แบ่งปันสูตร “น้ำซอสผัดไทย” เปรี้ยวหวานเค็มลงตัว อร่อย เข้มข้น เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย

 

วันนี้มีสูตรการทำน้ำซอสผัดไทยมาแบ่งปันค่ะ หัวใจหลักๆเลยก็คือ​ วิธีการปรุงน้ำซอสผัดไทยให้ได้​ 3​ รส​ เปรี้ยว​ หวาน​ เค็ม​ ถ้าเราได้น้ำซอสที่อร่อยเข้มข้น​ ไม่ว่าเราจะเอาไปทำผัดไทยเมนูไหน​ บอกเลยว่าอร่อย​มากค่ะ และการทำน้ำซอสผัดไทยสำเร็จรูปเก็บไว้​ จะช่วยให้สะดวกขึ้น​ เมื่อเราทำผัดไทย​ และยิ่งถ้าใครทำขาย​ ยิ่งควรที่จะต้องทำเก็บไว้เลยค่ะ​ จะสะดวกและรวดเร็วในการทำผัดไทยในแต่ละครั้ง

*วัตถุดิบ/ส่วนผสม

-น้ำตาลมะพร้าว​ 300​ กรัม

-น้ำมะขามเปียก​ 400​ กรัม

-น้ำตาลทราย​ 200​ กรัม

-กระเทียม​ 100​ กรัม

-หอมแดง​ 200​ กรัม

-ซอสมะเขือเทศ​ 100​ กรัม

-น้ำเปล่า​ 300​ กรัม

-ซีอิ๊วขาว​ 1​ ช้อนแกง

-เกลือป่น​ 1​ ช้อนชา

-น้ำมันพืช​

**วิธีทำน้ำซอสผัดไทย

1.เทน้ำมันพืชใส่กระทะ​ ใส่กระเทียมลงไปเจียว​ (ใช้กระเทียมจีนตำหยาบ)

.

2.เมื่อกระเทียมเริ่มหอม​ ใส่หอมแดงที่เตรียมไว้​ ลงไปเจียวกับกระเทียม​ 4-5​ นาที (ใช้หอมแดงสับ)

3.หลังจากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกลงไป

4.ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว

5.น้ำตาลทราย

6.ซอสมะเขือเทศ

7.และน้ำเปล่าค่ะ

8.เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ

9.เมื่อเริ่มเดือด​ ใส่เกลือป่นลงไป​

10.ตามด้วยซีอิ๊วขาว

11.หลังจากนั้นก็เคียวต่อจนน้ำซอสเริ่มเหนียว​ อย่าให้เหนียวมากนะคะ​

เมื่อเคี่ยวจนได้ที่เเล้ว​ ก็ยกลงจากเตา​ นำมาตั้งข้างนอกให้เย็น​ ก่อนจะเก็บแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ​ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน​ 5​-7​ วันเลย​ แค่นี้ก็ได้ซอสผัดไทยที่เข้มข้นแล้วค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี