แบ่งปันสูตร “น้ำซอสผัดไทย” เปรี้ยวหวานเค็มลงตัว อร่อย เข้มข้น เก็บไว้ทำกินทำขายได้เลย
วันนี้มีสูตรการทำน้ำซอสผัดไทยมาแบ่งปันค่ะ หัวใจหลักๆเลยก็คือ วิธีการปรุงน้ำซอสผัดไทยให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน เค็ม ถ้าเราได้น้ำซอสที่อร่อยเข้มข้น ไม่ว่าเราจะเอาไปทำผัดไทยเมนูไหน บอกเลยว่าอร่อยมากค่ะ และการทำน้ำซอสผัดไทยสำเร็จรูปเก็บไว้ จะช่วยให้สะดวกขึ้น เมื่อเราทำผัดไทย และยิ่งถ้าใครทำขาย ยิ่งควรที่จะต้องทำเก็บไว้เลยค่ะ จะสะดวกและรวดเร็วในการทำผัดไทยในแต่ละครั้ง
*วัตถุดิบ/ส่วนผสม
-น้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม
-น้ำมะขามเปียก 400 กรัม
-น้ำตาลทราย 200 กรัม
-กระเทียม 100 กรัม
-หอมแดง 200 กรัม
-ซอสมะเขือเทศ 100 กรัม
-น้ำเปล่า 300 กรัม
-ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนแกง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำมันพืช
**วิธีทำน้ำซอสผัดไทย
1.เทน้ำมันพืชใส่กระทะ ใส่กระเทียมลงไปเจียว (ใช้กระเทียมจีนตำหยาบ)
.
2.เมื่อกระเทียมเริ่มหอม ใส่หอมแดงที่เตรียมไว้ ลงไปเจียวกับกระเทียม 4-5 นาที (ใช้หอมแดงสับ)
3.หลังจากนั้นใส่น้ำมะขามเปียกลงไป
4.ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว
5.น้ำตาลทราย
6.ซอสมะเขือเทศ
7.และน้ำเปล่าค่ะ
8.เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนไปเรื่อยๆ
9.เมื่อเริ่มเดือด ใส่เกลือป่นลงไป
10.ตามด้วยซีอิ๊วขาว
11.หลังจากนั้นก็เคียวต่อจนน้ำซอสเริ่มเหนียว อย่าให้เหนียวมากนะคะ
เมื่อเคี่ยวจนได้ที่เเล้ว ก็ยกลงจากเตา นำมาตั้งข้างนอกให้เย็น ก่อนจะเก็บแช่ตู้เย็นไว้ค่ะ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 5-7 วันเลย แค่นี้ก็ได้ซอสผัดไทยที่เข้มข้นแล้วค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 6080047 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น