สูตรทำ “ขนมฝักบัว” ขนมไทยหากินยาก เหนียว นุ่ม อร่อย ทำง่ายๆ
ขนมฝักบัว ขนมไทยที่เริ่มหากินยากมากขึ้นทุกวัน บางคนอาจเคยกินในสมัยเด็กๆ หาบางคนอาจยังไม่เคยกินเลย รูปร่างเป็นแผ่นกลมๆ ตรงกลางจะนูนๆคล้ายกับฝักบัว มีวิธีการทำไม่ยาก วันนี้มีสูตรจากสมาชิกเวปพันทิปดอทคอม มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม
-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
-เกลือ 1 ช้อนชา
-น้ำเปล่า/น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดใส่รวมกัน
...
คนส่วนของของแห้งให้เข้ากัน
ใส่น้ำใบเตยลงไป
คนผสมให้แป้งละลาย
นำใส่กล่องพักแป้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วก็นำมาทอดได้
...
วิธีการทอด ให้เราทอดจนกว่าขอบขนมจะมีสีออกน้ำตาลแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านนึง
วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สูตรนี้ได้แป้งเหนียวนุ่ม อร่อย สามารถทำขายได้ ขนมโบราณควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้กิน อร่อยไม่แพ้ขนมอื่นๆ
ขอบคุณข้อมูล Supatta_tun
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น