ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ

 

หลายคนอาจสงสัยว่าก๋วยเตี๋ยวปากหม้อเป็นอย่างไร หน้าตาและวิธีทำเหมือนกับข้าวเกรียบปากหม้อที่เราคุ้นเคยนั่นแหละค่ะ แตกต่างตรงที่ไส้และวิธีกินเท่านั้น เพราะมันเป็นไส้เค็ม พอแม่ค้าทำเสร็จก็จะหย่อนลงในชามซุปของเราเลย ส่วนน้ำซุปที่ใช้ก็มีน้ำซุปกระดูกหมู หรือน้ำซุปขาไก่ ซึ่งน้ำซุปจะออกจืด ๆ เราสามารถปรุงรสตามใจชอบนะคะ ส่วนใครอยากทำขายเราก็มีวิธีทำมานำเสนอ รับรองว่าต้องถูกปากลูกค้าแน่นอน [สูตรจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]

ส่วนผสม น้ำซุป

           • น้ำเปล่า
           • ซี่โครงหมู
           • ปลาหมึกแห้งปิ้งแล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
           • หัวไชเท้าหั่นเป็นท่อน
           • รากผักชี
           • กระเทียม
           • พริกไทยเม็ดบุบพอแตก
           • น้ำตาลกรวด หรือน้ำตาลทราย
           • เกลือ


ส่วนผสม ไส้หน่อไม้

           • กระเทียมสับ
           • หมูสับ
           • กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
           • ไข่ไก่
           • หน่อไม้ต้ม หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           • น้ำตาลทราย
           • เกลือ
           • ซีอิ๊วขาว
           • พริกไทย


ส่วนผสม ไส้ไชเท้า

           • กระเทียมสับ
           • หัวไชเท้าขูดฝอย บีบน้ำออก
           • กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มและนำขึ้นสะเด็ดน้ำ
           • ซีอิ๊วขาว
           • เกลือ
           • น้ำตาลทราย
           • พริกไทย


ส่วนผสม ไส้กุยช่าย

          • กระเทียมสับ
          • ใบกุยช่ายซอยหยาบ
          • เบกกิ้งโซดา
          • ซีอิ๊วขาว 
          • เกลือ
          • น้ำตาลทราย

ส่วนผสม แป้งปากหม้อ

          • แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
          • แป้งมันสำปะหลัง 1 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำเปล่า 1 1/4 ถ้วย

ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

          • น้ำซุป
          • ตังฉ่าย
          • กระเทียมเจียว
          • พริกไทย
          • ต้นหอมและผักชีซอย
          • ก๋วยเตี๋ยวปากหม้อ
          • น้ำปลา น้ำตาล น้ำส้ม และพริกป่น สำหรับปรุงรส

วิธีทำน้ำซุป

9 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม


          1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงต้มจนหมดเลือดแล้วตักขึ้นพักไว้ เทน้ำทิ้งเพื่อให้ได้น้ำซุปใส
          2. ตั้งหม้อน้ำให้เดือด ใส่ซี่โครงหมูลงเคี่ยวให้เปื่อย ใส่ปลาหมึกและหัวไชเท้า พอเดือดลดไฟอ่อนลง ใส่รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด และเกลือ

วิธีทำไส้หน่อไม้

          • นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่หมูสับและกุ้งแห้งลงไปผัดให้สุก ตอกไข่ใส่และยีให้ละเอียด ใส่หน่อไม้ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือ ซีอิ๊วขาว และพริกไทย ตักขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำไส้ไชเท้า 

          • นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่หัวไชเท้าขูดฝอยลงไปผัดให้สุก ตามด้วยกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ น้ำตาลทราย และพริกไทย ตักขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำไส้กุยช่าย

          •  นำกระเทียมลงไปเจียวให้เหลือง ใส่ใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา ซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลทรายลงไปผัดพอสุก ตักขึ้น เตรียมไว้

วิธีทำแป้งปากหม้อ

          • ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำเข้าด้วยกัน เตรียมไว้

วิธีจัดเสิร์ฟ

9 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม


          • ตั้งน้ำให้เดือด ใช้หม้อคอคอด ขึงผ้าให้ตึง ตักแป้งละเลงบนผ้า ปิดฝาพักไว้ประมาณ 5 วินาที ตักไส้ใส่แล้วใช้พายปาดห่อไส้

9 สูตรก๋วยเตี๋ยวยอดนิยม


          •  ตักซุปใส่ถ้วย ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียว พริกไทย ต้นหอม และผักชี เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ