วิธีทำ “ขนมหยกมณี” เมนูขนมไทยโบราณ เนื้อเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย

 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้มีเมนูเมนูขนมไทยโบราณมาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือขนมหยกมณี ขนมไทยๆ เนื้อเหนียวนุ่ม หอมกลิ่นใบเตย ทำกินง่ายๆ ทำขายสร้างรายได้เสริมได้อีกด้วยค่ะ มาดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย

*ส่วนผสม

1. สาคูเม็ดเล็ก 1 ถ้วยตวง

2. น้ำใบเตยเข้มข้น 3 ถ้วยตอง

3. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง(ไม่หวานมากใครชอบหวานสามารถเพิ่มน้ำตาลได้ค่ะ)

4. มะพร้าวทึนทึก 1 ลูก

5. แห้วหรือข้าวโพด (ถ้าชอบสามารถใส่เพิ่มได้)

6. เกลือเล็กน้อย(ถ้าชอบเค็มๆหน่อยไว้คลุกกับมะพร้าวค่ะ )

**ขั้นตอน

ล้างเม็ดสาคูให้สะอาด และพักสะเด็ดน้ำไว้

เตรียมน้ำใบเตยเข้มข้น( สีหยกมณีจะเขียวเข้มหรือเขียวอ่อนอยู่ที่ความเข้มข้นของใบเตยค่ะ)

เอาสาคูเม็ดเล็กที่ล้างแล้วใส่กระทะ แล้วใส่น้ำใบเตยลงไปค่ะ

เปิดไฟปานกลางคนไปเรื่อยๆค่ะ

.

เมื่อกวนไปได้ซักพักประมาณนี้ให้เติมน้ำตาลทรายค่ะ

คนต่อให้ส่วนผสมเข้ากัน

คนต่อให้ตัวสาคูสุกและแห้ง ก็จะได้เนื้อขนมประมาณนี้ แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็นค่ะ

เตรียมมะพร้าวทึนทึกขูด

ใช้ช้อนตักตัวขนมขึ้นมาให้พอดีคำ จะคำเล็กคำใหญ่ตามชอบเลยค่ะ

จากนั้นนำไปคลุกมะพร้าวที่เราขูดเตรียมไว้ค่ะ

คลุกให้ทั่วตัวขนม

จากนั้นนำไปใส่กล่องเพื่อจำหน่ายหรือใส่จานเพื่อรับประทานได้เลยค่ะ

หมายเหตุ แห้วและข้าวโพดถ้าจะใส่ หากยังดิบอยู่ให้ใส่ขั้นตอนแรกพร้อมกับเม็ดสาคูและน้ำใบเตย แต่ถ้าแห้วหรือข้าวโพดที่สุกแล้วให้ใส่พร้อมกับน้ำตาลค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณ นัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บพันทิป

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

พิธีกรดังเผยนาทีชีวิต ภาพตัดหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน19นาที

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ