แบ่งปันสูตร “หมึกยัดไส้ห่อหมก” หรูหราน่าทาน ได้รสปลาหมึกเต็มๆคำ อร่อยเข้มข้นถึงเครื่องพริกแกง
วันนี้มีเมนูห่อหมกมาฝากค่ะ สูตรวันนี้ไม่ใช่ห่อหมกธรรมดา แต่เป็นหมึกยัดไส้ห่อหมก สูตรจากWe are the Hungrys สมาชิกเว็บพันทิป ค่ะ น่าทาน ดูดี มีราคา เพราะปกติเราทำห่อหมก ก็จะใส่ในภาชนะ หรือใบตองบ้าง ถ้วยบ้าง แต่วันนี้เราจะมาใส่ในตัวหมึกกัน สูตรวันนี้ใช้เป็นหมึกศอก ทำเสร็จแล้วก็จะหั่นเป็นแว่นๆ ราดกะทิ แต่ถ้าใครอยากจะทำเป็นหมึกตัวเล็กๆ ยัดไส้ก็น่ารักน่าทานไปอีกแบบค่ะ
*ส่วนผสมห่อหมก
1. หมึกกล้วย 500 กรัม ทำความสะอาด ลอกหนังแล้ว
2. เนื้อปลาขูด 300 กรัม เป็นปลาตามชอบเลยครับ ปลากราย ปลาอินทรี อื่นๆ
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. พริกแกงเผ็ดละเอียด 80 กรัม จะตำเองหรือซื้อพริกแกงสำเร็จได้ตามชอบ
5. หัวกะทิ 100 มล.
6. น้ำปลา 2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
**น้ำปลา น้ำตาล ใส่มากน้อย แล้วแต่รสชาติพริกแกง**
8. กะหล่ำปลีต้มสุก ตามชอบ
9. ใบโหระพา ตามชอบ
ส่วนผสมกะทิราดหน้าห่อมหมก
1. หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
3. พริกชี้ฟ้า ตามชอบ
4. ใบมะกรูด ตามชอบ
**ขั้นตอนการทำ
1.เริ่มจากหั่นหนวดจับของหมึก จะเป็นหนวดที่ยาวๆ ออกมา หรือใครจะหั่นหนวกและหัวหมดเลยก็ได้ เอาไปผสมในห่อหมกของเรา
-หลังจากใส่หนวดหมึกลงไปแล้ว ใส่พริกแกง, หัวกะทิ
2.ใส่ ไข่ไก่, น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
3.ใส่เนื้อปลาบดลงไป ใส่ถึงมือขยำๆ คนๆ ให้เข้ากัน และเหนียวขึ้นก็ใช้ได้
4.เอามาหยอดใส่ตัวหมึก แต่อย่าใส่จนเต็มตัว ใส่ประมาณ 60-70%ของตัวพอ เผื่อหมึกหดตัว
-ใช้ไม้กลัด ไม่ให้ ห่อหมกไหลก็มา
-ตั้งซึ้งไฟแรงให้น้ำเดือดพล่าน นำลงนึ่ง 20 นาที
5.นำกะทิสำหรับราดหน้า ผสมกับแป้งข้าวจ้าวคนให้เข้ากัน แล้วเข้าไมโครเวฟ(800วัตต์) 20 วินาที แล้วเอาออกมาคนอีกที
6.ตกแต่งจานด้วย กะหล่ำต้มสุก และโหะรพา หั่นหมึกวางลงไป
-ราดกะทิ ตกแต่งด้วยพริกและใบมะกรูด ตามชอบเลย
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับหมึกยัดไส้ห่อหมกของเรา น่ากินใช่ไหมล่ะ บอกเลยว่าได้รสห่อหมก และรสหมึกเต็มๆ
โชว์ให้ดูเป็นชิ้นๆ อีกสักที
หรูหราน่าทานมากๆเลยค่ะ ทานกับข้าวสวย ได้รสสัมผัสปลาหมึกเต็มๆคำ อร่อยเข้มข้น ลองทำทานกันดูนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก We are the Hungrys สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น