนมครก หยอดได้เลยค่ะ
เวลาหยอดแป้งตัวขนมครก อย่าให้เต็มหลุมนะคะเพื่อเหลือไว้ หยอดหน้าขนมครกค่ะ
หยอดไปได้ สัก 6-7 หลุม ต้องรีบกล้บมาหยอดหน้าขนมค่ะ เพราะถ้าปล่อยให้แป้งตัวขนมสุก หน้าขนมที่เป็นหัวกะทิ จะไหม้เหนียวและจะไหลหกตกทิ้ง น่าเสียดายค่ะ
โรยหน้าขนมครก
ตามใจชอบนะคะ
แบบโบราณจะใส่แต่ต้นหอมอย่างเดียวค่ะ
เมื่อโรยหน้า ขนมครบแล้ว ปิดฝา นั่งรอ จินตนาการกันนะคะว่าจะไหม้ เอ้ย ! ขออภัยค่ะ จะอร่อยเพียงไร
มาเปิดฝา ขนมครก กันค่ะ ยกจานมา นะคะ จะแคะขนมครกแล้ว
อร่อยแบบธรรมชาติค่ะ ใครชอบข้าวโพดก็ใส่เยอะๆนะคะ
ประมาณ เห็นหน้าก็รู้ว่า อร่อย มาก มาก ค่ะ
ขนมครกฝาเดี่ยว ไม่ต้องมีคู่ก็สวย หรู ได้ค่ะ
เคล็ดลับ **ของขนมครก ศรีจันทรา อยู่ที่นำแป้งตัวขนมครก ไปปั่นรวมกันเนื้อมะพร้าวอ่อน ค่ะ**
ขนมครกดอกอัญชันค่ะ
ความอร่อยอยู่ที่ตัวแป้งขนมครกค่ะ ใช้มะพร้าวอ่อน จากสวนสามพรานนะคะ
ขนมครก สูตรนี้ ไม่เคยสอนใครมาก่อนเลยค่ะ เพราะอร่อยมากกกก อยากเก็บไว้ทำบุญเท่านั้นค่ะ
ใครนำไปทำขาย ขอให้รวย ๆ นะคะ
สวยงามน่าทาน รับประกันความอร่อยค่ะ ลองไปทำกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก อุบลธชาติ สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น