วิธีทำ “มันเทศเชื่อม” สูตรนี้ทำง่าย เนื้อมันหนึบๆ ไม่เละ ไม่ตกผลึก เงาสวยน่าทาน ราดกะทิ หวานมันลงตัว
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูวันนี้ขอเสนอมันเทศเชื่อม ขนมหวานสไตล์ไทย สูตรนี้ทำง่ายมากๆค่ะ เนื้อมันหนึบๆ ไม่เละ ไม่ตกผลึก เงาสวยน่าทาน ราดกะทิ หวานมันกลมกล่อม อร่อยลงตัวสุดๆค่ะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย
*ส่วนผสม
ส่วนผสมมันเทศเชื่อม
1. มันเทศ 1 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทรายขาว 200 กรัม
3. น้ำตาลปิ๊บ 200 กรัม
4. น้ำสะอาด 1 ลิตร
5. น้ำมะนาว 2 ซีก
6.เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำปูนใส่ 2 ลิตร
8. ใบเตย
ส่วนผสมน้ำกะทิราด
1. กะทิ 250 ml
2. เกลือ 1 ช้อนชา
3. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
**ขั้นตอน ขั้นตอนการทำมันเชื่อม
1.ปอกเปลือกมันเทศ หั่นชิ้นตามชอบ
2.แช่น้ำเกลือ 10 นาที แล้วล้างน้ำให้สะอาด
3.แช่น้ำปูนใส่ 30 นาที่ แล้วล้างน้ำให้สะอาด
4. ใส่น้ำ น้ำตาลทราย น้ำตาลปีบ ใบเตย ตังไฟกลางคนให้น้ำตาลละลายและเดือด
5.ใส่มันเทศ
6.คอยตักฟองออกระหว่างเชื่อม
7.เชื่อมจนน้ำเชื่อมงวดปีบน้ำมะนาว ปิดไฟ
ขั้นตอนการทำกะทิราด
1.ใส่กะทิ และแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน
2.ตั้งไฟอ่อนและคนตลอดเวลา
3.ใส่เกลือ คนจนเริ่มเดือด ปิดไฟ
.
.
.
ตักมันเทศเชื่อมใส่ถ้วยราดด้วยน้ำเชื่อมและราดกะทิพร้อมทานได้แล้วจ้า
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สมาชิกหมายเลข 5969321 สมาชิกเว็บพันทิป
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น