สูตรการทำ “สังขยาฟักทอง” เมนูขนมหวานไทย เนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหวานมันเข้มข้น หอมอร่อย
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มาชวนทำสังขยาฟักทองกันค่ะ เมนูขนมหวานไทยยอดฮิต สังขยาเนื้อเนียนนุ่ม รสชาติหวานมันเข้มข้น หอมอร่อย ทำทานเองได้ง่ายๆ ไปเริ่มทำกันเลยจ้า
*วัตถุดิบ (ส่วนผสม)
ฟักทอง (พันธุ์ศรีเมือง) ลูกเล็กไม่เกิน 1 กิโลกรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
น้ำตาลปี๊บ (น้ำตาลโตนด) 500 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่เป็ด 3 ฟอง
ใบเตย 5 ใบ
เกลือ (เล็กน้อย)
**ขั้นตอน
เจาะฟักทองเป็นวงกลมหรือสี่เหลี่ยม ใช้ช้อนขูดเอาเมล็ดและไส้ฟักทองออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้ง
ลงมือทำได้เลย เทหัวกะทิตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ตอกไข่และตามด้วยเกลือ
ใช้ใบเตยในการขยำให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน
กรองด้วยกระชอน แล้วเทใส่ในลูกฟักทอง (ส่วนผสมสังขยาสูตรนี้จะทำได้กับฟักทอง 2 ลูกนะคะ)
นำไปนึ่งในน้ำเดือด จากนั้นก็ลดไฟอ่อนๆ ใช้เวลานึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง (หมั่นเปิดฝาดูทุกๆ 20 นาทีนะคะ)
ครบเวลาแล้ว สังขยาฟักทองสุกน่ารับประทาน
พักสังขยาฟักทองให้เย็น แล้วจึงนำมาผ่าครึ่ง แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆ
.
เนื้อเนียนสวย นุ่มละมุนลิ้น อร่อยสุดๆ
ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น