ขนมฝักบัว


 วันนี้มีสูตรขนมไทยโบราณมาฝากค่ะ ขนมฝักบัว ที่หาทานได้ยากในยุคปัจจุบัน ภาคใต้เรียกขนมชนิดนี้ว่า “จูจุ่น” ส่วนเด็ก ๆ มักจะเรียกว่า “ดือจุ่น” หรือ “สะดือจุ่น” ด้วยลักษณะของขนมที่่พองตรงกลางเหมือนสะดือจุ่นนี่เองค่ะ พร้อมแล้วเราไปดูขั้นตอนการทำ ขนมฝักบัวกันค่ะ

*ส่วนผสม

1. แป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง

2. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

3. น้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว 1 กำมือ

4. กล้วยหอมสุกกลาง 1 ผล

5. ใบเตย 1 กำ

6. น้ำมันพืช

**ขั้นตอน

หั่นส่วนแข็ง ๆ ของใบเตยออก

ล้างใบเตยทีละใบให้สะอาด

หั่นใบเตย เป็นท่อนเล็ก ๆ

ใส่ ใบเตย ลงใน เครืองปั่น 3 กำมือ  ตามด้วย น้ำเปล่า ครึ่งหนึ่งของ เครื่องปั่นแล้ว ปั่น ปั่น ปั่น และ ปั่นใบเตยให้ละเอียด

กรองน้ำใบเตย แยกกากทิ้งสัก 1-2 ครั้ง

ก็จะได้ น้ำใบเตยหอม สีเขียวแบบนี้

ขูดเนื้อกล้วยหอม แยกไส้ตรงกลางออก แล้ว บด ๆ บี้ ๆ พอละเอียด

ตักแป้งข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง และ แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง ลงในกะละมัง

ใส่ กล้วยหอมบด

ทะยอยเติม น้ำอุ่น ทีละน้อย ๆ (เฉพาะสูตรธรรมดาที่ไม่ใส่น้ำใบเตย)

แต่ถ้าเป็นต้องการรสชาติใบเตย ก็ค่อย ๆ ใส่ น้ำใบเตย ที่กรองเตรียมไว้แล้ว แทนน้ำอุ่น นวดให้เข้ากัน

ปกติแล้วของการทำ ขนมไทย ส่วนมากจะไม่พ้น การนวดแป้ง เพื่อให้ขนมนุ่มและเหนียว ขนมฝักบัว ก็เช่นเดียวกัน ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด กล้วยบด น้ำอุ่น หรือ น้ำเใบเตย มาผสมกัน แล้วค่อย ๆ ทะยอยใส่น้ำอุ่นทีละน้อย ๆ นวดจนได้ที่ตามรูป

สูตรใบเตย ก็นวดแป้งเหมือนสูตรธรรมดาเช่นเดียวกันค่ะ

จกน้ำตาลปี๊บ หรือ น้ำตาลมะพร้าว ประมาณ 1 กำมือ นวดกับแป้งให้ละเอียดจนส่วนผสมทั้งหมดหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

เนื้อแป้งที่นวดผสมจนเหลวได้ที่คล้าย ๆ นมข้นหวาน ลองทดสอบเนื้อแป้งด้วยการหยดลงกะละมัง จะมีลักษณะแบบนี้ เป็นอันใช้ได้ค่ะ

พักแป้ง ทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที – 1 ชั่วโมง

ตั้ง กระทะก้นมนขนาดเล็ก บนเตา ใช้ไฟอ่อน ๆ พอกระทะร้อน ใส่ น้ำมัน ประมาณครึ่งกระทะ

แป้งที่หมักทิ้งไว้ หากมีฟองอากาศให้ ไล่ฟองอากาศออก ด้วยการใช้ กระบวย หรือ ทัพพี กวนเนื้อแป้งให้เป็นเนื้อเดียวกันอีกครั้ง

ลองหยอดเนื้อแป้งด้วยการ หยดเนื้อแป้งลงกะละมัง ให้มีลักษณะแบบนี้เป็นอันใช้ได้ค่ะ

ตักแป้ง 1 กระบวย ใช้ ตะเกียบ หรือ ไม้แหลม ๆ ปาดเนื้อแป้งตรงก้นกระบวยออก ป้องกันเนื้อแป้งส่วนก้นหยดลงในกระทะ

ควรใช้ น้ำมันหมู จะหอมดีกว่า น้ำมันพืช และต้อง หมั่นเติมน้ำมัน หากน้ำมันน้อยไปจะทอดได้ไม่เหมือนฝักบัว และถ้าน้ำมันร้อนเกินไปก็จะทำให้ขนมไม่โป่งฟูค่ะ ตักแป้งหยอดลงตรงกลางกระทะให้เป็นแผ่นกลม ๆ

สังเกตุที่ เนื้อแป้งจะค่อย ๆ พองตัวจากขอบด้านนอกเข้าสู่ด้านในจนปิดสนิท ถ้าเนื้อแป้งพองตัวไม่เท่ากัน ให้ใ้ช้ ส้อม หรือ ตะเกียบ เขี่ย ๆ กระจายเนื้อแป้งให้สมดุลกัน

รอให้ เนื้อแป้งสุกลอยขึ้นมา พอขอบเหลือง พลิกขนมกลับพอเกรียมตัว

ขนมฝักบัวควรเป็น แผ่นกลม ขอบหยักเล็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอกันโดยรอบ ส่วนกลางขนมโป่ง พอง นูน ควรวิดน้ำมันเพื่อให้ขนมสุกอย่างทั่วถึง

เมื่อเหลืองได้ที่แล้วใช้ ส้อม หรือ ตะเกียบ เขี่ยขนมฝักบัวขึ้น พักไว้ในตะแกรง รอสะเด็ดน้ำมัน

ปิ๊งป่อง ! ขนมฝักบัวร้อน ๆ เสร็จแล้วจ้า ยิ่งทานร้อน ๆ ยิ่งอร่อย ที่สำคัญต้องไม่อมน้ำมัน จะทำให้ไม่เลี่ยนมากเกินไป

ก้นขนมนูนอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อฉีกขนมจะเห็นแป้งข้างในเป็นโพรงจากก้นมาถึงด้านหน้า

ส่วนขอบแป้งกรอบ ตรงกลางนุ่ม รสหวาน หอม

มาหม่ำ ๆ คนละชิ้น 2 ชิ้นด้วยกันนะคะ

ซูม ๆ เน้น ๆ ถึงเนื้อแป้ง ดู ๆ ไปก็คล้าย ๆ ขนม Dorayaki ของ Doraemon เหมือนกันเนอะ

.

ขนมฝักบัว มีหลายสูตรด้วยกัน แต่ละสูตรพยายามปรับปรุงเพื่อให้ได้ขนมที่ดีที่สุด ตามมยุคสมัย ลองศึกษา เปรียบเทียบ ทดลองทำ แล้วเลือกสูตรที่ชอบดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เจ้าฟินตัวอ้วน (Finyah) FriendFlock Bloggang สมาชิกเว็บพันทิป


ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ