สูตรทำ “ขนมฝักบัว” ขนมไทยหากินยาก เหนียว นุ่ม อร่อย ทำง่ายๆ

 

ขนมฝักบัว ขนมไทยที่เริ่มหากินยากมากขึ้นทุกวัน บางคนอาจเคยกินในสมัยเด็กๆ หาบางคนอาจยังไม่เคยกินเลย รูปร่างเป็นแผ่นกลมๆ ตรงกลางจะนูนๆคล้ายกับฝักบัว มีวิธีการทำไม่ยาก วันนี้มีสูตรจากสมาชิกเวปพันทิปดอทคอม มาฝากกันค่ะ


ส่วนผสม

-แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

-แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง

-น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

-เกลือ 1 ช้อนชา

-น้ำเปล่า/น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ

นำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดใส่รวมกัน

...

คนส่วนของของแห้งให้เข้ากัน

ใส่น้ำใบเตยลงไป

คนผสมให้แป้งละลาย

นำใส่กล่องพักแป้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง

เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วก็นำมาทอดได้

...

วิธีการทอด ให้เราทอดจนกว่าขอบขนมจะมีสีออกน้ำตาลแล้วค่อยพลิกกลับอีกด้านนึง

วิธีการทำไม่ยากเลยใช่ไหมคะ สูตรนี้ได้แป้งเหนียวนุ่ม อร่อย สามารถทำขายได้ ขนมโบราณควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้กิน อร่อยไม่แพ้ขนมอื่นๆ

ขอบคุณข้อมูล  Supatta_tun 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

แบ่งปันสูตรสร้างอาชีพ “แซนด์วิชไส้แน่นๆ เน้นๆ” เมนูรองท้องยอดฮิต อิ่มอร่อยดีมีประโยชน์

ประโยชน์เยอะ ลูกเดือย กินรักษาโรคเกาต์ และโรคไต พร้อมสอนวิธีการทำ

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

สูตร “ขนมปังสังขยาชาเขียว” หอมหวานอร่อย ทำง่าย ทำขายก็ขายดี