สอนสูตรทำเกี๊ยวปลา ไม่คาว ทานกับน้ำซุปกลมกล่อม
สอนสูตรทำเกี๊ยวปลา ไม่คาว ทานกับน้ำซุปกลมกล่อม
เมนูในวันนี้จะเป็นเมนูการทำเกี๊ยวปลาเป็นสูตรที่ทำได้ง่ายมีรสชาติของความอร่อย ที่สำคัญเกี๊ยวปลาในสูตรนี้จะไม่มีกลิ่นที่เหม็นคาว นำมาทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ มีความกลมกล่อม อร่อยมาก
หากอยา กทานเกี๊ยวปลาแบบสดๆ เราก็สามารถทำทานเองได้โดยที่ไม่ต้องซื้อ เพราะมีวิธีการทำที่ไม่ยากเลย สามารถทำแล้วนำไปต้มเป็นเมนูล ว กจิ้ม หรือจะทานกับก๋วยเตี๋ยวใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทานคู่กับน้ำซุปร้อนๆ ที่มีความกลมกล่อม เราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการทำด้านล่างนี้ไปพร้อมพร้อมกันเลย
ส่วนผสม เครื่องปรุงการทำเกี๊ยวปลา
1 ตัวแผ่นเกี๊ยว
– เนื้อปลากรายขูด 1 ถ้วย
– แป้งมัน 1+1/2 ชต.
– น้ำเกลือ (เกลือ 1/3 ชช. ผสมน้ำเย็น 2-3 ชต.)
– สามเกลอ (กระเทียม พริก ไ ท ย รากผักชี)
– น้ำมันพืช
2 ไ ส้ เกี๊ยว
– ห มู สั บ
– เนื้อกุ้ง
– สามเกลอ
– ซีอิ้วขาว
3 น้ำซุป
4 ผักต่างๆที่ชอบ (วันนี้ใช้ผักกวางตุ้ง)
5 กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1 สำหรับในขั้นตอนแรกนี้ให้เราเตรียมห มู สับมาผสมเข้ากับรากผักชี กระเทียมพริกไท ยหรือที่เรียกกันว่าสามเกลอ ใส่เครื่องปรุงรสซีอิ๊วขาว ทำการโขลกให้เหนียว จากนั้นให้ใส่เนื้อกุ้งตามลงไปโขลกผสมให้เข้ากัน เราพักส่วนผสมเอาไว้
2 ขั้นตอนถัดมาจะมาทำในส่วนผสมของแผ่นเกี๊ยวปลา
– ให้ผสมเนื้อปลา เข้ากับรากผักชี กระเทียมพริก ไท ยและแป้งมัน ทยอยใส่น้ำเกลือตามลงไป ทำการโขลกหรือนวดให้มีความเหนียว จากนั้นพักเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 30 นาที
– เมื่อครบเวลาให้เราตักเนื้อปลาที่ผสมเอาไว้ใส่ลงไปในถุงพลาสติกทาน้ำมันเล็กน้อย แล้วทำการรีดให้เป็นแผ่นบาง ตัดให้เป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสและใส่ ไ ส้ที่เราได้ทำเตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรก พับทบเป็นทรงสามเหลี่ยม
– เวลาทำการขดปลายทั้งสองข้างเข้ามาชนกัน ใช้นิ้วมือของเราแตะน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้เนื้อปลาติดมือ จากนั้นให้เรานำไปต้มในน้ำเดือดจัด เมื่อลอยขึ้นให้ใช้กระชอนตักขึ้นพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3 ลวกผักต่างๆใส่ลงไปในถ้วยเกี๊ยวปลา ตักน้ำซุปร้อนๆที่มีความกลมกล่อมราดลงไป ใส่ผักตั้งฉ่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและผักชีก็ นำมาทานได้เลยหรือ ใครจะล ว กเส้นก๋วยเตี๋ยวทานคู่กับเกี๊ยวปลาด้วยก็ได้ แต่หากใครที่ไม่ชื่นชอบก็สามารถที่จะนำเกี๊ยวปลานำมาทานคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ ทานเป็นเมนูล ว กจิ้มก็ให้รสชาติที่อร่อยเช่นกัน
เรียบเรียงโดย hostingrc
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น