ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นๆ สอนการทำไม่ยาก
ข้าวหลาม มะพร้าวอ่อนเป็นชิ้นๆ สอนการทำไม่ยาก
ข้าวหลามที่ใส่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาและเคยได้ทานกันอยู่แล้ว ในวันนี้เราจะมาเปลี่ยนโดยการทำข้าวหลามใส่ลงไปในลูกมะพร้าวแทน และยังให้เนื้อของมะพร้าวอ่อนที่มีความอร่อยถูกใจ ได้ทั้งความหอม ได้ทั้งรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญนั้นมีขั้นตอนการทำที่ง่ายมากๆ
วันนี้เราได้นำวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านที่ชื่นชอบในการทานข้าวหลามลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดู เป็นสูตรคุณ Kitty Chef สูตรข้าวหลามใส่ข้าวเหนียวดำ ใส่ถั่วดำ มีรสชาติที่อร่อย บวกกับเนื้อมะพร้าวอ่อนหรือใครจะไปดัดแปลงทำเป็นข้าวหลามห่อฟอยล์ก็ได้เลย ตามมาดูกันเลยว่าจะมีวิธีในการทำกันอย่างไรทำไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม ข้าวหลามในลูกมะพร้าว
1 มะพร้าว 2 ลูก
2 ข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วยตวง
3 ข้าวเหนียวดำ 1/4 ถ้วยตวง
4 น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วยตวง
5 กะทิ 1 ถ้วยตวง
6 ถั่วดำ 1/4 ถ้วยตวง
7 เกลือเล็กน้อย
8 ใบเตย
เตรียมเสร็จแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ทำไม่ยากอย่างที่คิดเอาไว้แน่นอนเลยค่ะ
วิธีทำข้าวหลามในลูกมะพร้าว
1 ทำการแช่ข้าวเหนียวดำ ข้าวเหนียวขาว และถั่วดำ หากไม่ชอบทานถั่วดำไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ แช่น้ำข้ามคืน จากนั้นให้เรานำถั่วดำที่แช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำไปต้มให้สุก
2 มะพร้าวให้เจาะรูตรงกลาง แล้วเทน้ำมะพร้าวออก
3 จากนั้นทำการผสมข้าวเหนียวที่ได้แช่น้ำเอาไว้ กะทิ เกลือ น้ำตาลทราย ถั่วดำเข้าด้วยกัน คนให้เข้ากันจนกว่าน้ำตาลทรายละลายกันดี
4 ใบตองนำมาตัดเช็ดทำความสะอาด รองก้นมะพร้าวอ่อนเอาไว้ แล้วตักส่วนผสมของข้าวเหนียวใส่ลงไปในลูกมะพร้าวได้เลย ไม่ต้องใส่จนเต็มมากจนเกินไป ใส่เกือบเต็มก็พอ แล้วทำการปิดฝามะพร้าว นำมาห่อด้วยกระดาษฟอยล์
5 นำเข้าเตาอบได้เลย จะใช้ระยะเวลาในการอบอยู่ที่ 2 – 2 ชม.ครึ่ง ว่าขึ้นอยู่กับขนาดของลูกมะพร้าวด้วย ดูความสุกของข้างในว่าข้าวเหนียวสุกดีแล้วก็เป็นอันใช้ได้
ปล.เราจะต้องมีการวอร์มเตาอบก่อนให้มีความร้อน โดยเปิดเตาอบอยู่ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส เตรียมรอเอาไว้ได้เลย
ด้วยวิธีที่ไม่ยากก็เป็นอันเสร็จสำหรับการทำข้าวหลามมะพร้าวอ่อน ที่ได้ให้หน้าตาที่น่ารับประทานมากๆ มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย สำหรับท่านใดที่ชื่นชอบในการทานข้าวหลาม ลองได้นำสูตรนี้ไปปรับทำกันดูได้ จะได้ข้าวเหนียวนุ่มๆได้กลิ่นความหอม และยังได้เนื้อมะพร้าวอ่อนที่นำมาทานรวมกัน ซึ่งให้ความอร่อยมากๆเลยทีเดียว
หากจะทำข้าวหลามที่ไม่ได้ใส่ลงไปในลูกมะพร้าว ก็ให้นำมาห่อด้วยกระดาษฟอยล์ก็ได้ แล้วนำเข้าเตาอบได้ตามปกติเลยค่ะ รสชาติที่ได้นั้นมันก็ได้เหมือนกันให้ความอร่อยเหมือนกัน
เรียบเรียง : hostingrc
ขอขอบคุณ : Kitty Chef
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น