แจกฟรีสูตร พะโล้ขาหมู สูตรขาหมูน้ำดำเข้มข้น ทิ้งไว้ข้ามคืนยิ่งอร่อย

 

อย่าได้แคร์ความอ้วน กับเมนูพะโล้ขาหมู สูตรอาหารไทยใส่ไข่ต้ม เข้ากันดีกับเนื้อหนังเปื่อยนุ่ม ซดน้ำดำกลิ่นหอม ไม่ต้องมีน้ำจิ้มขาหมูพะโล้ก็อร่อย ทำง่ายสมชื่อปีหมูแน่นอน
พะโล้ขาหมู

          ใครชอบกินข้าวขาหมูต้องฟินไปกับเมนูขาหมูพะโล้ สูตรนี้เลย จับขาหมูไปผัดกับซอสคาราเมลแล้วค่อยเอาลงไปต้มกับน้ำดำจนเปื่อย เพิ่มไข่ต้มและเต้าหู้ทอดลงไปหน่อย สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา) ยิ่งอุ่นรสชาติยิ่งเข้มข้น แค่หม้อเดียวกินได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ

ทำพะโล้ขาหมูต้อนรับปีหมู ๆ ค่ะ by ครัวตุ๊กตา โดย คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

          สวัสดีค่ะ ปีใหม่ปีหมู เริ่มต้นทำอาหารแบบหมู ๆ กันดีกว่านะคะ ไม่ว่าจะทำอะไรก็ให้ได้ผลสำเร็จแบบหมู ๆ ค่ะ วันนี้ทำต้มพะโล้ขาหมู สูตรอร่อยแบบเข้มข้นกันค่ะ กินกันได้ทั้งครอบครัว ถ้าไม่ชอบขาหมูเปลี่ยนเป็นหมูสามชั้น หรือเนื้อหมูล้วนก็อร่อยค่ะ

ส่วนผสม พะโล้ขาหมู

  1. ขาหมู 1 ขา
  2. น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  3. กระเทียม พริกไทย และรากผักชี ตำรวมกัน 1-2 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย (มากน้อยตามชอบ)
  5. น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
  6. ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
  7. โป๊ยกั๊ก 2-3 ดอก
  8. แท่งอบเชย 2-3 แท่ง
  9. น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
  10. ซีอิ๊วดำหวาน 2-3 ช้อนโต๊ะ
  11. ไข่ต้ม 5 ฟอง
  12. เต้าหู้ทอด
     
พะโล้ขาหมู

วิธีทำพะโล้ขาหมู

  1. เริ่มด้วยนำกระเทียม พริกไทย และรากผักชีมาตำรวมกันก่อน **เคล็ดลับความหอมอยู่ตรงนี้แหละค่ะ อยู่ต่างประเทศถ้าไม่มีรากผักชีก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เด็ดก้านผักชีมาใส่แทนเลยค่ะ ในต่างประเทศจะเห็นว่า มีก้านยาวมาก แต่ไม่มีราก**
  2. จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำ 3 เกลอลงผัดให้หอมแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปผัดให้ละลาย เติมน้ำนิดหน่อยได้ค่ะ ถ้าน้ำตาลค่อนข้างเป็นก้อนแข็ง คอยหมั่นคนจนน้ำตาลปี๊บละลาย
  3. ใส่ผงพะโล้ แล้วเคี่ยวให้เหนียวนิดหน่อยเป็นคาราเมลแบบในรูปนะคะ
พะโล้ขาหมู

      3. จากนั้นให้ใส่ขาหมูที่สับเป็นชิ้นใหญ่ลงไปผัดกับน้ำตาลคาราเมล จนเคลือบขาหมูทั่ว **บางท่านจะนำไปทอดให้หนังตึงก่อนก็ได้นะคะ แต่วันนี้ไม่อยากทอดเลยผัดแบบนี้ หนังก็อร่อยเหมือนกันนะคะ**
      4. เมื่อผัดแล้วให้ถ่ายใส่หม้อใหญ่หน่อย เติมน้ำให้ท่วม จากนี้ก็เปิดไฟให้เดือด

พะโล้ขาหมู

     ​​​​5. ใส่โป๊ยกั๊กและอบเชยลงในหม้อ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวานกับน้ำปลา หรือจะใส่ซีอิ๊วขาวแทนน้ำปลาก็ได้นะคะ ใส่ไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วลงต้มพร้อมกันเลย จากนั้นก็หรี่ไฟให้อ่อน ตุ๋นต่อไปอีก 1 ชั่วโมงหรือจนกว่าขาหมูจะนุ่มเปื่อยตามที่ต้องการ

พะโล้ขาหมู

     ​​​​6. ระหว่างต้มก็ไปซื้อเต้าหู้ทอดแบบนี้มาใส่ด้วยค่ะ อยู่ต่างประเทศจะทำอาหารครั้งหนึ่งก็ต้องออกไปซื้อไกลเหมือนกัน

พะโล้ขาหมู

     6. หลังจากตุ๋นไฟอ่อนผ่านไป 1 ชั่วโมง หน้าตาพะโล้ขาหมูก็จะเป็นแบบนี้ น้ำงวดเข้มข้น ลองชิมรสชาติดู ขาดอะไรเติมได้นะคะ เสร็จพร้อมเสิร์ฟกับข้าวสวยแล้วค่ะ

พะโล้ขาหมู

พะโล้ ถ้าจะให้อร่อยถึงใจ จะต้องทิ้งไว้ข้ามคืนถึงจะอร่อยค่ะ ยิ่งอุ่นรสชาติยิ่งเข้มข้น ขอดก้นหม้อไม่ได้ทิ้งเลยค่ะ

พะโล้ขาหมู

          เมนูพะโล้ขาหมูน่ากินจนทำให้ตบะแตกจนได้ เรื่องลดน้ำหนักคงต้องขอเว้นวรรคสักระยะ ถ้ากินหมดหม้อตอนไหนค่อยออกกำลังกายก็ยังไม่สายเนอะ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที