วิธีทำแกงไตปลาสูตรคนใต้ อร่อยจัดจ้าน

 

ใครที่ชอบกินเมนูแกงภาคใต้ วันนี้เรามีสูตรวิธีการทำ "แกงไตปลา" มาฝากจ้า ซึ่งสูตรนี้เป็นสูตรพิเศษ เราจะเพิ่มน้ำมะขามเปียกและ น้ำตาลมะพร้าวลงไปด้วย ว้าว...บอกได้เลยว่าสูตรนี้รสเด็ดจัดจ้านแน่นอน ใครที่ชอบกินเผ็ดๆห้ามพลาด จะกินกับข้าวร้อนๆ หรือ จะกินกับขนมจีนก็ฟินทั้งนั้นตักแล้วตักอีกตักจนหมดหม้อไปเลยจ้า เราไปดูสูตรและขั้นตอนในการทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม

1. ไตปลาช่อนอย่างดี

ขวดละ 15 บาท จะได้ประมาณ 1 ถ้วย (แกงได้ หม้อใหญ่เลย )

2. หน่อไม้ลวก 3 ถ้วยตวง อ้อชอบมากจึงใส่เยอะ

เพื่อนๆปรับตามชอบนะคะ (เอามาต้ม เปลี่ยนน้ำต้มอีก หลายๆรอบจนจืด หั่นแบบในรูปหรือตามชอบ)

3.ถั่วฝักยาวหั่นท่อน 1 ถ้วย

4.มะเขือพวง หรือมะเขือเปราะ 1 ถ้วย

5.ฟักทองหั่นเป็นชิ้น 1 ถ้วย

6.ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ

7.เครื่องแกงไตปลา 1 ถ้วย (อันนี้เพื่อนๆกะตามชอบนะคะ)

8.น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

9.น้ำตาลมะพร้าวอย่างดี 1/4 ถ้วย (ปรับปริมาณตามชอบ)

10.น้ำมะขาม (มะขาม 5 ฝัก : น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย)

11.ข่าหั่นแว่นหนาๆ 5-6 แว่น ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก ประมาณ 2 ต้น ใบมะกรูด 4-5 ใบ (เอาไว้ใส่ตอนต้มน้ำเพื่อลดความคาวของไตปลา)

12. ใบมะกรูดฉีก ไว้ใส่ไว้ตอนสุดท้าย 1/4 ถ้วย

13.ปลาย่างฉีกเป็นชิ้น ปริมาณตามชอบ (อ้อใช้ปลาสลิดแดดเดียวย่าง 1 ตัว) สามารถใช้ปลาอย่างอื่นได้ตามชอบ จะย่างหรือทอด ตามสะดวก

วิธีทำ

-มาเตรียมวัตถุดิบ เสร็จแล้วก็เด็ดๆหั่นๆผักทั้งหลาย (ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว)

-ตั้งหม้อ ใส่น้ำ 6 ถ้วยตวง ใส่ข่าทุบ ตะไต้หั่นท่อนทุบ ใบมะกรูด และไตปลาลงไป ต้มจนกระทั่งไตปลาละลาย (ตักข่ากับตระไคร้ออก)

-ใส่เครื่องแกงลงไปทั้งหมด ปรุงรสด้วย น้ำตาลปึก และ น้ำมะขามเปียก พอเดือดปุดๆใส่หน่อไม้หั่นท่อนลงไปก่อน (ขั้นตอนนี้โดยปกติจะใส่ผักทั้งหมดไปพร้อมกันเคี่ยวให้ผักเปื่อยได้เลยนะคะ) แต่เราใส่หน่อไม้ลงไปก่อน เคี่ยวไฟอ่อน 20 นาทีให้เข้าเนื้อหน่อไม้ (ก่อนที่จะใส่ผักอย่างอื่นที่สุกง่าย ส่วนตัวไม่ชอบผักเละมากนักค่ะ)

-จากนั้นจึงใส่ฟักทอง ถั่วฟักยาว มะเขือพวง โดยใช้ฟักทองเป็นเกณฑ์ หากฟักทองสุกนิ่ม ใส่ปลาย่างและใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พร้อมเสริฟ (แต่ถ้าใครชอบผักนิ่มๆก็เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะนิ่มในแบบที่ต้องการได้เลยค่ะ)

**ใส่มะขามเปียกเพื่อตัดรสไม่ให้เค็มโดดจนเกินไปนะคะ แต่แกงจะต้องไม่มีรสเปรี้ยวเลยนะ เพื่อนๆทำลองใส่ทีละน้อย และชิมดูนะคะ ด้วยสูตรนี้ อ้อไม่ได้ปรุงรสเพิ่มเลยนะ ไตปลาเค็มอยู่แล้ว ตัดรสด้วยน้ำมะขาม เพิ่มความกลมกล่อมด้วยน้ำตาลปึกอย่างดี กลมกล่อมพอดี

สูตรนี้เป็นสูตรเพิ่มเติม รสแท้ฉบับดั้งเดิมไม่เติมน้ำตาลน้ำมะขามใครที่ยังไม่เคยกินรสชาตินี้ต้องลองดูนะคะ มันอร่อยมากจริงๆ คุณสามารทำขายได้สบายๆเลยจ้า

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

40 วิธีง่ายแสนง่าย ทำตัวเองไม่ให้แก่

บอกได้เเม่นเป้ะ ตัวเลขบอกนิสัยของคุณได้ เลือกได้แค่ 1 เลข

เมื่อท้อ จำ 10 คำพูดนี้ไว้ คุณจะมีกำลังใจขึ้นเยอะ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ลองทำสักครั้งในชีวิต จุดธูป 36 ดอก ปักกลางแจ้ง

แว๊บแรกที่ได้เห็นคือสิ่งใด สามารถสื่อถึงนิสัยเบื้องลึกของคุณได้

5 วิธี แก้ปัญหาข้าวบูดเร็ว ทำแล้วได้ผล 100%