ไข่เจียว พิซซ่า ปลากระป๋อง
วันนี้มาชวนเพื่อนๆทำเมนูไข่ง่ายๆ กับ ไข่เจียว พิซซ่า ปลากระป๋องค่ะ หอมเครื่องสมุนไพรมากๆ ค่ะ รสชาติเหมือนเรากินไข่เจียว ใส่เครื่องต้มยำปลากระป๋องแบบไม่เผ็ด แห้งๆ ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงไม่มาก ไม่ยาก ใช้อะไรกันบ้าง ไปดูกันค่ะ
*วัตถุดิบและเครื่องปรุง
-ไข่ไก่ 3 ฟอง
-หอมแดง
-ใบมะกรูด
-ตะไคร้
-น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
**ขั้นตอนและวิธีทำ
นำตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ล้างน้ำ ทำความสะอาด และซอยเป็นชิ้นเล็กๆ ปริมาณตามชอบเลยนะคะ
.
จากนั้นตอกไข่ใส่ถ้วย ใหม่ใช้สามฟองเลย อยากให้ทอดไข่ออกมาได้แผ่นใหญ่และหนานุ่มค่ะ
จากนั้นใส่เนื้อปลากระป๋องลงไปค่ะ สูตรนี้ใหม่ไม่ได้ใส่น้ำซอสมะเขือเทศที่อยู่ในกระป๋องนะคะ
ตามด้วย ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงซอย ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทราย
จากนั้นตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนกลาง ใส่น้ำมันลงไปค่ะ
เพื่อนๆ จะรอให้กระทะร้อน หรือไม่ร้อน ก็สามารถใส่ไข่ลงไปได้เลย
ระหว่างรอไข่เซทตัว ลองหาฝามาปิดกระทะไว้ จะช่วยทำให้ไข่สุกเร็วขึ้นค่ะ
จากนั้นค่อยๆ ใช้ตะหลิวพลิกไข่ กลับอีกด้าน เราจะได้ไข่สีเหลือง ใครชอบเกรียมๆ (ยังไม่ไหม้นะคะ) แบบในรูป กลิ่นจะหอมมาก
รอสักพักตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ กินกับข้าวสวย โหยยยย อร่อยเหาะไปเลยค่ะ ใครจะกินเล่น จิ้มซอสมะเขือเทศ ซอสพริกก็โอเคนะคะ
....
ไว้ลองเอาไปทำทานที่บ้านค่ะ สามฟอง กินได้ทั้งบ้านเลย ได้แผ่นใหญ่ เครื่องเยอะ หอมกลิ่นสมุนไพรที่ใส่ลงไป คอนเฟิร์มว่าอร่อย ข้าวหมดจานแน่นอนค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก หัดเข้าครัว สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น