สูตรโบราณ “แกงระแวง” เมนูอร่อยดั้งเดิม หอมเครื่องแกง เค็มหวานกลมกล่อม
วันนี้มีเมนูกับข้าวอร่อยมาแนะนำอีกเช่นเคยค่ะ “แกงระแวง” แกงไทยโบราณ ที่ได้รับอิทธิพลมาจากมลายู(อินโดนีเซีย) ลักษณะแกงจะน้ำข้นๆเหมือนพะแนง แต่จะใช้พริกแกงเขียวหวานเพิ่มขมิ้นเข้าไป และเมื่อปรุงเสร็จก็จะใส่ตะไคร้บุบหั่นท่อน
*ส่วนผสม
1.เนื้อสัตว์ หั่นชิ้นใหญ่หน่อย ประมาณ 1 นิ้ว (วันนี้ใช้เนื้อไก่)
2.เครื่องแกง
– พริกขี้หนูสีเขียว
– ใบพริก (ใส่ให้สีสวย ถ้าไม่มีใส่ใบผักชี ก็ได้ค่ะ)
– รากผักชี
– ข่า
– ตะไคร้
– ผิวมะกรูด
– หอมแดง
– กระเทียม
– เม็ดพริกไทย
– ยี่หร่า +เม็ดผักชี คั่วแล้วโขลกละเอียด
– ขมิ้น
– ดอกเกลือ
– กะปิ
3.กะทิ (ใช้ทั้งหัวและหาง)
4.พริกสดสีแดงหั่นเฉียง
5.ตะไคร้บุบพอแตก หั่นเป็นท่อน
6.น้ำปลา น้ำตาลโตนด
**วิธีทำ
– โขลกพริกแกง แล้วนำไปผัดกับหัวกะทิให้หอม โดยทยอยใส่หัวกะทิลงไป
– ผัดให้แตกมัน แล้วใส่เนื้อไก่ลงผัด พอสุก ใส่หางกะทิลงไป ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดดี เคี่ยวสัก 15 นาที ใส่หัวกะทิลงไป พอเดือดใส่พริกสด และตะไคร้ รอให้ผักสลด ยกลงจากเตา
..
สูตรนี้เป็นสูตรโบราณ หอมอร่อยได้สัมผัสรสชาติเครื่องแกงเต็มๆ ลองทำกันดูค่ะเพื่อเป็นการอนุรักษ์อาหารไทยไว้ให้คนรุ่นหลัง ขอบคุณทุกท่านสำหรับการติดตาม ถ้าคิดว่ามีประโยชน์ โปรดส่งต่อเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรและภาพจาก.Supaporn Kumnodnae
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น