แกงส้มกระเฉดปลากะพง

 

พริกแกงใต้ เผ็ดถึงใจ โขลกเองเครื่องแน่นๆ

 45นาที

ส่วนผสม

 2 ที่
  1. ปลากะพง 1 ชิ้น วันนี้ใช้ส่วนท้องค่ะ
  2. กระเฉด 1 จาน
  3. ผักกาดขาว 1 หัว
  4. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  5. พริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
  7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
  9. พริกแกงส้มใต้ สูตรนี้จะได้พริกแกง 4 ช้อนโต๊ะค่ะ เก็บแช่ตู้เย็นไว้ใช้ต่อได้ค่ะ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดนะคะ
  10. ขมิ้น 2 แง่ง
  11. ตะไคร้ 2 ต้น
  12. พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด
  13. พริกขึ้หนูสวน 10 เม็ด
  14. หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  15. กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
  16. เกลือป่น 1 ช้อนชา

ขั้นตอน

  1. ล้างปลากระพงด้วยเกลือ แล้วซับแห้ง พอน้ำเดือด ก็ตัดราดเนื้อปลา แล้วเทน้ำคืนหม้อค่ะ หลังจากนั้นก็เอาเนื้อปลาลงต้มในหม้อค่ะ

  2. พอปลาสุกก็ตักออก พักไว้ แล้วเติมพริกแกง กะปิ คนให้ละลาย

  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว เค็มเปรี้ยวนำค่ะ น้ำตาลใส่เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม

  4. เมื่อได้รสชาติดีถูกใจ ก็ใสเนื้อปลาต้มต่อ 5 นาที แล้วเติมผักกาดขาวลงไป กดให้จมน้ำแกง ตามด้วยกระเฉด แล้วปิดไฟค่ะ

  5. กดกระเฉดให้จมน้ำ ก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ หากเราไม่ปิดไฟ แล้วต้มกระเฉด ผักจะเหนียว ไร้ความกรอบ ลองทำดูนะคะ

KaySao
สูตรโดย
KaySao

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

วิธีจุดธูปขอหวย จุดยังไงให้ดวงเฮง ช่วยเสริมดวงรับทรัพย์

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

ไม่อยากเจ็บป่วยบ่อยๆ หมอจีนแนะ 19 สิ่งควรทำ ห้ามทำ หากใครทำได้จะดีมาก

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย

รู้ไว้นะ ใครที่ชอบกิน “ชะอม”บ่อยๆ มันส่งผลกับร่างกายเรามหาศาล

แจก สูตรน้ำชงโซดา ซาบซ่า เฟรชเท่านี้ไม่มีอีกแล้ว!

ลักษณะของผู้หญิง ทั้ง 7 วัน เกิดวันไหนเจ้าชู้สุด

แจกสูตร ซาลาเปาหวาน สูตรนี้นุ่มมาก เย็นแล้วก็ไม่เหนียว ทำขายกำไรดีมาก

โลกนี้ไม่มีเรื่องบังเอิญ คนเราพบกัน เพราะวาสนาจากกัน เพราะโชคชะตา

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ