วิธีทำขาหมูพะโล้ หนังเปื่อยนุ่มแต่ไม่เละ หอมเครื่องเทศ
วิธีทำขาหมูพะโล้ หนังเปื่อยนุ่มแต่ไม่เละ หอมเครื่องเทศ
ข้าวขาหมู เมนูที่ชวนอ้วนแต่ก็อดใจไม่ได้อยู่ดีเมื่อเจอร้านข้าวขาหมูเจ้าดัง คนต่อแถวรอเพียบ วันนี้ไม่ต้องไปต่อแถวให้นาน ลองทำเองดูที่บ้านทั้งได้ภูมิใจที่กินฝีมือตัวเอง แล้วยังทำให้คนในครอบครัวกินด้วย ถือว่าประหยัดเป็นสองต่อเลยค่ะ ลงมือทำไปพร้อมๆ กันเลยจ้า
เมนูพะโล้ขาหมูน่ากินจนทำให้ตบะแตกจนได้ เรื่องลดน้ำหนักคงต้องขอเว้นวรรคสักระยะ ถ้ากินหมดหม้อตอนไหนค่อยออกกำลังกายก็ยังไม่สายเนอะ
ส่วนผสม
1. ขาหมู 1 ขา (หนักประมาณ 2 กิโล)
2. อบเชย 5 แท่ง
3. โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
4. ข่าแก่ 3 ชิ้น
5. รากผักชี 5 ราก
6. พริกไทยดำ 1 ชต.
7. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
8. น้ำตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย
9. น้ำตาลอ้อย 2 ก้อนเล็ก (ถ้าไม่มีให้เพิ่มน้ำตาลทรายแดง อีก 2 ช้อนโต๊ะ)
10. กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบทุบพอแตก
11. ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วย
12. เกลือป่น 1 ช้อนชา
13. ซีอิ้วดำเค็ม1/4 ถ้วย
14. น้ำสะอาด 3 ลิตร
15. ไข่ต้มปอกเปลือก 5 ฟองหรือแล้วแต่ความต้องการ
16. ผักกาดดองทั้งต้น 500 กรัม
17. คะน้า
18. น้ำมันสำหรับผัดเครื่อง 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกเหลือง 50 กรัม
2. กระเทียม 30 กรัม
3. น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1 ซีก
5. เกลือป่น ครึ่งช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำขาหมูไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ จากนำไปทอดในน้ำมันให้เหลืองเอาพอหนังกรอบเล้กน้อย
นำกระเทียม 5 กลีบ และพริกไทยดำ ผักชี 3 ราก โขลกให้เข้ากัน จากนั้นเอาน้ำมันใส่กระทะและตักเครื่องที่เราโขลกลงไปผัดให้หอม
เอาขาหมูที่เราทอดแล้วใส่หม้อ แล้วเทเครื่องที่เราผัดลงไปค่ะ เอากระเทียม รากผักชี ที่เหลือและอบเชย โป๊ยกั๊ก และข่าใส่ตามลงไป จากนั้นใส่น้ำสะอาด
แล้วใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย เกลือป่น ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำเค็มลงไปค่ะ
จากนั้นนำไปตุ๋นประมาณ3 ชั่วโมง(เปิดไฟแรงช่วงแรกพอเดือดก็ลดไฟลงอ่อนสุด) เมื่อตุ๋นครบ 3 ชั่วโมง แล้วค่อยใส่ผักกาดดองและไข่ลงไป ตุ๋นต่ออีก 2 ชั่วโมง
เวลาเสริฟก็เอาผักคะน้า ลงไปลวก แล้วค่อยนำมาหั่น เครื่องเคียงก็จะมีพริกขี้หนู และกระเทียม
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น