สูตรหมักปีกไก่ย่าง เหมือนร้านส้มตำไก่ย่างรถเข็น
สูตรหมักไก่ย่างวิเชียรบุรี หรือสูตรหมักไก่ย่างเขาสวนกวางแม้จะอร่อยแต่เครื่องปรุงดูวุ่นวายไปหน่อย ลองเปลี่ยนมาทำสูตรหมักปีกไก่ย่าง ง่ายๆ เหมือนร้านส้มตำไก่ย่างรถเข็นบ้างดีไหม วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำไก่ย่างรถเข็น สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เป็นสูตรปีกไก่ย่างขมิ้น จับปีกไก่หมักกับขมิ้นและเครื่องปรุงรส พอหมักจนครบเวลาก็เอาเสียบไม้แล้วย่างจนสุก
นึกถึงส้มตำไก่ย่างรถเข็นบ้านเรา ป๊าด? น้ำลายไหล จัดเมนูปีกไก่ย่างสูตรขมิ้น ไก่ย่างรถเข็นมาฝากเลยค่ะ
ส่วนผสม สูตรหมักปีกไก่ย่าง
- ปีกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียม 1+1/2 หัว
- พริกไทยดำ 1 ช้อนชา
- ผักชี 1 ต้น
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงขมิ้น 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
อุปกรณ์
- ไม้เสียบลูกชิ้น
วิธีทำปีกไก่ย่าง
1. เทเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทุกอย่างใส่ภาชนะ ได้แก่ กระเทียม พริกไทยดำ ผักชี น้ำมันหอย ซอยปรุงรส น้ำตาลทราย ผงขมิ้น และซีอิ๊วดำ
2. คนส่วนผสมเครื่องปรุงให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปหมักกับปีกไก่
3. คลุกเคล้าปีกไก่กับเครื่องปรุงให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาทีหรือข้ามคืน
4.นำมาเสียบไม้
5. เอาไปปิ้งหรือย่างจนกระทั่งสุก ถ้าเตาอบใช้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-45 นาที หรือจนกว่าจะสุก
ใครวางแผนจะขายส้มตำรถเข็น อยากให้ลองทำปีกไก่ย่างขมิ้นขายคู่กันไปด้วย รับรองทั้งสีสวยแบบธรรมชาติและหอมอร่อยได้คุณค่าจากสมุนไพรด้วย
ชมคลิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น