ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นๆ สอนการทำไม่ยาก

 

ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นๆ สอนการทำไม่ยาก

ข้าวหลามที่ใส่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาและเคยได้ทานกันอยู่แล้ว ในวันนี้เราจะมาเปลี่ยนโดยการทำข้าวหลามใส่ลงไปในลูกมะพร้าวแทน และยังให้เนื้อของมะพร้าวอ่อนที่มีความอร่อยถูกใจ ได้ทั้งความหอม ได้ทั้งรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญนั้นมีขั้นตอนการทำที่ง่ายมากๆ

วันนี้เราได้นำวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านที่ชื่นชอบในการทานข้าวหลามลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดู เป็นสูตรคุณ Kitty Chef สูตรข้าวหลามใส่ข้าวเหนียวดำ ใส่ถั่วดำ มีรสชาติที่อร่อย บวกกับเนื้อมะพร้าวอ่อนหรือใครจะไปดัดแปลงทำเป็นข้าวหลามห่อฟอยล์ก็ได้เลย ตามมาดูกันเลยว่าจะมีวิธีในการทำกันอย่างไรทำไม่ยากเลยค่ะ

ส่วนผสม ข้าวหลามในลูกมะพร้าว

1 มะพร้าว 2 ลูก

2 ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง

3 ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง

4 น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง

5 กะทิ 1 ถ้วยตวง

6 ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง

7 เกลือเล็กน้อย

8 ใบเตย

เตรียมเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ทำไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้แน่นอนเลยค่ะ

วิธีทำข้าวหลามในลูกมะพร้าว

1 ทำการแช่ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว และถั่วดำ หากไม่ชอบทานถั่วดำไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แช่น้ำข้ามคืน จากนั้นให้เรานำถั่วดำที่แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำไปต้มให้สุก

2 มะพร้าวให้เจาะรูตรงกลาง แล้วเทน้ำมะพร้าวออก

3 จากนั้นทำการผสมข้าวเหนียวที่ได้แช่น้ำเอาไว้ กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ถั่วดำเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายละลายกันดี

4 ใบตองนำมาตัดเช็ดทำความสะอาด รองก้นมะพร้าวอ่อนเอาไว้ แล้วตักส่วนผสมของข้าวเหนียวใส่ลงไปในลูกมะพร้าวได้เลย ไม่ต้องใส่จนเต็มมากจนเกินไป ใส่เกือบเต็มก็พอ แล้วทำการปิดฝามะพร้าว นำมาห่อด้วยกระดาษฟอยล์

5 นำเข้าเตาอบได้เลย จะใช้ระยะเวลาในการอบอยู่ที่ 2 – 2 ชม.ครึ่ง ว่าขึ้นอยู่กับขนาดของลูกมะพร้าวด้วย ดูความสุกของข้างในว่าข้าวเหนียวสุกดีแล้วก็เป็นอันใช้ได้

ปล.เราจะต้องมีการวอร์มเตาอบก่อนให้มีความร้อน โดยเปิดเตาอบอยู่ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมรอเอาไว้ได้เลย

ด้วยวิธีที่ไม่ยากก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน ที่ได้ให้หน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทานข้าวหลาม ลองได้นำสูตรนี้ไปปรับทำกันดูได้ จะได้ข้าวเหนียวนุ่มๆได้กลิ่นความหอม และยังได้เนื้อมะพร้าวอ่อนที่นำมาทานรวมกัน ซึ่งให้ความอร่อยมากๆเลยทีเดียว

หากจะทำข้าวหลามที่ไม่ได้ใส่ลงไปในลูกมะพร้าว ก็ให้นำมาห่อด้วยกระดาษฟอยล์ก็ได้ แล้วนำเข้าเตาอบได้ตามปกติเลยค่ะ รสชาติที่ได้นั้นมันก็ได้เหมือนกันให้ความอร่อยเหมือนกัน

เรียบเรียง : hostingrc

ขอขอบคุณ : Kitty Chef

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ