บอกสูตรทำปอเปี๊ยะ พร้อมน้ำราด รสชาติเปรี้ยวหวาน
บอกสูตรทำปอเปี๊ยะ พร้อมน้ำราด รสชาติเปรี้ยวหวาน
สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกท่าน วันนี้เราได้นำสูตรปอเปี๊ยะสด กับวิธีการทำน้ำราดมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน รสชาติน้ำราดนั้นจะออกรสชาติของความเปรี้ยว หวาน เวลาที่ทานจะตัด กับพริกชี้ฟ้าที่แนมมาด้วย
เมนูปอเปี๊ยะสดนั้น เวลาที่เราไปทานตามร้านบางทีรสชาติของน้ำซอสน้ำราด ก็ไม่ค่อยถูกใจกันเท่าไหร่ ในช่วงวันหยุดอยู่ บ้ า นกันแบบนี้ เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาแจกให้กับเพื่อนๆทุกท่าน ได้นำสูตรนี้ไปทำทานกันเองในครอบครัวได้
เรามาเตรียมไก่ กับเต้าหู้กันก่อนเลย
สำหรับวิธีการเตรียมให้ทำการบุบกระเทียม รากผักชี และพริกไ ท ยจากนั้นใส่ลงไปในหม้อต้ม อบเชยใส่ลงไปสักประมาณ 1 ท่อน ไม่มีอาจจะใช้เป็นผงพะโล้แทนได้ เพื่อที่จะให้มีกลิ่นของความหอมอ่อนๆ นำมาทานได้อย่างไรขึ้น
น้ำในหม้อเดือนได้ที่ดีแล้ว ใส่ไข่กับเต้าหู้ที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย เติมซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อยเพื่อจะให้มีสีสันที่สวยงาม และให้ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยการเติมซีอิ้วขาวลงไป
สำหรับเต้าหู้ที่อยู่ในหม้อนั้นไม่ต้องต้มนานมากจนเกินไปเพราะจะทำให้เนื้อเต้าหู้แข็ง และไม่อร่อย เมื่อไก่สุกได้ที่ดีแล้วไปขึ้นพักเอาไว้ให้หายร้อน ส่วนน้ำที่ทำการต้ม ก็ให้นำมากรองเก็บเอาไว้ก่อน ยังไม่ต้องทิ้ง เราจะเก็บเอาไว้เพื่อทำในส่วนของน้ำราด
ใ ส้ ปอเปี๊ยะสำหรับการห่อ
ในส่วนของไก่ที่ได้ทำการต้มจนสุกแล้ว นำมาฉีกเป็นเส้นวางเตรียมเอาไว้ เต้าหู้ให้นำมาหั่นเป็นเส้นยาวๆ แตงกวาให้นำมาหั่นเป็นเส้นๆ
พริกชี้ฟ้าทำการหั่นเป็นแว่น หั่นต้นหอม เตรียมเอาไว้ เพื่อที่จะนำมาทำเป็นผักเครื่องเคียง ไข่เจียวนำมาซอยเป็นเส้นๆ เชียงไก่และเนื้อปูแกะให้นำมา นึ่ งก่อน
วิธี ในการห่อให้จัดเตรียมเครื่องทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ นำมาวางเรียงบนแผ่นปอเปี๊ยะ ใส่เท่าไหร่ก็ได้ตามความชอบได้เลย แล้วให้ม้วนเป็นลักษณะกลมๆ จากนั้นนำมาตัดแบ่งให้ได้เป็นชิ้นขนาดพอดีคำตามที่ต้องการ แล้วพร้อมนำมาเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มราดปอเปี๊ยะ
ส่วนผสมน้ำราดปอเปี๊ยะ
ส่วนผสมที่ต้องเตรียมในการทำ น้ำตาลปี๊ป , น้ำมะขามเปียก , ซีอิ๊วขาว , บ๊วยดอง , แป้งมันฮ่องกง , น้ำที่เหลือจากต้มไก่กับเต้าหู้ที่กรองไว้และก็อบเชย
วิธีการทำน้ำราด
เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกเข้าด้วยกัน จากนั้นให้เราใส่บ๊วยดองลงไปกดให้แตกให้เข้ากัน เติมน้ำบ๊วยดองใส่ตามลงไปด้วย เพื่อที่จะได้รสชาติน้ำราดปอเปี๊ยะนั้นมีความเปรี้ยว มีความกลมกล่อมที่อร่อย
เติมน้ำต้มไก่ที่เราได้กรองเอาไว้ในตอนแรกใส่ลงไปไ ด้เลย พร้อมทั้งการใส่อบเชยลงไป ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ชิมรสชาติ รสชาติที่ได้นั้นจะได้รสชาติออกเปรี้ยวหวานนำแล้วมีรสชาติเค็มเล็กน้อย เคี่ยวให้พอมีความเหนียวๆ จะได้ไม่ต้องใส่แป้งมาก สุดท้ายแติมแป้งมันละลายน้ำลงไป คนให้เข้ากันให้เดือดดี ปิดไฟได้เลย พร้อมนำมาราดไว้ทานคู่กัน
ขอบคุณข้อมูลจาก : narellan
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น