เมนู "ข้าวเหนียวมูนมะม่วง" อร่อยหวานมันสุดๆ

 

เมนูของหวานแบบไทย มีเอกลักษณ์ของรสชาติที่เด่นเรื่องของความหวาน และความมัน ซึ่งมักจะมาจากการใช้กะทิเป็นส่วนผสมหลักในของหวาน นอกจากนี้เมืองไทยยังมีผลไม้ตามฤดูกาลหลากหลายชนิดที่สามารถนำมาดัดแปลงเป็นของหวานได้ เช่น ข้าวเหนียวมะม่วง

วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปทำเมนูของหวานแบบไทยๆ ด้วยเมนู "ข้าวเหนียวมูนมะม่วง" เป็นสูตรจากคุณ Jeab Pornkamon?  ที่สามารถทำได้ไม่ยาก แถมยังอร่อยหวานมันสุดๆ ถ้าได้ทานรับรองต้องชื่นใจ เราไปชมส่วนผสม และวิธีทำกันได้เลยครับ



วัตถุดิบ

1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 500 กรัม

2. กะทิ 400 มิลลิลิตร

3. น้ำตาลทราย 250 กรัม



4. เกลือครึ่งช้อนชา

5. มะม่วงน้ำดอกไม้

วิธีทำ

1. ถ้าข้าวใหม่แช่น้ำ3ถึง4ชั่วโมง ถ้าข้าวเก่า 1คืน ก่อนแช่ล้างด้วยน้ำสารส้ม แกว่งสารส้มเบาๆ แล้วแช่ไว้ 10 นาทีล้างน้ำสารส้มออกแล้วค่อยแช่ข้าวเหนียว

2. นึ่งข้าวเหนียว ใช้เวลา 30 นาที

3. ระหว่างรอข้าว ทำน้ำราด โดยตั้งหม้อ ใส่หัวกะทิ ใส่เกลือ พอเดิอดเล็กน้อย แล้วละลายแป้งกับน้ำ เทลงไปคนจนได้ความข้น อย่าให้แตกมันยกลงพักไว้



4. ทำน้ำมูน ตั้งหม้อใส่กะทิใช้ไฟอ่อน ใส่เกลือ น้ำตาล คนให้ละลาย ชิมรส ยกลงพักไว้

5. ข้าวเหนียวเมื่อนึ่งสุกแล้ว เทใส่ชามและเทน้ำมูนลงไป เทตอนข้าวเหนียวร้อนๆ ใช้ไม้พายคนปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นใช้ไม้พายคนปิดฝาทิ้งไว้อีก 10 นาที

6. จัดจาน โดยตักข้าวเหนียว แลัวบอกมะม่วงสุกตามชอบ โรยถั่วตามชอบ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

สูตรหมูกรอบ ฉบับเร่งด่วนใน 50 นาที ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องทอด เพียงแค่มีหม้ออบลมร้อน

แจกสูตรไม่ลับวิธีการทำไส้อ่อนย่างนุ่มเงินล้าน พร้อมสูตรน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจนหยุดไม่อยู่

แบ่งปันวิธีทำ “หมูเด้ง” สูตรเร่งด่วน ได้กินไวใน 3 นาที วิธีทำง่ายๆ หมูนุ่มอร่อยลงตัว

ทำไข่เค็ม ที่มีไข่แดงมันเยิ้มอยู่ตรงกลาง เคล็ดลับง่ายมาก

คำอธิษฐาน ถวายน้ำหน้าหิ้งพระ เสริมสิริมงคล ชีวิตเป็นสุขร่มเย็น

ใครทำอะไรติดขัดไม่ราบรื่น ลองจุดธูป 16 ดอก บอก 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

แจก สูตรเมนูโยเกิร์ต แสนเริ่ด อร่อยฟิน เฮลท์ตี้!

เก็บไว้ทำ 2 สูตร ทอดปาท่องโก๋ กรอบนาน ทำขายลูกค้าติดใจ

ไข่ดาวทอดแบบยางมะตูม เทคนิคไม่ยาก พร้อมสูตรน้ำปลาพริกอร่อยๆ

อาหารตอนเช้ากิน 6 อย่าง ความจำดี แถมหุ่นดีสวย