แกงส้มกระเฉดปลากะพง
ส่วนผสม
- ปลากะพง 1 ชิ้น วันนี้ใช้ส่วนท้องค่ะ
- กระเฉด 1 จาน
- ผักกาดขาว 1 หัว
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงส้มใต้ สูตรนี้จะได้พริกแกง 4 ช้อนโต๊ะค่ะ เก็บแช่ตู้เย็นไว้ใช้ต่อได้ค่ะ โขลกทุกอย่างให้ละเอียดนะคะ
- ขมิ้น 2 แง่ง
- ตะไคร้ 2 ต้น
- พริกจินดาแห้ง 20 เม็ด
- พริกขึ้หนูสวน 10 เม็ด
- หอมแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
ขั้นตอน
ล้างปลากระพงด้วยเกลือ แล้วซับแห้ง พอน้ำเดือด ก็ตัดราดเนื้อปลา แล้วเทน้ำคืนหม้อค่ะ หลังจากนั้นก็เอาเนื้อปลาลงต้มในหม้อค่ะ
พอปลาสุกก็ตักออก พักไว้ แล้วเติมพริกแกง กะปิ คนให้ละลาย
ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และน้ำมะนาว เค็มเปรี้ยวนำค่ะ น้ำตาลใส่เพื่อตัดรสชาติให้กลมกล่อม
เมื่อได้รสชาติดีถูกใจ ก็ใสเนื้อปลาต้มต่อ 5 นาที แล้วเติมผักกาดขาวลงไป กดให้จมน้ำแกง ตามด้วยกระเฉด แล้วปิดไฟค่ะ
กดกระเฉดให้จมน้ำ ก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ หากเราไม่ปิดไฟ แล้วต้มกระเฉด ผักจะเหนียว ไร้ความกรอบ ลองทำดูนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น